Những lí do nên chọn đàn piano điện

29/10/2018 2476

Khi bạn muốn mua một cây đàn piano để luyện tập, chắc hẳn bạn sẽ nghe được nhiều lời khuyên hãy lựa chọn một cây đàn piano cơ. Một số người chơi piano lâu năm tin rằng nếu muốn học piano thì bạn chỉ nên luyện tập trên đàn piano cơ và mọi thứ nhạc cụ khác mặc dù cung cấp khả năng luyện tập tương tự, chỉ là phí thời gian, nỗ lực và thậm chí tiền bạc. Tuy nhiên những người chơi này đã bỏ qua yếu tố là nhu cầu của mỗi cá nhân có thể sẽ khác nhau, và do đó có những khía cạnh mà một cây đàn piano điện sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.

 

1. Một cây đàn digital piano cao cấp sẽ tốt hơn một cây đàn piano cũ.

Nếu bạn có một khoản tiền dự định đầu tư cho một cây đàn piano để luyện tâp tại nhà, thì một cây đàn digital piano tốt thay vì một cây đàn piano cũ sẽ là lựa chọn hợp lý hơn. Ví dụ như ngân sách của bạn nằm trong khoảng 40 triệu đổ lại, thì bạn khó có thể tìm được một cây đàn piano cơ tốt. Với mức giá này thì bạn sẽ có ít lựa chọn và những cây đàn thường đến từ những thương hiệu không có nhiều tên tuổi trên thị trường, hoặc là những cây đàn từ thương hiệu lớn nhưng đã có tuổi đời cao.

Còn với một cây đàn piano điện tốt thì mức giá chỉ bắt đầu từ khoảng 20tr cho những cây đàn mới hoàn toàn đến từ những thương hiệu nổi tiếng với những chể độ bảo hành chính hãng. Một số sản phẩm piano điện cao cấp tiêu biểu trong tầm giá 40 triệu: Casio PX-870, Roland RP-302, Casio AP-470, Roland HP-603…  

 

2. Đàn piano điện có nhiều tính năng tiện lợi.

Thông thường những cây đàn piano điện sẽ cung cấp nhiều âm sắc nhạc cụ khác nhau cho lối chơi của bạn đa dạng hơn, bên cạnh đó nếu bạn đặt mục tiêu tập trung vào luyện tập piano thì piano điện cũng cung cấp một vài âm sắc piano khác nhau cho bạn lựa chọn.

Nếu như trên đàn piano cơ thường có âm thanh lớn khiến cho quá trình tập luyện của bạn ảnh hưởng đến người khác, thì với piano điện bạn có thể giải quyết vấn đề này đơn giản bằng cách giảm volume của cây đàn xuống mức vừa phải. Và nếu bạn một một không gian yên tĩnh hơn nữa để có thể tập trung tập luyện, thì cổng kết nối tai nghe là một tính năng lý tưởng giúp quá trình luyện tập của bạn không bị gián đoạn bởi yếu tố bên ngoài.

Trong quá trình tập luyện của mình sẽ đến một lúc bạn muốn thu âm những “tác phẩm” của mình để chia sẻ cho những người khác. Nhờ vào yếu tố digital nên đàn piano điện sẽ hỗ trợ thu âm đơn giản hơn rất nhiều so với piano cơ, những thương hiệu đàn nổi tiếng thường sẽ tích hợp sẵn cổng USB để thu âm hay cổng output để kết nối với audio interface.

 

3. Piano điện thân thiện với mọi không gian và tốn ít công sức bảo dưỡng.

Piano điện thường có thiết kế rất nhỏ gọn và có thể đặt vừa trong mọi không gian. Dù cho là chung cư hay nhà thì piano điện đều có thể đặt vào mà không tốn quá nhiều diện tích làm ảnh hưởng đến không gian sống của bạn. Ngoài ra nếu có nhu cầu di chuyển thì bạn cũng có thể dễ dàng làm được mà không cần phải cần tới dịch vụ vận chuyển piano chuyên nghiệp.

Về mặt bảo dưỡng, đàn piano sẽ có nhiều lợi thế hơn so với piano cơ. Đàn piano cơ được làm từ những chất liệu tự nhiên như gỗ, nỉ… những vật liệu này sẽ bị giảm chất lượng theo thời gian. Dây đàn piano cần được phải tune ít nhất 6 tháng 1 lần hoặc hơn tùy thuộc vào yếu tố thời tiết tác động (đây là điều bạn không thể tự làm được mà cần một chuyên viên tune đàn chuyên nghiệp) và chưa kể đến là các điều chỉnh cần thiết khác cho cây đàn như regulating hay voicing.

Trong khi nếu sở hữu đàn piano điện, những điều bạn cần làm là thỉnh thoảng vệ sinh vẻ ngoài cây đàn và tắt nó đi khi không sử dụng.

 

4. Đàn piano điện đàn ngày càng tốt hơn.

Có thể nhận thấy rằng digital piano đàng ngày càng phát triển hơn bao giờ hết. Tuy đàn piano acoustic sẽ luôn có chỗ đứng và không thể bị thay thế, nhưng khoảng cách giữa piano acoustic và digital đang ngày càng được thu hẹp lại.

Những nhà sản xuất piano điện ngày càng trang bị công nghệ tiên tiến cho những dòng sản phẩm của mình để có thể mang lại trải nghiệm tương tự như những cây đàn piano cơ. Từ trải nghiệm âm thanh với những công nguồn âm tái tạo âm thanh nhạc cụ mộc xuất sắc như Roland với SuperNatural Piano Sound, SuperNatural Piano Modeling hay Casio với Air Sound Source, Multi-dimensional Morphing AiR, AiR Grand Sound Source (C.Bechstein).

Cho đến trải nghiệm phím đàn cho cảm giác chơi tương tự như piano cơ với những bàn phím như Tri-Sensor II Scaled Hammer Action của Casio, những bàn phím PHA-4 Standard, PHA-4 Premium, PHA-4 Concert của Roland. Hầu hết những cây đàn piano điện tầm trung và cao cấp đều được mô phỏng phím đàn chất liệu ngà voi, gỗ mun cho cảm giác chơi tự nhiên nhất và tránh hiện tượng trượt ngón khi chơi tốc độ cao.


Nếu bạn muốn trở thành một người chơi piano chuyên nghiệp thì việc tập luyện trên một cây đàn piano (đặc biệt là đàn grand piano) là lựa chọn duy nhất nếu bạn muốn phát triển về mặt kĩ thuật. Nhưng nếu bạn muốn tập piano như một sở thích và giúp cho cuộc sống tinh thần phong phú hơn thì piano điện thừa sức đáp ứng nhu cầu của bạn. Thay vì bỏ ra một khoảng đầu tư lớn để mua một cây đàn piano cơ cũ thì bạn có thể sở hữu một cây đàn piano điện với mức giá thấp hơn, khoảng đầu tư còn lại bạn có thể dành để mua tài liệu học đàn, tìm cho mình một người thầy tốt hay theo học những khóa học đàn piano sẽ có ích cho quá trình phát triển của bạn tốt hơn rất nhiều.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.