Làm sao chọn được amply phù hợp với mục đích sử dụng

19/09/2018 1793

Amply guitar đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công khi bạn chơi một bản nhạc. Nó được thiết kế để tái tạo một cách chính xác âm thanh tự nhiên của guitar, đáp ứng những yêu cầu về giai điệu sạch và chuẩn xác. Mỗi loại amply lại phù hợp với từng cách chơi, mục đích chơi guitar và từng hoàn cảnh khác nhau. Vậy làm sao chọn được amply phù hợp với nhu cầu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng

Để chọn được amply guitar phù hợp, trước hết nó chắc chắn phải là một chiếc apmly tốt. Không có một chiếc amply kém chất lượng nào có thể thích ứng tốt với đàn guitar để tạo ra âm thanh đạt chuẩn được. Để đảm bảo mua được sản phẩm tốt, tốt nhất bạn nên chọn mua amply của những thương hiệu nổi tiếng như Roland, Fender, Boss, EVH, Mashall,…

Chọn  amply tùy theo mục đích sử dụng

Làm sao chọn được amply phù hợp phụ thuộc phần lớn vào mục đích sử dụng của bạn. Bởi nó sẽ quyết định đến loại amply, công suất, và kể cả thương hiệu mà bạn chọn.

  • Dùng cho thực hành và sử dụng tại nhà

Amply dùng cho luyện tập và sử dụng tại nhà thường có giá thấp hơn và công suất nhỏ hơn những amply dùng cho biểu diễn. Công suất phù hợp bạn nên chọn là từ 10 đến 40W, đủ khả năng mang tới volume đủ đầy và đồng đều trong phòng khách. Thông thường các amp này sẽ được cấu hình với một loa 6-8 inch và cũng có thể bao gồm một tweeter đồng trục cho các tần số cao. Một số model cũng có sự kết hợp của loa 5 inch nhỏ hơn với các mạch chéo đó để chia output  dựa trên các tần số mang đến tính xác thực hơn.

Bạn có thể tham khảo một số dòng amply thích hợp cho thực hành và sử dụng tại nhà như: Roland AC 33, Fender Acoustasonic 15, Fender Champion 20, …

Amply Roland AC-33 phù hợp cho luyện tập thực hành tại nhà

Amply Roland AC-33 phù hợp cho luyện tập thực hành tại nhà

  • Dùng trong phòng thu

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một amp guitar acoustic đặc biệt cho phòng thu thì nên xem xét một model đi kèm với tính năng bổ sung giúp tăng thêm chiều sâu cho các bản ghi âm  và làm cho nó dễ dàng để nắm bắt tín hiệu của cây đàn guitar của mình.

Một tính năng quan trọng khác, bạn sẽ tìm thấy trong các amp có công suất cao hơn là điều khiển phản hồi. Nó bao gồm một nút đẩy điều khiển đơn chống phản hồi hoặc trong các model cao cấp, điều khiển phức tạp hơn tần số độc lập gây ra phản hồi.

Một số loại amp guitar dành cho phòng thu tiêu biểu như: Fender Mustang II V2, Boss ACS, Fender MUSTANG GT 40 230V,…

Amply Fender MUSTANG GT 40 230V với chức năng thu âm rất tốt

Amply Fender MUSTANG GT 40 230V với chức năng thu âm rất tốt

  • Biểu diễn sân khấu vừa và nhỏ

Amp dành cho việc jam cùng ban nhạc thông thường có công suất 100W tới hơn 100W, thậm chí một số loại còn có công suất lên tới 200W hay 300W. Đối với những nghệ sỹ biểu diễn solo thì công suất cao của amp không thực sự cần thiết bằng việc biểu diễn cùng ban nhạc. Tùy vào quy mô từng sân khấu mà bạn chọn loại amply có công suất tương ứng để làm sao chọn được amply phù hợp nhất. 

Bạn có thể tìm mua một số loại amp sân khấu như: Roland GA-112, Roland KC-110, Fender CHAMPION 100 230V EU, …

  • Biểu diễn tại địa điểm lớn và ngoài trời

Với những địa điểm biểu diễn lớn và ngoài trời, tạp âm sẽ tồn tại rất nhiều. Lúc này, một chiếc amply guitar bình thường sẽ không đủ để làm sạch âm và khuếch đại âm thanh. Cần thiết phải trang bị một Hệ thống PA cho việc trình chiếu âm thanh. Hệ thống PA truyền thống sẽ bao gồm  loa khá lớn, mixer và các thiết bị khác, việc lắp đặt cũng khá phức tạp và vận chuyển rất cồng kềnh. Hệ thống PA kỹ thuật số tất cả-trong-một chính là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn.

Bạn có thể tham khảo một số Hệ thống PA kỹ thuật số như: Roland BA 330, Roland SA-1000, FENDER PASSPORT CONFERENCE 230V EU DS, PASSPORT VENUE, 600 WATTS, 230V EU DS, FENDER PASSPORT EVENT, 375 Watts, 230V EU DS,…

  • Biểu diễn đường phố

Với mục đích biểu diễn đường phố, nơi công cộng thì tiêu chí đầu tiên tất nhiên là tính di động. Không chỉ cần khuếch đại dễ dàng xung quanh từ nơi này đến nơi khác, chúng ta cũng cần cung cấp điện cho amp  khi không có sẵn ổ cắm. Như vậy, những chiếc amply guitar có trọng lượng nhẹ, bộ khuếch đại chạy bằng pin sẽ được ưu tiên lựa chọn. Điển hình ở dòng sản phẩm này là Roland MOBILE AC, Roland Cube Street, Boss KTN Air…

Roland Cube Street biểu diễn đường phố

Roland Cube Street biểu diễn đường phố

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để biết cách làm sao chọn được amply phù hợp nhất.

 

Tham khảo thêm: 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.