Nên chọn trống acoustic hay trống điện tử?

09/12/2020 1307

Đây là chủ đề thường được xem xét trước khi chúng ta bắt đầu đưa ra lựa chọn về bộ trống mà mình sẽ chơi. Vậy nên lựa chọn thế nào giữa trống acoustic và trống điện tử? Chuyên gia Deepak Tripathi đến từ Roland Ấn Độ sẽ mang đến một bản tóm tắt nhỏ và so sánh giữa trống acoustic với trống điện tử nhằm giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Nên chọn trống acoustic hay trống điện tử?

Giới thiệu

Bộ trống truyền thống được gọi là bộ trống acoustic. Đó là những chiếc trống thành phẩm bằng gỗ trông tuyệt đẹp mà bạn đã thấy trong các cửa hàng nhạc cụ phổ biến tại địa phương của mình. Điều tuyệt vời tạo nên trống acoustic là nó có thể chơi vĩnh viễn mà không cần điện!

Ngày trước, khái niệm “Trống điện tử, Trống kỹ thuật số” chưa từng được nghe đến. Khi thời gian trôi qua và công nghệ trở nên tiên tiến, chúng ta đã thấy kỷ nguyên kỹ thuật số trong âm nhạc với rất nhiều yếu tố kỹ thuật số dựa trên máy tính đã trở thành một phần quan trọng của việc sản xuất âm nhạc. Sau đó là sự phát triển ra trống điện tử (trống kỹ thuật số).

Nên chọn trống acoustic hay trống điện tử?

Trống điện tử có một “bộ não” của riêng nó được gọi là "module", là nơi tạo ra tất cả các âm thanh. Và tất cả các bộ phận của trống trong trống kỹ thuật số được kết nối với module thông qua dây. Trống kỹ thuật số rất phù hợp để luyện tập vào đêm khuya cần sự yên tĩnh vì khi bạn cắm tai nghe vào, chỉ bạn mới có thể nghe thấy âm thanh phát ra từ trống!

Trống acoustic và trống điện tử

Các bộ phận của trống acoustic bao gồm các trống có vỏ bằng gỗ, các cymbal làm bằng hợp kim, chân đế bằng kim loại và bàn đạp. Ngoài ra, trống acoustic có thể gây ra sự ồn ào vì vậy nó không được ưu tiên cho việc tập luyện tại nhà. Ngược lại, trống điện tử có thể nghe được bằng tai nghe và có ít bộ phận có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và điều kiện thời tiết hơn nên bền bỉ hơn. Ví dụ, các cymbal bằng kim loại của trống acoustic có thể bị hỏng và gỉ sét nếu không được bảo dưỡng, đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt.

Trống điện tử vẫn có đầy đủ tất cả các trống nhưng không có vỏ bằng gỗ và các cymbal làm bằng đệm cao su. Thay vì cần nhiều bộ phận và vật liệu, trống điện tử tương đối nhỏ gọn hơn. Trong hầu hết các trống điện tử, tất cả các bộ phận trống được gắn trên một giá đỡ duy nhất và chắc chắn, có thể tháo rời và không tốn nhiều diện tích ở nhà.

Nên chọn trống acoustic hay trống điện tử?

Quan trọng: Không phải tất cả các trống kỹ thuật số đều giống nhau và không phải tất cả các trống kỹ thuật số đều cho “cảm giác chạm hoặc cảm nhận” giống như trống acoustic. Vì vậy, hãy luyện tập thực hành kỹ lưỡng nếu bạn quyết định trống kỹ thuật số là phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Trống kỹ thuật số đã có sự phát triển giống như máy ảnh kỹ thuật số. Ban đầu, máy ảnh kỹ thuật số không được chấp nhận rộng rãi. Vậy rốt cuộc làm thế nào một máy ảnh kỹ thuật số có thể chụp ảnh tốt hơn máy ảnh Kodak 35 mm? Giống như hầu hết các sản phẩm kỹ thuật số khác, các công nghệ mới đã được phát triển và mang lại hiệu suất tốt hơn. Nó bao gồm các tính năng mới, chất lượng tốt hơn và máy ảnh kỹ thuật số trở nên thú vị hơn khi sử dụng, giá cả phải chăng hơn và giờ đây chúng được chấp nhận trên toàn cầu như một “tiêu chuẩn”.

Đặc điểm của trống acoustic

 • Trống acoustic rất năng động, nghĩa là người ta có thể chơi to hoặc nhỏ tùy thích.
 • Các bộ phận chính là trống Bass, trống Snare, Hi-Tom, Mid-Tom và Low-Tom. Ngoài ra, một bộ trống acoustic cũng sẽ có ba cymbal: Hi-Hat, Crash và Ride.
 • Trống acoustic mang lại cảm giác chân thực khi chơi. 
 • Thông thường, khi mua bộ acoustic, cần có một số sản phẩm bổ sung để giảm âm vang của từng trống.
 • Các âm thanh khác nhau mà bạn có thể tạo trên bộ trống acoustic là có giới hạn.
 • Các loại nhạc khác nhau yêu cầu âm thanh khác nhau phát ra từ trống. Ví dụ: nhạc Rock có âm thanh trống trầm mạnh, vì vậy trống trầm lớn hoạt động tốt. Mặt khác, nhạc Jazz chủ yếu được điều khiển bởi tiếng cymbal nên tiếng trống trầm thường nhỏ hơn.

Nên chọn trống acoustic hay trống điện tử?

Tính năng của trống điện tử

 • Mức độ âm thanh của bộ trống có thể được điều chỉnh dễ dàng thông qua núm âm lượng trên module. 
 • Chúng thường đi kèm như một bộ 5 phần. Trống điện tử đi kèm với các tấm đệm trống được gắn trên giá đỡ.
 • Với công nghệ cải tiến, bề mặt chơi của các miếng đệm trống ngày càng tốt hơn khi cho cảm giác âm thanh thực hơn.
 • Trống điện tử chiếm rất ít không gian. Các giá đỡ được sử dụng nhẹ và chắc chắn.
 • Nhiều nhạc cụ khác nhau có âm thanh được cài đặt sẵn với trống kỹ thuật số. Tính năng tuyệt vời này cho phép một người chơi theo các loại nhạc khác nhau chỉ với một nút nhấn!
 • Trống kỹ thuật số yên tĩnh. Khi cắm tai nghe vào module, chỉ bạn mới nghe thấy âm thanh phát ra. Nó làm cho bộ trống kỹ thuật số trở nên lí tưởng khi chơi vào đêm khuya.

Nên chọn trống acoustic hay trống điện tử?

Nên lựa chọn trống acoustic hay trống điện tử (Trống kỹ thuật số)?

Kiểm tra xem bạn có trả lời “” cho bất kỳ câu hỏi nào sau đây không? Điều đó sẽ cho thấy nhu cầu của bạn phù hợp với bộ trống nào.

Bạn có ở trong chung cư không?

Nếu bạn ở trong một căn hộ, rất có thể bạn có một vài người hàng xóm có thể bị quấy rầy bởi âm thanh ồn ào của trống acoustic. Trong trường hợp này, trống kỹ thuật số là lựa chọn hợp lí.

Bạn có bị hạn chế về không gian không?

Trống acoustic chiếm khá nhiều không gian. Trống kỹ thuật số phù hợp nhất để sử dụng trong gia đình, phòng thu vì chúng không tốn nhiều diện tích và có thể dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên, nếu diện tích không phải là vấn đề, thì một bộ trống acoustic sẽ trông tuyệt vời hơn!

Bạn muốn có thể tập luyện vào bất cứ thời điểm nào?

Với trống kỹ thuật số, bạn cũng có thể sử dụng tai nghe, điều này rất lý tưởng để luyện tập vào đêm khuya mà không làm phiền hàng xóm của bạn! Thật khó để giữ âm lượng của trống acoustic đủ nhỏ để hàng xóm không bị làm phiền vào ban đêm.

Bạn có muốn có quyền truy cập vào nhiều âm thanh khác nhau?

Hầu hết các trống kỹ thuật số ngày nay đều có rất nhiều âm thanh tích hợp để chơi bất kỳ bản nhạc nào. Chúng bao gồm tất cả các loại âm thanh trống cũng như các âm thanh bộ gõ khác như Cajon, Djembe, Congo,... Những âm thanh này có thể được thay đổi dễ dàng chỉ bằng một nút bấm. Trong khi không thể có nhiều âm thanh nhạc cụ từ một bộ acoustic.

nen-chon-trong-acoustic-hay-trong-dien-tu

Kết luận

Cuối cùng, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn mua một bộ trống acoustic hay trống diện tử. Trong khi trống acoustic có cảm giác chơi đặc biệt của riêng chúng thì trống điện tử sẽ phù hợp nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn có thể chơi trống bất cứ lúc nào mà không gây ồn ào. Ngoài ra, nếu bạn muốn chơi theo nhiều phong cách khác nhau, không có nhiều không gian trong nhà, hoặc muốn ghi lại chính mình chơi theo bài hát yêu thích thì sự lựa chọn cũng nên là trống kỹ thuật số.

Mọi tay trống đều có sở thích của mình và bạn nên suy nghĩ về mục đích đằng sau việc bạn mua một bộ trống trước khi đưa ra quyết định!

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.