Những cây guitar gắn liền với tên tuổi của Bob Dylan

07/04/2017 2859

Những cây guitar gắn liền với tên tuổi của Bob Dylan

Robert Allen Zimmerman sinh vào 24/5/1941 tại Duluth, tiểu bang Minnesota, Hoa Kì. Ông khởi nghiệp với cái tên “ Bob Dylan” từ năm 1960, khi còn đang theo học tại một trường đại học thuộc Minnesota, và chơi ở một quán bar địa phương. Trong những quyển tự truyện của ông, Dylan thừa nhận rằng mình bị ảnh hưởng bởi thơ của Dylan Thomas. Lý giải cho nghệ danh của mình trong một cuộc họp báo năm 2004, ông nói: “Bạn sinh ra, bạn biết, cha mẹ đã gắn cho bạn cái tên khác không theo ý muốn bạn. Ý của tôi là khi điều đó xảy ra, hãy gọi bản thân mình bằng cái tên mà mình muốn. Vì đây là vùng đất của tự do”.

Là một nhạc sĩ và một nghệ sĩ, Dylan đã bán ra hơn 100 triệu bản thu âm trên toàn thế giới và phát hành 35 album. Ông được miêu tả là một trong 100 người nổi tiếng có sức ảnh hưởng nhất ở thế kỉ 20. Những nhân vật quan trọng nhất của thế kỷ, và tạp chí Rolling Stone đã xếp ông ở vị trí thứ 2 trong danh sách “100 Greatest Artists” mọi thời đại năm 2011 của họ.

Guitar Acoustic của Bob Dylan:

1949 Martin 00-17

Bob Dylan Guitar Gear Amp Effects Equipment

Đây là chiếc guitar Acoustic đầu tiên của Dylan. Như ông đã viết trong quyển sách “Chronicles” của mình, ông đã mua chiếc guitar này vào năm 1959 trong khi ở Minneapolis đang thịnh hành những chiếc guitar điện. Tuy nhiên, điều đó không làm ông bận tâm. Dylan vẫn chơi chiếc guitar này trong vài năm sau đó.

1949 Martin 00-17 có lẽ được lấy cảm hứng từ  00 sized Martin của Woody Gurthrie.

Hiện nay, chiếc guitar này đang được trưng bày tại bảo tàng EMP ở Seattle.

1940s Gibson J-50

Gibson J-50

Thật khó để nói chính xác đây có phải là model guitar thứ hai của Dylan hay không. Nhưng nhìn vào logo Gibson trên đầu đàn, nó phải được làm trước năm 1948 (trước thời điểm Gibson chuyển qua sử dụng thiết kế logo khác). Từ đó có thể đoán được đây là chiếc Gibson J-50, và dựa trên pickguard hình giọt nước rất giống được làm vào giữa những năm 1947 đến 1950.

Dylan's Gibson có thể được nhìn thấy trên bìa album "Bob Dylan" được phát hành vào năm 1962. Chiếc guitar này cũng được chơi cho vài bài hát trong album "The Freewheelin '" năm 1963.

Đây là video "Blowing in the Wind" được thu âm năm 1963 với nhạc cụ này:  Blowing In The Wind (Live On TV, March 1963).

 

1930-1933 Gibson Nick Lucas Special

 

Bob Dylan Guitar Gear Amp Effects Equipment

Sau sự thất lạc của chiếc J-50 năm 1963, Dylan đã mua chiếc Gibson này trong một cửa hàng “Nhạc cụ Fretted” ở New York – của Marc Silber. Trả lời trong một cuộc họp báo, Marc nói chiếc guitar này trước đây vốn là của chị gái Julie của ông (nguồn: Long Ago, Far Away). Nó vốn có màu sunburst, nhưng sau đó được sơn lại màu vàng bạch kim) và ngựa đàn nguyên thủy cũng được thay thế bằng ngựa đàn Guild-type.

Chiếc guitar này có 13 phím giống những mẫu đàn được sản xuất vào những năm 1930-1933. Những model được sản xuất vào những  năm 1930-1931 thường có ngựa đàn dáng hình thang – đây cũng mẫu ngựa đàn nguyên thủy của chiếc đàn này, và đó có lẽ cũng là lý do tại sao chiếc ngựa đàn này sau đó được thay thế bằng kiểu Guild. Khoảng năm 1932-1933, những chiếc ngựa đàn dáng hình thang được thay thế với pin đàn tiêu chuẩn, bởi vì thiết kế trước đây đã được chứng minh là có nhiều thiếu sót. Do đó, model đặc biệt này cũng có thể được làm từ giai đoạn 190-1933. ( Xem nhiều thông tin hơn: Gibson Nick Lucas Special Flattop Guitar).

Chiếc guitar này được chơi trong album “Another Side of Bob Dylan” phát hành năm 1964 và album “Bringing it All Back Home” được phát hành vài năm sau đó.

Martin 0-45

Bob Dylan Guitar Gear Amp Effects Equipment

Được sử dụng trong lễ hội Newport Folk Festival năm 1964 với bài hát “Mr. Tambourine Man”.

Có lẽ đây là chiếc guitar được mượn của Joan Baez, người sử dụng cây guitar của mình và giống hệt cây này để biểu diễn ở Newport.

Gibson J-200

Bob Dylan Guitar Gear Amp Effects Equipment

Dylan đã từng sử dụng một số cây J-200. Ông có một cây với pickguard đôi tại Newport Folk Festival năm 1965, và một cây được đăng trên bìa Nashville Skyline năm 1969. Một chiếc J-200 khác ở lễ hội Isle of Wight – đây cũng là chiếc được cho là món quà của George Harrison.

Martin 0/000-18

Bob Dylan Guitar Gear Amp Effects Equipment

Dylan cũng thỉnh thoảng sử dụng 0 và 000 Martin 18s.

Trong lần hát song ca với Johnny Cash năm 1969, ông đã chơi một cây 000-18 trong “Girl From the North Country”, và trong buổi hòa nhạc Guthrie Tribute Concert vào tháng Một năm 1968, ông đã chơi một cây 0-18.

Martin 00-21

Bob Dylan Guitar Gear Amp Effects Equipment

Được sử dụng để chơi trong buổi hòa nhạc Friends of Chile Benefit Concert vào ngày 9 tháng Năm, 1974 và rất có thể được sử dụng trong các buổi thu âm “Blood On the Tracks”.

Martin D-28

Bob Dylan Guitar Gear Amp Effects Equipment

Dylan đã sử dụng nhiều loại D-28s và HD-28s. Ông đã chơi D-28 trong The Concert for Bangladesh vào 1/8/1971 cùng với Leon Russell, cho buổi lưu diễn Rolling Thunder vào năm 1975-1976, và trong buổi hòa nhạc MTV Unplugged năm 1995. Ông cũng từng sử dụng một đôi HD-28s vào những năm 1990, có lẽ đáng chú ý nhất là trong Concert kỷ niệm 30 năm ngày 16 tháng 10 năm 1992.

Cũng có một câu chuyện về chiếc D-28 của Neil Young với tên gọi là “Hank”  - sau này được gọi là Hank Williams. Bắt đầu từ Neil, người đã bán nó cùng với một khẩu súng ngắn. Chiếc guitar thuộc về một người bạn của Neil - Grant Boatwright. Sau đó là Tut Taylor và Tut Taloy nhượng lại cho Neil. Một thời gian sau, Neil cho Dylan mượn chiếc xe bus du lịch của mình, cùng với chiếc guitar: “Bob Dylan đã sử dụng chiếc xe buýt của tôi. Anh ta không có xe buýt du lịch . Và anh ta vào trong xe, vì vậy tôi để anh ấy sử dụng xe của mình và, khi tôi đưa xe cho anh ta, tôi nói rằng, Hank ở phía sau xe nếu anh muốn dùng. Sau đó, tôi không biết anh ta đã làm gì với nó, nhưng anh ta đã để nó bên mình suốt một khoảng thời gian dài. Tôi không biết anh ta đã viết và đã làm những gì, nhưng bạn biết đấy, phải có điều gì đó xảy ra ở phía sau.”

Yamaha Acoustics

Bob Dylan Guitar Gear Amp Effects Equipment

Trong suốt chuyến lưu diễn Budokan năm 1978, Dylan bắt đầu chơi guitar Yamaha. Ông sử dụng model L-6, và một chiếc L-52 màu đen với pickguard hình vuông màu trắng.

Washburn EA-20

Bob Dylan Guitar Gear Amp Effects Equipment

Từ năm 1982, Dylan bắt đầu chơi Washburn EA-20s.

Ông chơi model EA-20 sunburst vào 6/6/1982 trong buổi “Peace Sunday” ở Pasadena. Sau đó, năm 1986 và 1987, ông đã sử dụng hai chiếc guitar EA-20 khác, một cái màu đen và một cái màu trắng.

Martin Negative D-28

Negative Martin

Chiếc guitar của Martin này được làm để kỉ niệm sinh nhật lần thứ 10 của tạp chí Acoustic Guitar Magazine. Bob Dylan đã nhìn thấy chiếc guitar trên bìa tạp chí, và hỏi Martin có thể làm một cái cho mình không. Sau đó, họ đã làm chiếc guitar đặc biệt tặng cho Dylan giống như cái ông ấy đã chọn.

 

Những chiếc guitar điện của Bob Dylan

Bob Dylan đã từng sử dụng nhiều guitar điện khác nhau. Theo sự tìm hiểu của chúng tôi, ông ấy không có một sở thích nhất định, nhưng ông ấy chơi chủ yếu là Fender Stratocasters và Telecaster, thỉnh thoảng ông cũng chơi Gibson Les Pauls và SGs.

 

1960s Fender Stratocaster

Bob Dylan Guitar Gear Amp Effects Equipment

Có lẽ chiếc guitar điện nổi tiếng nhất của Dylan là chiếc 1960s sunburst Fender Stratocater, chiếc được ông chơi tại lễ hội Newport Folk năm 1965. Có rất nhiều bài viết về chiếc guitar đặc biệt này, bạn có thể đọc nó ở đây nếu bạn muốn: Electric Dylan controversy

Chiếc guitar này được chơi trong một vài hợp đồng biểu diễn, và sau đó nó đã mất tích. Không ai biết chuyện gì đã xảy ra hay năm sản xuất chính xác của model này.

Nhưng, như câu chuyện, chiếc guitar đã được tìm thấy, và ngày nay thuộc về cô con gái của người phi công bay cùng Dylan những năm 1960. Có người nói rằng, chiếc guitar được để lại trên máy bay, và phi công Victor Quinto đã mang nó về nhà. Hãy xem video History Detectives  Bob Dylan’s Fender Stratocaster  nếu bạn cảm thấy thích thú với hành trình tìm kiếm chiếc guitar này – nó rất hấp dẫn. Bob Dylan đã phủ nhận việc đây là chiếc guitar giống hệt cái anh đã chơi ở Newport, nhưng những lý luận chứng minh điều đó được đưa ra đều rất logic.

Nếu bạn thích một cây Fender Stratocaster hãy xem tại đây.

Fender Telecaster(s)

Bob Dylan Guitar Gear Amp Effects Equipment

Lại thêm một cây guitar điện của Fender được ông hoàng Bod Dylan lựa chọn.

Dylan đã sử dụng rất nhiều guitar Telecasters trong suốt nhiều năm. Ông đã chơi một chiếc sunburst Tele với The Hawks vào năm 1965, và đó được xem là chiếc Telecaster đen được chơi cùng The Band cũng cùng thời gian, cũng như vài chiếc Telecasters màu vàng và màu kem khác.

 

Les Pauls and SGs

Dylan đã chơi một chiếc Les Paul ở nhà hát Fox Warfield ở San Francisco cả hai năm 1979 và 1980. Có vẻ như ông đã có ít nhất hai chiếc Les Pauls – một chiếc màu đen và một chiếc khác màu sunburst.

Ông cũng xuất hiện nhiều lần cùng một chiếc Gibson SG.

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.