Mới học đàn, nên mua đàn organ hay piano điện?

23/03/2016 34338

Mới học đàn, nên mua đàn organ hay piano điện?

Mới học đàn, nên mua đàn organ hay piano điện là vấn đề khiến nhiều anh chị em quan tâm hiện nay bởi thế giới đàn thú vị hơn những gì bạn tưởng tượng, một lĩnh vực đặc thù mà đôi khi bạn chưa thấy quen thuộc. Chẳng hạn như, có rất nhiều kiểu mẫu, nhiều chọn lựa từ nhiều hãng nổi tiếng trên thị trường nhưng chúng ta chưa biết cách để chọn loại đàn organ hay loại piano điện phù hợp với mình nhất, thương hiệu đàn piano điện hay đàn organ nào uy tín nhất. Bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về đàn organ và đàn piano điện, hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn tìm đúng cây đàn mình mong muốn.

 

Mới bắt đầu, nên chơi đàn organ hay piano điện?

Đây có thể là một câu hỏi đặc biệt khi chọn mua cây đàn organ hay piano điện (digital piano) nhưng chính thực điều này lại có ảnh hưởng lớn cho loại nhạc cụ mà bạn sẽ sở hữu trong một khoảng thời gian dài.

Đàn organ có nhiều kích cỡ và giá cả, đối với người mới tập thì các yếu tố như: phím đàn, các tính năng và trọng lượng phím là điều mà bạn cần lưu ý. Bên cạnh đó, nếu bạn có ngân sách dành cho việc đầu tư chơi đàn ở mức tiết kiệm, nhạc cụ như cây đàn organ cũng là một khởi đầu tuyệt vời, một lựa chọn hợp lý. Những loại nhạc cụ phổ thông như đàn organ tập luyện ở nhà thường tích hợp tính năng đệm nhạc tự động và one touch chords.  Có nghĩa là, trong thực tế, đàn organ có nhiều chức năng cho phép nó chơi theo mô hình đệm trong các phong cách khác nhau khi một hợp âm được nhấn một lần bởi người chơi đàn tay trái, tạo  ấn tượng cho cả một ban nhạc khi chơi cùng một lúc.

Khi một chiếc piano được chơi, âm nhạc bao gồm hai 'bộ phận' riêng biệt, một cho tay trái và một cho tay phải, được đọc và chơi cùng một lúc. Mẫu nhạc của đàn organ thông thường bao gồm một dòng giai điệu, chơi với tay phải, với những cái tên hợp âm được viết dưới điểm mà nó xuất hiện đệm nhạc tự động trên bàn phím sẽ đảm nhận vai trò tạo ra các phần âm nhạc trong phím chính xác cho các hợp âm được chơi. Học chơi trên đàn organ làm nhiều người chơi cảm thấy hài lòng hơn khi mới bắt đầu. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tăng thêm tính kỷ luật, do đó học đàn piano điện sẽ mất nhiều thời gian hơn là học đàn organ với chức năng đệm tự động.

Đối với trẻ em, khi lựa chọn mua một cây đàn organ, bạn có thể tham khảo mẫu đàn organ Roland BK 3 có phong cách đệm nhạc tự động sẽ là một lựa chọn tối ưu nhất. Người học có thể đạt được kết quả ấn tượng trong thời gian ngắn, nó mang đến âm thanh như họ đang tập luyện cùng với một nhạc công. Đây là một động lực rất lớn, điểm nhấn đặc biệt  cho những các bạn trẻ tập đàn organ.

Với bé nhỏ tuổi, cha mẹ có thể mua những cây đàn organ Casio CTK hoặc organ phím sáng cho bé.

Những cây đàn organ Casio với chức năng lưu trữ lớn, bàn phím sáng sẽ kích thích bé học hiệu quả hơn.

Ngược lại, nếu mục đích của bạn là chơi piano, theo đuổi chiếc piano điện thì chắc rằng bạn sẽ không có nhiều hứng thú với các tính năng đi kèm của các loại đàn organ, và sẽ đòi hỏi một phong cách rất khác biệt của nhạc cụ, có thể gọi nó là cây đàn piano thực hành. Dòng piano này có ít tính năng hơn, nhỏ hơn nhưng đặc biệt cho âm thanh chân thật hơn và cho cảm giác authentic piano keyboard. Tham khảo cây đàn digital piano: Roland F-20; Roland FP 30  một kiểu mẫu cho đàn piano điện dành cho thực tập ở nhà. một mẫu đàn được nhiều người học đàn lựa chọn.

 

Độ nhạy bàn phím giữa đàn organ và piano điện

Đây là điểm lưu ý quan trọng cho người mới học đàn, cách đơn giản nhất để hiểu là dựa vào mặt âm thanh. Phím đàn piano điện (digital piano) được thiết kế đầy đủ tạo ra cảm giác âm thanh như một chiếc piano cơ, thể hiện ở các phím nặng hơn. Khi một phím trên một cây đàn piano được chơi mạnh, nó cho ra âm vang to và khi các phím được chơi nhẹ nhàng, sẽ cho âm thanh yên tĩnh. Những khoảnh khắc ấn tượng có thể được nhấn mạnh bằng cách chơi với volume nhiều hơn, hoặc làm tinh tế và thân mật bằng cách chơi nhẹ nhàng, được gọi là dynamics  trong một mẫu nhạc.

Độ nhạy trên một đàn organ nó giả lập như độ nhạy  một piano thực sự, người chơi dễ dàng thể hiện những âm vực khác nhau tùy vào lực ấn trên bàn phím.  Nếu bạn là người chơi không chuyên, tham khảo sản phẩm Đàn Casio CTK 4200 sẽ là một chọn lựa tiết kiệm. Bạn cần biết, đàn Organ là một thiết bị điện tử nên nó sẽ cập nhật công nghệ mới để tung ra thị trường mỗi năm. Do đó,  nếu là người mới tập chơi thì bạn nên mua đàn organ phổ biến, giá hợp lý với các tính năng cần thiết thay vì chọn cây đàn có nhiều tính năng mở rộng.

Tóm lại, nếu bạn là người mới bắt đầu học đàn hoặc chơi đàn với mục đích giải trí đơn thuần thì digital piano hoặc đàn organ sẽ là một lựa chọn lý tưởng nhất cho câu hỏi mới học đàn, nên mua đàn organ hay piano điện, thay vì một chiếc piano thật với chi phí cao, mặc dù piano cơ hữu ích cho việc phát triển âm nhạc theo con đường chuyên nghiệp. Và nếu chọn loại nhạc cụ trên, tức digital piano hoặc đàn organ, bạn nên chọn loại đàn piano điện hoặc đàn organ mới ra có các tính năng cần và đủ cho việc học tập hoặc giải trí.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách chọn đàn piano cơ cho người mới học

>>Làm thế nào cải thiện kỹ thuật chơi đàn piano tốt nhất

>> Giải mã bí ẩn ca khúc Hotel California huyền thoại

>> Các dòng đàn Casio giá hấp dẫn nhất hiện nay

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.