Một cây đàn guitar tốt cần đáp ứng những yêu cầu nào?

30/08/2019 1737

Hiện nay số người yêu thích và chơi guitar ngày càng nhiều, do đó nhu cầu tìm mua một cây guitar phù hợp và chất lượng cũng tăng cao. Thế nên, việc chọn lựa một cây đàn từ kiểu dáng, chất lượng đến âm thanh sao cho phù hợp với người chơi là rất cần thiết. Vậy dựa vào những yếu tố nào để chọn lựa được một cây guitar tốt? Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một cây guitar nhưng chúng tôi có thể đưa ra một số tiêu chí chính để bạn có thể đánh giá về một cây guitar mà bạn muốn sở hữu trong tương lai.

Để đánh giá sơ bộ về một cây guitar, chúng tôi khuyên bạn nên dựa vào thương hiệu của đàn, chất lượng âm thanh và chất liệu sử dụng.

Thương hiệu: Thương hiệu sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để bạn đánh giá chất lượng của đàn guitar. Một thương hiệu được xây dựng cần cả quá trình dài lịch sử về uy tính, chất lượng để có thể xây dựng được vị trí trong lòng người dùng. Vì vậy, thương hiệu sẽ là một yếu tố giúp bạn nhận định chất lượng của đàn guitar. Tùy thuộc vào thương hiệu thì giá cả và chất lượng cũng sẽ thay đổi theo, dĩ nhiên trong một thương hiệu vẫn có nhiều dòng sản phẩm dành cho nhiều phân khúc khác nhau. Tuy nhiên cũng không nên quá tập trung vào yếu tố này, bởi điều bạn hướng đến là sự phù hợp chứ không phải là một thương hiệu nổi tiếng. Một số thương hiệu được yêu thích hiện nay có thể kể đến: Taylor, Cordoba, Tanglewood, Takamine, Kapok,...

Âm thanh: Một cây đàn guitar tốt sẽ cung cấp cho bạn âm thanh nghe hay và chuẩn. Để có thể dựa vào yếu tố này để đánh giá đàn guitar có chất lượng đảm bảo hay không cần một kinh nghiệm khá dày dặn. Bởi không phải ai cũng có độ nhạy trong cảm thụ âm nhạc. Một người chuyên nghiệp họ sẽ đánh giá được chất lượng âm thanh của một cây đàn như thế nào. Bên cạnh đó với mỗi dòng guitar khác nhau, âm thanh phát ra cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn cũng cần phải lưu ý điều này để đảm bảo chọn lựa được một chiếc guitar ưng ý. Âm thanh của đàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chất liệu và hình dáng đàn là yếu tốt chủ yếu.

  • Mỗi loại gỗ sẽ tạo ra một chất lượng âm thanh khác nhau. Nếu sử dụng gỗ cao cấp, chất lượng, nguyên tấm, loại gỗ chuyên dùng để sản xuất đàn guitar thì âm thanh của đàn sẽ có được độ vang, trong và nghe rất hay.
  • Mỗi kiểu dáng đàn cũng sẽ tạo ra âm thanh khác nhau về độ vang, âm lượng. Bạn có thể chọn kiểu dáng đàn tùy thuộc vào mục đích chơi, phong cách chơi và sở thích.

Chất liệu: Chất lượng của một cây đàn guitar không chỉ được đánh giá dựa trên thương hiệu và âm thanh mà còn được đánh giá dựa trên chất liệu sử dụng để làm đàn. Một cây đàn guitar tốt tất nhiên sẽ phải sử dụng chất liệu tốt, đảm bảo được độ bền, sự phù hợp với khí hậu và âm thanh của đàn.

Để tạo thành một cây đàn Guitar, nhìn chung thường có 2 loại gỗ được sử dụng phổ biến là: gỗ ép và gỗ nguyên tấm. Gỗ ép là loại gỗ có 2 – 3 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng dán vào, và lớp giữa là lớp gỗ công nghiệp được làm từ vụn gỗ. Gỗ nguyên tấm là một loại gỗ rắn và nguyên miếng, và là loại hàng đầu tạo ra tiếng vang tốt và rõ ràng hơn.

Các loại gỗ thường được sử dụng để làm đầu đàn guitar như: Sitka Spruce, Western Red Cedar, Engelmann Spruce, Redwood, gỗ gụ, gỗ keo. Gỗ sử dụng làm thân đàn như: Rosewood của Ấn Độ, Brazil Rosewood, gỗ gụ, gỗ keo, gỗ thích. Gỗ làm cần đàn như: gỗ gụ, gỗ thích, gỗ Cẩm Lai. Việc sử dụng các loại gỗ trong sản xuất đàn guitar sẽ khác nhau ở các thương hiệu, điều này bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng ở những cây đàn guitar đang được bán trên thị trường.

Kết

Ngoài ba tiêu chí trên thì còn những yếu tố phụ khác giúp cho một cây đàn guitar có được yêu mến hay không như màu sắc, phụ kiện, công nghệ đi kèm,... Tất cả những điều đó làm nên một cây guitar hoàn chỉnh đang chờ sự lựa chọn của bạn. Vậy nên nếu bạn đang có ý định muốn mua cho mình một cây guitar tốt thì cần tham khảo kĩ trước khi mua đồng thời nghe thêm sự tư vấn từ nhân viên bán hàng. Việt Thương Music chuyên cung cấp tất cả những loại đàn guitar chính hãng, được nhập khẩu từ nước ngoài với các thương hiệu nổi tiếng và uy tín nhất. Đến với chúng tôi, các bạn sẽ được tư vấn và giải đáp tất cả những băn khoăn, trăn trở bởi chúng tôi có đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, am hiểu về các loại nhạc cụ để đem đến cho khách hàng những thông tin hữu ích nhất.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.