Những nghệ sĩ Dương cầm nổi tiếng của Việt Nam 

06/12/2019 4550

Nghệ sĩ ưu tú Thái Thị Liên, Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn, Nghệ sĩ Hoàng Phạm, Lưu Hồng Quang, Lưu Đức Anh là những nghệ sĩ Dương cầm nổi tiếng người Việt Nam. Nhưng thực sự, tên tuổi của họ, nếu không phải những người theo đuổi Piano thì ít ai biết rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin, và sự cố gắng trên con đường trở thành Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng. 

1. Nghệ sĩ ưu tú Thái Thị Liên

nghe si thai thi lien

Nghệ sĩ ưu tú Thái Thị Liên sinh ngày 4 tháng 8 năm 1918, là nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng của Việt Nam. Bà là một trong số nữ danh cầm đầu tiên của Việt Nam đồng sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, là mẹ của nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn và Trần Thu Hà. Bà còn là người thầy của nhiều nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng. 

Bà được sinh ra trong gia đình có 7 người con, bảy anh chị em của Nghệ sĩ Thái Thị Liên đều biết đàn trước khi biết chữ. Người chị ruột của bà là Thái Thị Lang cũng là nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam, nghệ sĩ Piano đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp Nhạc viện Paris và từng lưu diễn khắp Âu – Á – Mỹ. 

Nghệ sĩ ưu tú Thái Thị Liên là người bồi dưỡng nên đội ngũ giảng viên Piano đầu tiên của Việt Nam, bà cũng là người biên soạn giáo trình sơ cấp Piano cho Nhạc Viện, giáo trình này được tái bản khá nhiều lần. bà trở thành chủ nhiệm khoa Piano đầu tiên của Nhạc viện và giữ cương vị này đến năm 1976. 

Từ đầu năm 1981 bà xin nghỉ tại Nhạc viện, dành toàn bộ thời gian hỗ trợ sự nghiệp âm nhạc cho Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn, là con trai bà, cũng là một trong những nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng của Việt Nam. 

2. Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn

dang thai son

Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn hiện đã định cư tại Canada, ông sinh năm 1958 tại Thủ đô Hà Nội, nổi danh sau khi đoạt giải nhất cuộc thi Piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X ( tháng 10 năm 1980) tại Warszawa, Ba Lan. Đó là cuộc thi mà lần đầu tiên, một nghệ sĩ dương cầm Châu Á đoạt giải nhất.

 Năm 1976, Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn được nhận vào học tại Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky ở Moskva, dưới sự dẫn dắt của Vladimir Natanson và Dmitry Alexandrovitch Bashkirov. Năm 1984, khi mới 26 tuổi Đặng Thái Sơn được trao danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, ông là người trẻ tuổi nhất nhận được danh hiệu này từ trước đến giờ. 

Những bài trình diễn của ông thường là các nhạc phẩm của Frédéric Chopin, hoặc là của những nhạc sĩ trường phái lãng mạn và ấn tượng. Ông cũng thường biểu diễn những bản hòa tấu dương cầm của hầu hết những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Beethoven, Schuman, Rachmaninov, Mozart…) Mặc dù đã định cư tại Canada, nhưng những buổi hòa nhạc lớn ông vẫn thường về Việt Nam để tham dự, công chúng yêu Piano trong nước lại có dịp được thưởng thức những ngón đàn điêu luyện của Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn. 

3. Nghệ sĩ piano Hoàng Phạm 

hoang pham

Hoàng Phạm là nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng sinh năm 1986. Nghệ sĩ gốc Việt này đã khẳng định tài năng và cá tính riêng của mình qua nhiều cuộc thi Piano danh tiếng. 

Năm 2005, anh chiến thắng trong Cuộc thi Piano Lev Vlassenko, năm 2008 anh giành giải nhất ở Cuộc thi Piano Quốc tế Cleveland và Cuộc thi Piano Quốc tế Sydney với giải nghệ sĩ piano Australia xuất sắc. Năm 2013, cái tên Hoàng Phạm một lần nữa được xướng lên tại giải Nghệ sĩ trẻ Nhạc Giao hưởng Australia của năm. Năm 2014, anh được tạp chí Limelight bầu chọn vào danh sách "30 nghệ sĩ sáng giá dưới 30 tuổi".

Con đường học nhạc của Hoàng Phạm nhẹ nhàng như một cái duyên, Anh đến với Piano không theo một mục tiêu hay mục đích định sẵn. Cha Hoàng là một giáo viên âm nhạc, có thể chơi cả guitar và Piano. Tài năng của anh được người cha phát hiện khi anh 3 tuổi rưỡi, và chính ông cũng là người thầy Piano đầu tiên của nghệ sĩ gốc Việt tài năng này. 

4. Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang

luu hong quang

Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang sinh ngày 10 tháng 10 năm 1990 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha của anh là Nghệ sũ ưu tú Lưu Quang Minh, một trong những nhà giáo có uy tín về lĩnh vực biểu diễn và giảng dạy đàn Accorrdion và nhạc Jazz của Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 6 tuổi Lưu Hồng Quang theo học lớp của Giáo sư – Tiến sĩ – Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà. Tài năng của anh dần thu hút được sự chú ý của giới âm nhạc trong và ngoài nước. Với sự kiên trì không mệt mỏi, anh đã giành được nhiều giải thưởng Piano quốc tế danh tiếng: Giải đặc biệt Cuộc thi pi-a-nô Chopin quốc tế châu Á tại Nhật Bản (2006), Giải nhì Cuộc thi pi-a-nô quốc tế Valtidone tại Italy (2008), Giải nhất Cuộc thi độc tấu pi-a-nô tại Australia (2008), Giải nhất Cuộc thi pi-a-nô Chopin tại Australia (2009), Giải nhất Cuộc thi Lev Vlassenko toàn châu Ðại Dương dành cho lứa tuổi 16 đến 30 (2011), Giải nhì Cuộc thi pi-a-nô quốc tế Euregio tại Ðức (2015)… Và mới đây nhất, Giải nhì Cuộc thi pi-a-nô quốc tế lần thứ nhất dành cho nghệ sĩ từ 18 đến 37 tuổi diễn ra tại Italy (2018); là giải thưởng âm nhạc quốc tế thứ 14 của nghệ sĩ Lưu Hồng Quang.

Hiện nay nghệ sĩ Piano này đang giảng dạy tại Học viện âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Úc, hàng năm anh vẫn nhận lời giảng dạy và biểu diễn tại trại hè âm nhạc TP. Hồ Chí Minh.

5. Nghệ sĩ Piano Lưu Đức Anh

luu duc anh

Lưu Đức Anh là em trai của Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang, hiện nay anh là một trong những nghệ sĩ piano trẻ nổi bật của Việt Nam với nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế. Anh là đồng sáng lập của tổ chức Maestoso, startup tiên phong của Việt Nam về tổ chức hòa nhạc cổ điển, nhóm đã tổ chức rất nhiều chương trình hòa nhạc thành công tại Nhà hát lớn Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đặc biệt là những buổi hòa nhạc miễn phí tại Nhà thờ lớn Hà Nội.

Theo học piano từ nhỏ tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, sau khi tốt nghiệp xuất sắc hệ trung cấp, Lưu Đức Anh sang học tại Học viện âm nhạc Hoàng gia của Vương Quốc Bỉ và tốt nghiệp thủ khoa học viện danh tiếng này.

Trong suốt quá trình học tập, Đức Anh đã giành được rất nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế như: Giải nhì cuộc thi âm nhạc quốc gia mùa thu tại Hà Nội năm 2007, giải nhì cuộc thi Classical Sonata tại Sydney, Australia năm 2009, giải nhì cuộc thi Piano quốc tế lần thứ nhất tại Hà Nội năm 2010, giải nhì cuộc thi piano toàn vương quốc Bỉ năm 2014, giải Nhất cuộc thi piano Leopold Godowsky quốc tế tại Ba Lan năm 2014 và giải nhất cuộc thi âm nhạc Andree Charlier năm 2015 tại Bỉ. Ngoài ra, anh đã biểu diễn tại rất nhiều sân khấu lớn tại Bỉ, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ, Nhật,…

Có một điểm chung của cả ba nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng Việt Nam vừa được giới thiệu trong bài, đó là họ đều được sinh ra và lớn lên trong cái nôi Piano. Điều này chứng tỏ, người hướng dẫn, thúc đẩy họ đi tới thành công đóng một vai trò quan trọng. 

Việt Thương Music School đối với các lớp học Piano, các lớp đào luyện Piano thi chứng chỉ âm nhạc LCM và các lớp đào tạo nhạc cụ khác, đều lựa chọn giáo viên chất lượng, thường xuyên training các kỹ năng dạy học tích cực nhất, nhằm mang đến những giờ học hiệu quả cho học viên, hỗ trợ đam mê nhạc cụ cho bất cứ ai. Khi bạn mong muốn có một người dẫn đường tốt nhất trên hành trình âm  nhạc, hãy để Việt Thương hỗ trợ mong muốn đó.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.