Kiến thức cơ bản về Audio Interface

11/07/2018 14747

Nếu bạn muốn thu âm vào phần mềm máy tính bằng micro, guitar hoặc keyboard bạn sẽ cần đến một chiếc Audio Interface. Soundcard trong máy tính cũng là một dạng Audio Interface và có thể đảm nhiệm được những việc tương tự. Tuy nhiên nếu bạn đang tìm kiếm chất lượng âm thanh tốt hơn khi thu âm, thì việc sở hữu một thiết bị này là điều bắt buộc. Về cơ bản một Audio Interface là một card âm thanh cao cấp hơn so với card tích hợp sẵn thường thấy trên máy tính, được sản xuất cho các nhà sản xuất nhạc, nhạc sĩ.

Audio Interface là một thiết bị ngoại vi dùng để kết nối với máy tính của bạn,chúng có chức năng là cầu nối truyền tải các tín hiệu âm thanh từ bên ngoài vào máy tính và ngược lại. Về cơ bản, chúng có công dụng như soundcard của máy tính nhưng cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn với nhiều đầu vào, đầu ra và tính năng hơn. Audi Interface có nhiều hình dạng và kích thước với các tính năng khác nhau, từ interface di động cấp nguồn bằng USB cho đến các hệ thống interface chuyên nghiệp gắn trên rack lớn. Một Audio Interface ngày nay thực hiện nhiều chức năng khác nhau,từ boost tín hiệu đầu vào (preamp), chuyển đổi tín hiệu analog thành tín hiệu digital và ngược lại , xử lí tín hiệu số (DSP-Digital signal Processor), cầu trung chuyển tín hiệu Midi vào máy tính (Midi Port), cho đến cấp nguồn phantom 48V cho các micro condenser hoạt động.

Roland UA-55 Quad-Capture

INPUT VÀ OUTPUT.

Còn được gọi là giao diện I/O, đầu vào và đầu ra là tất cả các cổng kết nối, là cách mà tín hiệu âm thanh đi vào và ra khỏi Interface. Chúng có thể bao gồm đầu vào cho micro, guitar và các nguồn tín hiệu line-level, đầu ra cho tai nghe, loa monitor, aux-send; và thậm chí cả kết nối quang, ethernet hoặc SPDIF cho âm thanh kỹ thuật số.

Các loại cổng input/output và kết nối dữ liệu thường gặp.

Các cấu hình I/O khác nhau sẽ hữu ích trong nhiều trường hợp nhu cầu khác nhau. Ví dụ, một audio intarface sử dụng cho nhu cầu thu âm tại nhà có thể chỉ cần đầu ra tai nghe và loa, với một hoặc hai đầu vào micro và guitar. Trong khi với nhu cầu thương mại có thể cần tới 32 hoặc nhiều hơn các kết nối đầu, đầu ra cho loa monitor chính và phụ và nhiều giắc cắm tai nghe.

Roland Studio-Capture

DIGITAL AUDIO CONVERTER.

Bản chất của việc thu âm là biến sóng âm (analog) thành dữ liệu số (digital), sau đó trong quá trình phát lại là biến dữ liệu số thành sóng âm. Bộ chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số (digital audio converter) là chip bên trong một thiết bị audio interface giúp chuyển đổi tín hiệu âm thanh analog thành dữ liệu digital (A/D) và ngược lại (D/A). Chip chuyển đổi có ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh, nhưng nhờ công nghệ tiên tiến ngày nay, ngay cả những thiết bị interface ở tầm entry-level cũng có tính năng chuyển đổi chất lượng cao.

Sơ đồ kết nối thiết bị.

Hầu hết các thiết bị audio interface cho phép điều chỉnh sample rate của bộ chuyển đổi từ chuẩn 44,1 kHz của CD cho đến 192 kHz để đáp ứng cho những audiophile. Không giống như các thiết bị thuần analog, bộ chuyển đổi sẽ mất một vài phần nghìn giây để xử lý âm thanh thành tín hiệu digital, tạo ra độ trễ âm thanh được gọi là latency.

PREAMP.

Không phải tất cả các interface đều có sẵn preamp, nhưng preamp thường được tích hợp trên nhiều mẫu interface để boost các tín hiệu đầu vào yếu lên đến mức có thể sử dụng được. Preamp có thể có tác động lớn đến chất lượng âm thanh như bộ chuyển đổi, nhưng chúng cũng khiến giá thành của một chiếc interface trở nên đắt tiền hơn, vì vậy điều quan trọng là phải xác định được nhu cầu thật sự của mình.

Đối với nhu cầu thu âm tại nhà cho vocal hay guitar, bạn chỉ cần preamp cho hai kênh như guitar và vocal, các studio nhỏ thường yêu cầu từ 8 đến 16 preamp để thu âm tiếng bộ trống và các ban nhạc sống, và các studio chuyên nghiệp thường sử dụng preamp rời nên không cần thiết sử dụng những thiết bị interface có tích hợp sẵn preamp.

LOẠI KẾT NỐI DỮ LIỆU.

Trong khi quá trình chuyển đổi từ analog sang digial hay ngược lại diễn ra bên trong thiết bị, các dữ liệu digital này phải đi vào máy tính để có thể được ghi lại và từ máy tính đi ra lại để có thể phát. Các dữ liệu này được truyền tải vào và ra khỏi máy tính thông qua một dây cáp, các kết nối thường gặp là USB, Firewire hoặc Thunderbolt.

Trước khi ra quyết định lựa chọn, bạn cũng cần phải xác định được máy tính của mình sử dụng loại kết nối dữ liệu nào, các thiết bị Audio Interface ngày nay có nhiều loại kết nối khác nhau, vì vậy hãy chắc chắn rằng mình mua đúng loại tương thích với chiếc máy tính của mình.

Tốc độ và băng thông của loại kết nối cũng ảnh hưởng đến độ trễ. Các giao diện cũ hơn sử dụng USB 1 hoặc 2 sẽ gây ra độ trễ đáng kể, trong khi các chuẩn hiện đại như USB 3.0 và Thunderbolt có độ trễ gần như không thể nhận thấy.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích khi bắt đầu tìm hiểu về Audio Interface và giúp bạn quyết định lựa chọn phù hợp.

 

Bài viết được quan tâm: 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.