Loa line array? và ứng dụng của loa line array trong dàn âm thanh

03/08/2017 4042

Để hiểu rõ hơn về loa line array là gì? Nguyên tắc cũng như ứng dụng hoạt động trong dàn âm thanh như thế. Chúng ta cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về loa line array trong dàn âm thanh. 

Loa line array là gì?

Loa line array trên lí thuyết là một mảng loa có kiểu giống nhau được lắp liên kết với nhau tạo thành một khối loa lớn, có công suất lớn, độ phủ của loa khá rộng, thích hợp cho không gian âm thanh trong nhà và ngoài trời..

Đặc điểm của loa line array

Loa line array đều được sử dụng kỹ thuật nén để tại ra, các khoang chứa của loa có thể tích nhỏ vì thế line array cần phải có những loa có hiệu suất hoạt động rất cao. Chúng phải có màng từ 6”, 8”, 10” và 12” độ nhạy phải cao, củ loa phải là NEO loại sử dụng nam châm mới, nhỏ nhưng công suất lớn.

Độ lớn âm thanh của loa line array được người ta đo bằng đơn vị dB và độ lớn của âm thanh được quyết định bởi độ nhạy của loa, trước đây mọi người luôn nhận định độ lớn âm thanh quyết định bởi độ lớn của loa là hoàn toàn sai lầm. Nếu ta xét về độ to của củ loa thì nó chỉ cho phép loa thể hiện được dải âm trầm một cách tốt hơn so với củ loa nhỏ hơn, đây là lí do các loại loa sub được sử dụng trong các dàn âm thanh thường có kích thước 18”. Để có chất lượng âm thanh tốt nhất trong các sự kiện trình diễn âm thanh, người ta sẽ bố trí các loại loa siêu trầm đảm nhiệm dải tần thấp còn các loa line array sẽ tập trung vào các dải tần trung và cao.

loa_line_array_ngoai_troi

Khi ngồn âm phát ra từ 1 điểm: Thì âm thanh sẽ được phát ra theo hình cầu hoặc có thể là một phần của hình cầu. Với diện tích âm thanh phát ra A sẽ tăng gấp 4 lần khi khoảng cách bán kính được tăng gấp đôi. Vậy khi năng lượng âm thanh chia ra một diện tích gấp 4 lần thì mật độ năng lượng giảm ¼ thì áp suất của âm thanh sẽ giảm xuống 6dB.

Khi nguồn âm thanh phát ra từ 1 trục: Thì âm thánh ẽ được phát ra theo một hình trụ. Và khi diện tích âm thanh phát ra là A sẽ tăng lên gấp 2 khi bạn tăng gấp 2 lần khoảng cách bán kính, vậy ấp suât của âm thanh chỉ giảm 3dB khi bạn tăng gấp đôi khoảng cách đến nguồn âm.

dan_loa_line_array

Những ưu điểm của loa line array

 • Dòng loa line array rất gọn nhẹ và dễ di chuyển, bạn hoàn toàn có thể tự định hướng góc phát âm thanh nhờ hệ thống móc treo đi kèm với loa.
 • Loa line array có hiệu quả cao, độ phóng lớn tổng trở 16 Ohm vì thế đỡ tốn công suất.
 • Độ nhạy của loa line array cao.
 • Có thể phụ vụ một lượng khán giả lớn đến vài nghìn người, sẽ giúp giảm chi phí rất nhiều so với dùng dàn loa thông thường.

Một số nhược điểm bạn có thể gặp khi sử dụng loa line array

 • Khoảng cách giữa loa và người nghe >10m, loa chỉ đánh ở khoảng cách xa nếu quá gần thì hiệu quả sử dụng âm thanh sẽ giảm và không băng loa thông thường.
 • Phải sử dụng ít nhất 4 loa line array cho một cột loa để có chất lượng âm thanh tốt nhất.
 • Giá cả cao hơn khá nhiều so với loa truyền thống.

Một số loại loa line array

Sau đây sẽ là một số thông tin về các sản phẩm dòng loa line array, với hi vọng bạn có thể tham khảo nếu có ý định mua hoặc thuê loa line array.

Loa line array Soundking G05SA : hệ thống loa bao gồm 1loa sub active cùng với 4 loa array 5”, sẽ mang đến âm thanh mạnh mẽ hiệu quả âm thanh cao bơi thiết kế với công nghệ Đức.

Các thông số kỹ thuật gồm:

 • Model: G05SA
 • Crossover: 200Hz
 • Công suất : 750W x 750W
 • Tần số : 50Hz- 350Hz
 • Độ nhạy : 97dB

Loa line array DAS Event 210A có các thông số:

- Hệ thống loa Line array 3-way tích hợp sẵn công suất

- Bộ khuyếch đại Class D, khối lượng nhẹ

- Chipset xử lý DSP tiên tiến

- Giao diện DSP ™ dễ dàng

- Các chuẩn kết nối theo tiêu chuẩn chất lượng Neutrik ® 

- Vỏ loa được làm bằng gỗ cây Bulô cao cấp

- Bên ngoài được sơn bằng ISO-flex rất bền

- Hệ thống treo Loa cứng cáp, chuyên nghiệp và lắp ráp nhanh chóng

- HF waveguide làm bằng nhôm được thiết kế độc quyền (không phải nhựa)

- M-75 compression driver và cone transducers tiêu chuẩn cao, độc quyền của DAS

Và Loa line array Inter-M

Trên đây là một số thông tin cơ bản về loa line array sẽ giúp các bạn lựa chọn được loại loa line array phù hợp nhất cho những buổi biểu diễn âm thanh của mình.

Bình luận

Bình luận
2 Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.