Mua bộ trống đầu tiên cho bạn!

19/05/2021 555

Không có gì thú vị bằng mua một nhạc cụ mới, điều này đặc biệt đúng khi bạn mới bắt đầu chơi một loại nhạc cụ. Nhưng đối với những tay trống đầy tham vọng, bạn có thể cảm thấy có rất nhiều điều phải học trước khi chọn một bộ dùi. Với rất nhiều sự lựa chọn, bạn có thể và nên - có được một bộ dụng cụ phù hợp với mình. Hơn nữa bắt đầu với thiết bị phù hợp sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh chóng. Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn, chúng tôi đã thực hiện hướng dẫn mua bộ trống kéo dài 5 phút này giúp bạn những điều cơ bản và chọn một thiết lập phù hợp với bạn.

mua-bo-trong-dau-tien-cho-ban

Bộ trống năm chi tiết cơ bản

Bộ trống có thể khác nhau. Bất cứ thứ gì từ thiết lập “kick and snare” hai cái đơn giản nhất (cymbal và hi-hat theo truyền thống không được tính là “cái”) đến các thiết lập tám hoặc chín cái mở rộng nhất. Chủ yếu những phần thừa này là tom-toms (còn được gọi là “toms”). Trống Kick và trống Snare là “một bộ” thiết yếu của mọi bộ trống. Tuy nhiên, hầu hết các tay trống sẽ bắt đầu với một bộ trống năm cái. Điều này mang lại cho bạn nhiều điều để luyện tập và chơi, nó sẽ không làm bạn bối rối với quá nhiều tiếng bell và tiếng whistle. Đây là những gì liên quan:

Drums

 • 1 Kick drum (hoặc gọi là bass drum)
 • 1 Snare drum
 • 2 trống Tom
 • 1 trống Floor tom

Một bộ trống năm chiếc acoustic thường không đi kèm với bất kỳ chiếc cymbal nào. Bạn sẽ phải mua thêm một số phụ kiện bổ sung. Để thiết lập cấu hình cơ bản, bạn có thể thêm:

Cymbals

 • 1 hi-hat
 • 1 ride cymbal
 • 1 (hoặc hơn) crash cymbals

Kích thước và hình dạng của cymbal (chũm chọe), cũng như loại kim loại được sử dụng, tạo nên âm thanh đặc trưng của cymbal. Có sẵn rất nhiều loại cymbal, tất cả đều có giai điệu và cảm giác độc đáo của riêng chúng. Vì vậy, một bộ năm trống với ba cymbal là một bộ đầu tiên chắc chắn và cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để nắm vững kiến thức cơ bản. Điều này áp dụng cho nhiều thể loại nhạc khác nhau. Mua bộ trống cần phải “Ghi nhớ kích thước và không gian” của bạn nhé. Một bộ trống có kích thước đầy đủ có thể chiếm nhiều không gian và khi bạn thiết lập, hãy trừ hao kích thước thêm một chút. Bạn sẽ ngạc nhiên khi âm thanh của một chiếc trống kick / bass có thể vang xa trong mọi buổi tập. Bạn sẽ phải thương lượng với hàng xóm và gia đình trước khi mua một bộ trống Acoustic.

mua-bo-trong-dau-tien-cho-ban

Giải pháp khác an toàn hơn và ung dung khoan thai hơn kể cả nửa đêm ngẫu hứng vẫn có thể “leo lên” bộ trống và lắc lư quay cuồng đó là bộ trống điện tử. Chúng có kích thước nhỏ hơn so với bộ trống acoustic nên chúng có thể dễ dàng len lỏi vào góc phòng hoặc phòng thu tại nhà của bạn. Hơn nữa, chúng rất dễ lắp ráp và tháo dỡ nên bạn có thể cất chúng đi và lấy lại không gian phòng khi bạn không tập luyện. Nó cũng dễ dàng mang ra ngoài hơn để luyện tập cùng ban nhạc hoặc các buổi biểu diễn.

Khám phá âm thanh của bạn

Nhận được âm thanh phù hợp là phần thú vị nhất của việc mua và thiết lập bộ trống mới. Kích thước vật lý của trống (đường kính vỏ và độ sâu vỏ) sẽ ảnh hưởng đến âm thanh. Chất liệu mà chúng được làm từ đó cũng sẽ tạo ra sự khác biệt. Điều thú vị là các loại trống khác nhau phù hợp hơn với các loại nhạc khác nhau. Ví dụ, trống acoustic được làm bằng các loại gỗ khác nhau sẽ cho âm thanh có tông màu khác nhau như:

 • Maple - Tăng cường một chút âm thấp với tần số trung và cao mượt mà. Được biết đến với các tông màu cộng hưởng hoặc 'mở' được tông màu tươi sáng nhưng ấm áp.
 • Birch - Tăng cường tần số cao và một cú đánh cấp thấp mạnh mẽ. Được biết đến với khả năng dồn dập (attack) tuyệt vời và tông màu tối hơn.
 • Mahogany - Các tần số thấp cực kỳ phong phú, với âm trung có thể gọi là đẹp mượt mà: lý tưởng cho các phong cách đòi hỏi âm thanh và cú đánh tối thượng, với nhiều đòn dồn dập (kiểu attack).

mua-bo-trong-dau-tien-cho-ban

Với nhiều loại âm thanh và phần có sẵn như vậy, các tay trống acoustic thường sẽ xây dựng một bộ sưu tập các tính năng bổ sung cho bộ tiêu chuẩn cơ bản của họ. Họ sẽ hoán đổi các thành phần riêng lẻ ‘in-out’ theo nhu cầu. Khi học hỏi nhiều hơn và mở rộng tầm nhìn, họ có thể thêm vào bộ đồ nghề của mình các loại toms, cymbal và dùi trống mới.

Nếu bạn bắt đầu với một bộ trống điện tử, bạn sẽ có thể:

 • Phát hàng trăm bộ trống khác nhau, bao gồm đủ kiểu tuỳ chọn âm thanh có tông màu khác nhau như bộ Maple, bộ Brich, bộ Mahogany, bộ Metal… và hơn thế nữa. Module trên bộ trống điện tử có sẵn nhiều bộ trống và âm thanh khác nhau để bạn có thể thay đổi tuỳ theo thể loại âm nhạc chỉ bằng một nút bấm.
 • Sử dụng máy đếm nhịp tích hợp sẵn (hoặc "click") để giúp bạn tính thời gian
 • Chơi cùng với các bài hát hoặc cắm vào máy nghe nhạc MP3 của riêng bạn
 • Điều chỉnh bộ trống điện tử của bạn bất cứ khi nào bạn muốn: bộ trống điện tử rất linh hoạt và có thể phát triển cùng với bạn khi bạn phát triển, vì vậy bạn có thể tùy chỉnh bộ trống của mình mà không cần thay mới quá sớm.

mua-bo-trong-dau-tien-cho-ban

Chọn một bộ trống có thể phát triển cùng bạn là khoản đầu tư có lời ngay từ lúc mua

Giống như bất kỳ nhạc cụ nào, một bộ trống là một khoản đầu tư. Điều đáng đầu tư vào chất lượng, vì vậy hãy chuẩn bị mua bộ trống tốt nhất mà bạn có thể mua được. Mua một bộ mang lại cảm giác chơi tuyệt vời và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Ngoài ra, hãy nghĩ về một bộ trống đủ linh hoạt để phát triển cùng bạn khi bạn trở thành một tay trống có kinh nghiệm hơn. Bộ trống điện tử cung cấp rất nhiều bộ trống ngay khi xuất xưởng. Bạn sẽ không phải chi tiền cho các tính năng bổ sung khi bắt đầu thử nghiệm những âm thanh mới.

Tập luyện giúp hoàn hảo hơn

Nếu bạn trở thành John Bonham, Lars Ulrich hoặc Dave Grohl tiếp theo, bạn sẽ phải luyện tập hàng ngày, liên tục,... Thật không may, nếu bạn chơi trống Acoustic và sống với bạn cùng nhà hoặc gia đình của bạn, họ có thể sẽ bị thổi bay với tần suất 4 tiếng mỗi đêm kể cả khi bạn đã làm cách âm tiêu chuẩn. Bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng cho bất kỳ ai trong bán kính 200 mét có thể bị bạn cho phiền phức.

Tập luyện trên bộ trống điện tử sẽ êm hơn. Vì bạn có thể cắm tai nghe nên bạn có thể tung tăng như đang ở trên sân khấu và mọi người trong nhà thậm chí sẽ không nhận ra. Nhiều bộ trống điện tử cũng tự hào có các chức năng luyện tập hữu ích như kết nối không dây qua Bluetooth để chơi theo các bản nhạc yêu thích của bạn từ thiết bị di động. Ngoài ra còn có một máy đếm nhịp tích hợp để giúp bạn tính thời gian hoặc thậm chí là một huấn luyện viên nhịp điệu tích cực được trang bị sẵn, phân tích cách chơi của bạn và chỉ ra điểm bạn cần cải thiện và luyện tập chăm chỉ hơn.

mua-bo-trong-dau-tien-cho-ban

Thử trước khi mua

Đó là lời khuyên cơ bản. Trước khi bạn đầu tư vào một bộ trống mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã chơi thử nó. Bất kỳ nhà bán lẻ nào cũng sẽ khuyến khích bạn ngồi xuống trước một bộ trống và thử nghiệm trước khi quyết định mang em về dinh. Bạn sẽ dành nhiều thời gian cho bộ trống mới của mình, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái và bộ trống đó nghe đúng và quan trọng nhất là cảm thấy phù hợp. Và cuối cùng, luyện tập và chơi là tất cả những gì liên quan. Nếu bạn có thể tìm thấy một bộ trống có âm thanh tuyệt vời, cảm giác tuyệt vời, chơi thú vị và khiến bạn muốn luyện tập, bạn sẽ nhanh chóng trở thành một tay trống giỏi hơn. Không tin bạn hỏi những sao chơi trống, họ đều trả lời như vậy cho bạn : chơi một bộ trống tồi tương lai của bạn ít khi nào tươi sáng, nhưng chơi một bộ trống tốt tương lai đảm bảo không tồi! Bạn chọn đi nhé!

Nguồn: anh Thái Hùng

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.