Nhiệt độ khắc nghiệt ảnh hưởng đến piano acoustic như thế nào?

02/08/2022 749

Các nhạc cụ có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi khí hậu, từ các vấn đề nhỏ về điều chỉnh đến các hư hỏng lâu dài có thể xảy ra. Tiếp xúc với nhiệt lâu ngày có thể làm cho gỗ bị cong vênh, co ngót và nứt nẻ, điều này không tốt cho đàn piano acoustic.

Xét cho cùng, đàn piano acoustic thường là một khoản đầu tư đắt tiền. Khi nhiệt độ biến đổi, điều quan trọng là phải nhớ bảo vệ những cây đàn piano acoustic khỏi bị hư hại do nhiệt, độ ẩm và ánh sáng. Rất may là có nhiều cách đơn giản bạn có thể làm để bảo vệ tài sản quý giá của mình, và dưới đây là một số mẹo về cách tránh hư hỏng.

Giữ đàn piano của bạn tránh xa cửa sổ

Rất nhiều chủ sở hữu đàn piano không nhận ra thiệt hại lâu dài có thể gây ra khi để đàn piano gần cửa sổ đang mở. Thật thoải mái và sảng khoái khi có thể chơi đàn piano khi làn gió mùa hè lướt qua cửa sổ ngay bên cạnh bạn, nhưng nó có thể làm giảm độ ẩm trong phòng. Khoảng 42% là phạm vi độ ẩm lý tưởng cho căn phòng đặt đàn piano, trên 60% là quá ẩm trong khi dưới 30% là quá khô. Độ ẩm quá cao hoặc quá ít có thể khiến đàn piano của bạn lạc nhịp trầm trọng, làm nứt thùng đàn và làm cong bất kỳ loại gỗ nào.

Đầu tư vào máy tạo độ ẩm

Như đã đề cập ở trên, khoảng 42% là phạm vi độ ẩm lý tưởng cho căn phòng đặt đàn piano. Tất nhiên, chúng ta không phải lúc nào cũng dựa vào không khí để trở nên lý tưởng tự nhiên vào bất kỳ ngày nào, đó là lý do tại sao nó rất đáng để đầu tư vào một trong hai máy làm ẩm hoặc máy hút ẩm nếu nhà bạn thường xuyên không ở trong phạm vi lý tưởng.

Nếu muốn tiết kiệm hơn, hãy thử đặt một vài cây xanh trong phòng piano của bạn. Thực vật làm tăng độ ẩm trong không khí thông qua một quá trình gọi là thoát hơi nước nhưng nhược điểm của việc này là cây hút côn trùng.

Bảo vệ đàn piano khỏi ánh nắng trực tiếp

Nếu đã từng dán những bức ảnh in lên tường ở nhà, bạn sẽ biết ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể gây ra tác hại gì. Theo thời gian, ánh nắng trực tiếp (cụ thể hơn là tia UV trong ánh sáng mặt trời) khiến ảnh in bị mờ và cong ở mép. Các vấn đề tương tự có thể xảy ra với đàn piano của bạn. Lớp hoàn thiện của cây đàn piano của bạn sẽ bắt đầu phai, biến đổi màu và có khả năng bị nứt nếu liên tục để dưới ánh nắng trực tiếp.

Giữ căn phòng piano đơn giản và gọn gàng

Nếu có thể, nên đảm bảo rằng căn phòng đặt đàn piano càng đơn giản và gọn gàng càng tốt. Các nguồn nhiệt hoặc lạnh bằng điện, chẳng hạn như lò sưởi, lò sưởi, bộ tản nhiệt, bếp và lỗ thông hơi, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí xung quanh cây đàn piano của bạn.

Chơi piano thường xuyên

Một trong những điều hiệu quả nhất bạn có thể làm để giữ cho cây đàn piano của mình luôn tốt là chơi nó một cách thường xuyên. Điều này sẽ giữ cho tất cả các thành phần của đàn piano hoạt động tốt.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.