Loa thùng là gì? Ứng dụng loa thùng

01/08/2017 4612

Loa thùng là gì?

Loa thùng là một thiết bị khuyếch đại âm thanh có hình thùng hay còn gọi hình hộp, đã không còn xa lạ với mọi người đặc biệt là những người có sở thích tìm hiểu các thiết bị âm thanh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại loa thùng khác nhau nhưng chúng đều hoạt động dựa trên nguyên tắc là làm không khí chuyển động dựa trên điều khiển của tín hiệu điện để tạo ra những sóng âm lan truyền trong không khí,và chúng sẽ tác động tới tai của người nghe giúp người nghe thưởng thức được âm thanh.

Cấu tạo của loa thùng

  • Thùng loa quyết định hình dạng của chiếc loa, đồng thời cũng có tác dụng giữ cố định và tác dụng quan trọng về âm học. Trước đây thùng loa thường được làm bằng gỗ nhưng ngày nay chúng được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau như polyme, thủy tinh hay kim loại  nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng thùng loa làm bằng gỗ luôn được ưa chuộng nhất.

  • Driver hay còn được gọi là bộ điều hướng nó có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu điện thành sóng âm thanh thông qua các chuyển động của màng loa.Driver của một loa thùng có chất lượng tốt gồm 4 loại để có thể phù hợp với từng dải âm khác khau:Driver tần số cao chúng có tác dụng dùng để thể hiện những âm có tần số cao,Driver tần trung chúng chuyển đổi tốt nhất các âm tần mà con người có thể nghe được.Driver siêu trầm nó thể hiện những âm tần siêu trầm giúp tạo ra tiếng bass tốt nhât, còn Driver toàn dải sẽ có tác dụng thể hiện cả ba âm tần cao thấp và trung.

  • Lỗ dội âm được biết đến với tác dụng làm tăng khả năng tái hiện tần số thấp của loa thùng, nó thường được các nhà sản xuất tạo ở phía sau loa.
  • Mạch phân tầng trong loa thùng được biết đến với tác dụng tách các dải âm khác nhau cho từng loa tương ứng.Nhờ có mạch phân tầng mà các dải âm không bị hụt hay bị chồng chéo lên nhau.
  • Các phụ kiện và các dây nối đây là những bộ phận có tác dụng truyền tín hiệu cũng như giữ ổn định cho chiếc loa của bạn.

Loa thùng là gì? Ứng dụng loa thùng

Ứng dụng của loa thùng

Dựa vào cấu tạo loa cùng các thông số kỹ thuật của loa mà chúng có ứng dụng khác nhau trong đời sống. Sau đây sẽ là một vài gợi í nho nhỏ cho bạn nào muốn sắm một chiếc loa thùng, hi vọng với những gợi í này sẽ giúp bạn chọn được một chiếc loa phù hợp nhất cho dàn âm thanh của mình.

  • Loa thùng được dùng để nghe thể loại nhạc vàng cần tiếng bass sâu trầm: Dòng loa thùng thường được ưa chuộng để nghe nhạc vàng có :tần số đặc tính 36Hz-30kHZvà áp lực âm thanh phát ra khoảng 86dB/W/ m.Còn dòng loa của nhật thì có thông số sau :Tần số đặc tính 35Hz-25000Hz, áp lực âm thanh phát ra 102dB/W/ m.
  • Loa thùng thích hợp cho dàn karaoke gia đình chất lượng tốt thì bạn có thể sử dụng loa, nó có thông số kỹ thuật vô cùng tuyệt vời tần số đặc tính 60Hz-18kHz, áp lực âm thanh phát ra khoảng 91dB/W/ m.Nếu bạn không có quá nhiều tiền thì chiếc loa tuy các thông số kỹ thuật không quá hoàn hảo nhưng dùng cũng rất được.
  • Nếu bạn muốn lắp loa cho rạp chiếu phim thì chiếc loa là sự lựa chọn không hề tồi với tần số 65Hz-18000Hz và áp lực âm 90dB/W/ m kết hợp với bộ PC 648R được đẩy bằng amply kèm.
  • Đối với những quán cà phê, nhà hàng tiệc cưới thì chiếc có cường độ âm 129dB và dải tần số 45Hz-16kHz

Mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chon mua một chiếc loa thùng phù hợp nhất cho mình.

Hiện công ty Việt Thương phân phối loa thùng của các thương hiệu âm thanh hàng đầu thế giới: DAS Audio, Inter-M, Bose, Soundking...

Một số hình ảnh showroom trưng bày thiết bị âm thanh - ánh sáng - phòng thu:

thiết bị âm thanh - ánh sáng - phòng thu

Khu trưng bày sản phẩm thiết bị âm thanh DAS

Khu trưng bày sản phẩm thiết bị âm thanh DAS

âm thanh DAS

âm thanh DAS

Ứng dụng loa thùng

Ứng dụng loa thùng

Clip khu vực trưng bày thiết bị âm thanh

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.