Những nguyên tắc vàng khi chọn mua đàn Electric Guitar

12/03/2015 2689

Bài này sẽ đề cập đến các vấn đề mà bạn nên biết trong quá trình chọn mua đàn ELECTRIC GUITAR. Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi và thắc mắc chung khi chọn mua cây đàn phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình. Các kiến thức trong bài được lấy từ tài liệu và kinh nghiệm của các Luthiers và các hãng custom guitar nổi tiếng .Leo Fender Premier Builders Guild CP; Ibanez Guitars; Jackson Guitar EVH Gear. Vậy những nguyên tắc khi mua đàn electric guitar là những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

stratocaster

1) Trước khi quyết định mua thứ gì bạn phải biết mình cần gì trước:

Bởi vì chúng ta không thể mua cây đàn đánh jazz blues về để chơi metal và death được. Bạn phải xác định được mình muốn chơi dòng nhạc gì để từ đó chọn được loại đàn phù hợp.

leofender

2) Hãy xác định phóng cách chơi nhạc và chất tone bạn cần trước khi chọn loại đàn nào phù hợp:

Ví dụ nếu bạn chơi jazz, blues thì nên chọn những cây đàn Hollow body, hay đánh những dòng như rock, metal thì nên chọn những con đàn Solid body. Nếu bạn cần chất tone đầm ấm, thì nên chọn những dáng đàn to dầy ví dụ như Les Paul. Nếu bạn cần chất tone sáng và năng động nên chọn những dáng đàn thanh mảnh ví dụ Stratocaster hay Ibanez.

Ibanez_2

3) Tiền nào của đấy:

 Một điều luôn luôn đúng trong thế giới thương mại ngày này. Bạn không thể mong cây đàn $500 của bạn xịn hơn cây đàn $1000~2000 được. Bởi vì những cây đàn giá trị cao thông thường sẽ có chất lượng gỗ và linh kiện cao hơn những cây tầm thấp.

Ibanez

4) Humbucker vs Single pickup:

 Single pu sẽ cho tone long lanh và sáng hơn. còn Humbucker pu sẽ cho tone dày, ấm, hi gain tốt hơn. Single thì sẽ bị ù và nhiễu khi đánh có gain do ảnh hưởng của dao động dòng điện 60Hz. Trong khi Humbucker thì do có thêm một coil đảo cực và vòng quấn nên nó triệt tiêu được vấn đề ù nhiễu do dòng điện này. Ngoài ra có một số pickup dạng single nhưng có 2 vòng quấn trong cùng một lõi nó gọi là Stack pu, loại pu này cũng triệt tiêu được hiện tượng ù nhiễu, output lớn hơn, và cũng phần nào cho ta được chất long lanh của single (dù không thể hoàn toàn bằng true single pu)

fendertremolopatentdiagram

5) Active vs Passive pickup:

 Active sẽ cho bạn hi-output, khử noise trong mạch, có thể tăng headroom nhờ mod pin, tích hợp sẵn preamp trong pickup. Passive cho tone có dynamic cao hơn, tiêng căn được đa dạng hơn vì không có mạch preamp, nhưng sẽ phải tốn nhiều tiền bạc hơn cho việc giảm noise. Dòng pickup nào cũng có lợi thế riêng của mình, sự lựa chọn còn lại tùy thuộc vào sở thích của bạn. Không có loại nào dở hơn loại nào chỉ có đôi tai bạn thích loại nào hơn mà thôi. Một thực tế cho thấy là rất nhiều nghệ sĩ vận chọn Active pickup để đặt niềm tin của mình vào đó.

 

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.