Nên bắt đầu với guitar acoustic hay guitar điện?

27/10/2020 2086

Bạn vừa quyết định học chơi guitar, xin chúc mừng vì rất có thể đây là quyết định tốt nhất bạn từng đưa ra. Nhưng bây giờ bạn sẽ phải đối mặt với một lựa chọn cơ bản phải quyết định trước khi bắt đầu: bạn nên có một cây guitar acoustic hay guitar điện? Đây là câu hỏi khó đối với những người mới bắt đầu chơi guitar. Và chúng tôi có một số tư vấn để giúp bạn chọn đúng con đường và tìm cây đàn phù hợp với bạn.

Trước hết, không có câu trả lời nào là sai trong việc nên chọn cây đàn nào. Bạn có thể học 1 trong 2 hoặc cả 2. Có thể một số kỹ thuật và cách tiếp cận để chơi khác nhau, nhưng các nguyên tắc cơ bản là như nhau. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như dòng nhạc bạn muốn theo đuổi và từ đó có lựa chọn phù hợp.

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa hai nhạc cụ là gì?

Khả năng chơi và cảm nhận

Khi nói đến cảm giác chơi của nhạc cụ, đây có thể là điểm có một số khác biệt cơ bản giữa guitar acoustic và điện, sự khác biệt sẽ khiến chúng ta nói rằng guitar điện cho cảm giác dễ chơi hơn. Có một số lý do cho việc này:

Đầu tiên, dây đàn guitar điện mỏng hơn và nhẹ hơn. Trên guitar điện, bạn sẽ thấy các đồng hồ đo dây thường chạy từ mức nhẹ .009 đến nặng .011. Còn trên guitar acoustic, âm thanh được tạo ra bởi các rung động của dây được khuếch đại tự nhiên thông qua thân đàn guitar. Tiếng guitar vang lên và giai điệu sau đó được phát ra từ lỗ âm thanh. Nếu chúng ta sử dụng dây đàn guitar acoustic với kích thước mỏng như trên đàn guitar điện, âm thanh sẽ rất nhỏ và yếu. Vì vậy, trên guitar acoustic, các dây chạy từ một thước đo nhẹ .011 đến nặng .014. Ngoài ra, bạn có thể thấy rằng cần của đàn guitar điện thường mỏng hơn, giúp bạn dễ dàng nắm lấy tay hơn.

Từ việc có dây đàn nhẹ hơn và cần đàn mỏng hơn sẽ dẫn đến hệ quả tay bạn sẽ bấm được hợp âm nhẹ hơn và không phải dùng lực nhiều, bạn sẽ tập được các dạng hợp âm nhanh hơn.

Bên cạnh đó, guitar điện có action thấp hơn so với guitar acoustic. Nếu action càng cao bạn sẽ phải dùng lực càng nhiều, khi chơi trong thời gian dài sẽ gây mỏi.

Tuy nhiên có một sự khác biệt với guitar acoustic mà guitar điện không có. Guitar acoustic có khả năng cơ động, không ồn ào và là một nhạc cụ đáng tin cậy ngay cả khi mất điện. Với âm thanh, bạn cũng không cần thiết phải học cách thích nghi với âm lượng lớn hoặc các phụ kiện hỗ trợ như effect pedals, các loại amplifiers,... ở đây chỉ có bạn và cây guitar của bạn, đơn giản và tinh gọn.

Cuối cùng, nó thuộc về phong cách mà bạn muốn chơi.

Như đã nói ở đầu bài, tùy vào mục đích sử dụng cũng như dòng nhạc bạn muốn theo đuổi và từ đó có lựa chọn phù hợp. Hãy tự hỏi điều gì truyền cảm hứng cho bạn. Tùy thuộc vào câu trả lời, bạn sẽ có thể đưa ra được quyết định cho mình rằng nên bắt đầu với guitar acoustic hay guitar điện.

Ví dụ: Bạn thích chơi dòng nhạc cổ điển, đệm hát, hòa tấu,... có thể chọn đàn guitar acoustic. Còn nếu bạn thích chơi dòng nhạc rock, jazz, Blue,... thì có thể chọn đàn guitar điện. Hoặc nếu thích tất cả, bạn có thể chọn cả 2.

Chúc bạn thành công!

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.