Những câu hỏi thường gặp về keyboard bạn nên biết

02/10/2018 3043

Keyboard là nhạc cụ đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh bộ môn âm nhạc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và đến với câu trả lời của những câu hỏi thường gặp về keyboard mà chắc rằng bạn sẽ quan tâm. 

1. Keyboard hay piano, nhạc cụ nào sẽ phù hợp với người mới hơn?

Thực sự không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, việc lựa chọn nhạc cụ sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn là người hoàn toàn mới, việc bắt đầu từ keyboard sẽ có thể dễ dàng hơn và bạn có thể chuyển qua piano sau này. Lí do cho việc này là phím đàn nặng của piano có thể cần nhiều lực hơn để tạo ra âm thanh, và những người mới thường chưa có đủ lực ngón tay nên dễ dẫn đến tình trạng đau và mỏi tay. Trong khi đó việc tạo ra âm thanh trên cây keyboard dễ dàng hơn rất nhiều.

Và chi phí đầu tư cho một cây đàn piano sẽ cao hơn nhiều và không có gì hứa hẹn rằng bạn – một người mới, sẽ theo đuổi đam mê này lâu dài. Vậy nên nếu bạn là một người chơi mới chưa xác định rõ mục tiêu lâu dài thì keyboard sẽ là một sự lựa chọn hợp lý hơn.

Nếu bạn là một người chơi mới chưa xác định rõ mục tiêu lâu dài thì keyboard sẽ là một sự lựa chọn hợp lý hơn.

Nếu bạn là một người chơi mới chưa xác định rõ mục tiêu lâu dài thì keyboard sẽ là một sự lựa chọn hợp lý hơn.

2. Liệu có thể dùng keyboard để tập piano.

Hoàn toàn được.

Tất nhiên, để phát triển các kĩ thuật một cách hoàn thiện nhất thì bạn cần phải tập trên một cây đàn piano. Thế nhưng ở giai đoạn bắt đầu làm quen và luyện tập, việc bắt đầu trên một cây keyboard là một lựa chọn hoàn toàn có thể chấp nhận được. Bạn có thể dễ dàng làm quen với các phím đàn, các kĩ thuật cơ bản, thế tay và scale. Sau đó, sẽ dễ dàng hơn khi bạn chuyển nhạc cụ và tập trung chủ yếu vào việc học trên đàn piano nếu đó là điều bạn muốn.

Bạn hoàn toàn có thể dùng keyboard để tập piano

Bạn hoàn toàn có thể dùng keyboard để tập piano

Khi bạn quyết định chuyển từ keyboard sang đàn piano, bạn sẽ gặp một số khó khăn nhỏ khi ngón tay chưa quen với cảm giác chơi của piano, nhưng tình trạng này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, bạn sẽ hoàn toàn làm quen với piano và tận hưởng cảm giác chơi piano một cách nhanh chóng.

3. Cây keyboard có bao nhiêu phím là đủ?

Một số người chơi thường bối rối khi gặp phải thắc mắc này trong quá trình chọn mua đàn. Vấn đề ở đây không phải là cây đàn cần có bao nhiêu phím đàn, mà là với phong cách chơi và nhu cầu của bạn cần bao nhiêu phím đàn. Keyboard đa dạng từ 25 đến 88 phím, nhưng bạn không cần phải quá tập trung vào đó vì đây không đồng nghĩa với việc nhiều phím sẽ có chất lượng tốt hơn.

Với những người mới sẽ không cần một cây keyboard quá nhiều phím, vì bạn chỉ cần học và chơi những thứ đơn giản trong khoảng thời gian đầu, vì vậy keyboard với 61 phím sẽ đủ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Đàn keyboard Casio CT-X800 61 phím là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Đàn keyboard Casio CT-X800 61 phím là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Tuy nhiên nếu bạn chọn một cây đàn nhiều phím hơn, bạn sẽ dễ dàng làm quen với những cây đàn chuyên nghiệp hơn ngay từ khi bắt đầu. Bạn sẽ không phạm phải sai lầm gì quá quan trọng nếu mua một cây đàn nhỏ ít phím và nếu bạn chọn một cây đàn nhiều phím ngay từ đầu cũng không phải là một sự đầu tư phí phạm, tất cả đều tùy thuộc vào sở thích của bạn.

4. Học keyboard sẽ mất bao lâu?

Điều này tùy vào mỗi cá nhân.

Nếu bạn có động lực và sự quyết tâm, bạn sẽ có thể chơi được keyboard trong vòng một hoặc hai tháng, ít nhất là những thứ cơ bản. Mặt khác, nếu bạn muốn trở thành một tay keyboard chuyên nghiệp, có thể mất vài năm trước khi đạt được mục tiêu của bạn. Như những nghệ sĩ nổi tiếng đã từng nói rằng “bạn không bao giờ học nhạc cụ của mình, bạn chỉ đơn giản là tiến bộ hơn”.

Bạn không nên kì vọng là khả năng chơi nhạc của bạn có thể giống những người chơi chuyên nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn có thể trở thành một người chơi tốt nếu bạn tập trung vào ba yếu tố quan trọng:

  • Kiên trì:

Bạn phải có sự quyết tâm và không bao giờ quên mục tiêu mà mình muốn đạt được, vì vậy kiên trì là yếu tố then chốt. Việc học chơi một môn nhạc cụ sẽ là một khoảng thời gian khó khăn, nhưng bù lại bạn sẽ có phần thưởng xứng đáng trong quá trình này. Bằng cách kiên trì và kiên định, bạn sẽ đến được đích mà bạn đã đặt ra.

Giải pháp tốt nhất là luyện tập hàng ngày nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh như vậy, hãy chắc chắn là bạn tập luyện một cách thường xuyên (ít nhất 3 buổi tập một tuần) nếu bạn muốn học chơi keyboard.

  • Kiên nhẫn:

Sự kiên nhẫn là rất quan trọng, nhất là khi bạn bắt đầu đi những bước đầu tiên trong con đường chinh phục keyboard. Đừng nóng vội vì việc học chơi nhạc cụ là một việc không thể vội vã. Hãy kiên trì luyện tập và cho phép bản thân thích nghi dần với những kĩ năng yêu cầu thời gian làm quen.

  • Chăm chỉ:

Không có thành công nào đến trong một đêm dù cho có nhiều người tin vào điều đó. Những người luyện tập và làm việc chăm chỉ hơn 10 năm và bỗng được nhiều người biết đến sau một đêm, đó không phải là sự thành công mà là sự nổi tiếng. Thành công thật sự đến từ sự chăm chỉ và tận tụy vì vậy hãy chăm chỉ luyện tập và bạn sẽ trở thành một người chơi keyboard giỏi trước khi bạn kịp nhận ra.

5. Mất bao lâu để có thể trở thành một “bậc thầy” về keyboard?

Điều này phụ thuộc vào những gì bạn muốn đạt được.

Để trở thành một bậc thầy thực sự, bạn cần ít nhất mười năm luyện tập hàng ngày một cách chăm chỉ và tập trung. Và điều này không có nghĩa là bạn sẽ có thể chơi bất cứ thứ gì theo cách của bạn. Là một bậc thầy có nghĩa là hiểu biết về một lĩnh vực âm nhạc nhất định của bạn là rất tốt, và có thể chơi tốt trong thể loại đó, hoặc các thể loại nhánh có nguồn gốc từ đó.

Không ai có thể chơi tốt tất cả các thể loại. Nếu bạn theo đuổi thể loại nhạc blues và nhạc jazz, đừng mong đợi bạn cũng có thể chơi tốt thể loại nhạc cổ điển, hay thậm chí là nhạc pop.

6. Cách tự học keyboard tốt nhất?

Có rất nhiều cách để tự học chơi một nhạc cụ. Cách tốt nhất và nhanh nhất là bằng cách nhìn người khác chơi và học theo, bạn có thể tham khảo những video hướng dẫn trên Youtube và học được nhiều điều hữu ích.

Những điều cần lưu ý khi tự học keyboard:

  • Có rất nhiều nội dung trên internet khiến cho bạn dễ bị “lac” khi tìm kiếm thông tin. Tốt nhất bạn nên bắt đầu từ những thứ cơ bản, những mẹo hữu ích cho việc học đàn của bạn.
  • Nếu như âm nhạc là điều hoàn toàn mới đối với bạn, sẽ rất hữu ích bằng việc bắt đầu bằng những bài học online về nhạc lý, kĩ thuật cơ bản như cách đặt tay hay tư thế ngồi khi chơi đàn.

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về keyboard và hướng giải đáp. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về loại nhạc cụ này. 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.