Lý do nên chọn đàn piano Kawai ND-21 mới thay vì Yamaha U1J cũ

13/06/2018 2808

Kawai và Yamaha là hai thương hiệu sản xuất piao hàng đầu đến từ Nhật Bản. Đối với những ai đang cân nhắc mua một chiếc piano với ngân sách hạn chế, người ta vẫn thường băn khoăn giữa 2 model là Kawai ND-21 Yamaha U1J. ND-21 là dòng sản phẩm mới của hãng Kawai, còn U1J là đàn piano cũ của Yamaha.

 

Sở dĩ hai cây đàn này thường được đưa lên bàn cân bởi chúng có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là về kích thước đàn. Vậy chúng ta nên mua model đàn nào, ND-21 hay U1J? Lời khuyên của chúng tôi cũng như những chuyên gia dành cho bạn là nên chọn đàn piano mới ND-21. Để làm rõ hơn được khẳng định này và để bạn có được cái nhìn khách quan nhất, hãy cùng chúng tôi điểm một số lý do quan trọng để bạn nên chọn đàn piano Kawai ND-21 thay vì đàn Yamaha U1J cũ.

Như chúng ta vẫn biết, đàn piano hoạt động dựa trên nguyên lý Truyền âm cộng hưởng và nguyên tắc đòn bẩy. Để đánh giá được cây đàn tốt hay không, trước hết chúng ta sẽ đi vào những yếu tố này của chúng.

Kawai ND-21

Yamaha U1J khi còn mới

1. Sự truyền âm cộng hưởng tốt hơn

Các soundboard và xương sườn được coi là thành phần sản xuất âm thanh quan trọng nhất của một cây đàn piano.

Bảng cộng hưởng ND-21 được sản xuất bằng cách sử dụng spruce rắn đặc, được lựa chọn cẩn thận và khoa học kiểm tra vượt tiêu chuẩn cộng hưởng đòi hỏi của Kawai, đảm bảo phạm vi năng động vượt trội và cân bằng âm thanh nổi bật trên toàn bộ phổ âm thanh. Vì là đàn mới nên ND-21 giữ nguyên được sự truyền âm cộng hưởng tuyệt vời này, cho âm thanh rất hài hòa và chuẩn xác.

Bảng cộng hưởng Kawai ND-21

Còn đàn piano Yamaha U1J vốn là dòng sản phẩm rất nổi tiếng của Yamaha. Tuy nhiên, đây không phải là đàn mới hoàn toàn. Thông thường đàn cũ thì gỗ không thể nào còn nguyên vẹn. Ngay cả những cây đàn còn hoạt động tốt thì vẫn có những ảnh hưởng tới soundboard trong quá trình sử dụng. Ví dụ có thể kế đến việc soundboard bị rạn, hay bị xước, thậm chí có thể bị nứt. Điều này sẽ làm cho sự truyền âm cộng hưởng của đàn kém đi và âm thanh không còn chuẩn như ban đầu.  

 

2. Các mối nối hoạt động trơn tru hơn

Mỗi phím đàn có thể coi như một đòn bẩy. Hiểu một cách cơ bản nhất thì khi tay ta tác động một lực đè phím đàn xuống, thì bên trong trục đứng sẽ được đẩy lên khiến búa gõ vào dây dàn. Cùng thời điểm này thì bộ phận phím chặn âm sẽ được nâng lên khỏi dây đàn để dây đàn có thể rung tạo ra âm thanh. 

Đàn piano ND-21 mới nên các mối nối còn nguyên vẹn khiến các chuyển động này luôn trơn tru và nhịp nhàng. Tuy nhiên, với đàn U1J là đàn cũ nên ở một số cây đàn, các mối nối có thể bị rỉ sét nên sẽ hạn chế trong hoạt động của đàn.

 

3. Âm thanh dày và ấm hơn

Nếu bạn có cơ hội được trải nghiệm các cây đàn piano trên thế giới hoặc tìm hiểu tài liệu, bạn sẽ biết rằng đàn piano của châu Âu và đàn piano của châu Á có những đặc trưng riêng và thuộc hai trường phái khác nhau.

Các cây đàn piano châu Á thường có chất âm sáng và mỏng, độ vang vọng rất bắt tai. Âm thanh này thường sẽ khiến người nghe thích ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Tuy nhiên, chất âm này lại có tính kim loại cao. Quy luật của bất kỳ cây đàn nào, càng sử dụng chất âm sẽ càng sáng. Chính vì lẽ đó, những cây đàn piano châu Á, không loại trừ của Yamaha, càng sử dụng âm thanh sẽ trở nên quá sáng, dễ gây cảm giác chói và đau đầu cho người nghe.

Còn đàn piano của châu Âu thì ngược lại, thường có chất âm dày và ấm áp, có thể sẽ không làm bạn thích ngay lần đầu nghe, nhưng lại có sức hút kỳ diệu về sau. Những cây đàn này càng được sử dụng lại cho âm thanh càng sáng hơn, nhưng vì có tính dày và ấm từ đầu nên âm thanh vẫn rất cân bằng, càng nghe càng khiến người ta dễ chịu và cuốn hút.

Duy nhất chỉ có đàn piano của Kawai là đàn piano xuất xứ châu Á nhưng lại mô phỏng tiếng đàn piano châu Âu. Về lâu dài, bạn sẽ cảm thấy lựa chọn ND-21 là sáng suốt hơn nhiều so với U1J.

 

4. Bộ cơ tiên tiến hơn

Yamaha là hãng luôn giữ sự an toàn trong công nghệ nên bộ cơ của cây đàn U1J vẫn được sử dụng bằng gỗ.

Trong khi đó, để cải thiện sự ổn định của bộ cơ với tác động của khí hậu, Kawai đi tiên phong trong việc sử dụng ABS styran để chế tạo các bộ phận bộ cơ, giảm thiểu hơn 1000 bộ phận, cho đàn hoạt động nhẹ hơn mà không phải hao tốn nhiều sức lực. Với chất liệu đặc biệt này, bộ máy cơ hoạt động mạnh mẽ hơn, nhanh nhạy hơn và mang lại những ưu điểm tuyệt vời: khả năng hoạt động vượt trội, sự kiểm soát tốt hơn và ổn định hơn so với bộ máy cơ làm bằng gỗ thông thường. 

 

5. Độ bền cao hơn

Thông thường, những cây đàn piano mới hoàn toàn đến từ Nhật Bản có tuổi đời từ 40 đến 50 năm. Yếu tố tuổi thọ đàn rất quan trọng nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ, bởi chắc hẳn bạn không hề muốn cây đàn bạn mua chỉ có thể đồng hành cùng bạn trong số năm ít ỏi phải không?

Nếu ở tình trạng mới hoàn toàn, ND-21 và U1J có tuổi thọ tương đương nhau. Tuy nhiên, đàn U1J thực tế lại là cây đàn cũ, nên chắc chắn rằng tuổi thọ của nó sẽ không thể bằng của ND-21 được. Và cho dù có những đơn vị bán hàng vẫn đảm bảo thời gian bảo hành và bảo trì của U1J bằng với ND-21, nhưng nó cũng không làm cho độ bền của một cây đàn có thể khá hơn.

 

6. Giá đàn thấp hơn

Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua để bạn nên quyết định mua đàn Kawai ND-21 thay vì đàn Yamaha U1J đó là giá. 

 Câu trả lời cũng thật đơn giản, vì Kawai là “chuyên gia piano”, không sản xuất cùng lúc nhiều loại sản phẩm như các thương hiệu khác (trong đó có Yamaha) nên họ sẽ tập trung nghiên cứu những giải pháp tối ưu nhất để giảm thiểu chi phí sản xuất để đưa ra thị trường những sản phẩm có mức giá cạnh tranh nhất. Hơn thế nữa, mức giá hiện tại của ND-21 tại thị trường Việt Nam là giá được trợ giá từ hãng, đó là điều đặc biệt mà Kawai dành cho Việt Nam để piano của họ đến gần hơn với tất cả mọi người.

Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn chuẩn xác và khách quan hơn giữa hai lựa chọn Kawai ND-21 và Yamaha U1J để có được sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Gọi ngay Hotline của chúng tôi: 1800 6715 MIỄN PHÍ

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.