Hướng dẫn thiết kế phòng thu âm tại nhà (Phần 2)

20/05/2019 1702

Nếu bạn đọc qua bài viết về thiết kế một studio tại nhà và có động lực để bắt đầu. Bạn đã sắm cho mình những món đồ cần thiết!

Nhưng… khoan?

Làm sao để thiết lập những món đồ này và bắt tay vào thu âm?

Không cần phải tìm kiếm đâu xa, Việt Thương sẽ cho bạn lời giải đáp cho câu hỏi này.

Khi bắt đầu thiết kế một hệ thống phòng thu, một trong những điều căn bản nhất bạn cần phải nắm rõ đó là chuỗi tín hiệu. Bạn cần phân biệt được tín hiệu nào sẽ là đầu vào, đâu sẽ là tín hiệu đầu ra và nó sẽ bị tác động thế nào bởi phần cứng và phần mềm. Hay một cách đơn giản hơn là hiểu rằng thiết bị nào sẽ được cắm chính xác vào đâu. 

Chúng ta sẽ bắt đầu với những thiết bị cơ bản nhất mà mọi home studio đều sẽ cần đến. Một khi bạn hiểu được những khái niệm cơ bản, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được các thiết bị vận hành như thế nào chỉ với một chút mày mò nghiên cứu.

Microphone -> Audio Interface

Mic thu âm sẽ có nhiệm vụ bắt âm thanh và chuyển nó sang dạng tín hiệu dạng mic-level. Đây là một mức tín hiệu thấp và cần được nâng lên mức line-level thông qua preamp. Line-level là mức tín hiệu mà âm thanh sẽ được truyền tải qua các thiết bị.

Để kết nối micro với audio interface bạn cần một dây cáp XLR và micro sẽ kết nối vào cổng input. Nếu sử dụng micro condenser bạn cần phải cấp nguồn phantom 48V. Hầu hết các thiết bị audio interface đều trang bị nguồn phanton cho ít nhất một cổng input.

Các loại nhạc cụ có trở kháng cao như guitar điện, bass sẽ được kết nối với audio interface thông qua cổng input Hi-Z.

Audio Interface -> Máy tính.

Bước tiếp theo là kết nối audio interface với máy tính, đây sẽ tùy thuộc vào loại kết nối của các thiết bị, những chuẩn kết nối phổ thông nhất ngày nay là USB, Firewire, Thunderbolt.

Hãy kiểm tra loại kết nối của máy tính bạn cung cấp để lựa chọn được thiết bị audio interface phù hợp nhất. Trong trường hợp chiếc interface bạn lựa chọn không có cổng tương thích với máy tính, bạn cần có một adapter để có thể kết nối với máy tính.

Audio Interface —> Monitor.

Để kết nối với monitor bạn nên dùng dây cable TRS để hạn chế tình trạng noise và bị nhiễu tín hiệu bởi các thiết bị điện tử khác, bạn có thể sử dụng dây XLR nếu như loa kiểm âm (Monitor) của bạn có hỗ trợ kết nối này. Monitor sẽ được kết nối vào cổng output của interface.

Đối với tai nghe kiểm âm thường sẽ được kết nối qua cổng 6mm, nếu tai nghe có jack dạng 3.5mm thì bạn cần một adapter chuyển đổi sang 6mm để có thể sử dụng.

Một số lưu ý về cách sắp đặt loa monitor:

  • Monitor nên được đặt ngang tầm với tai của bạn.
  • Nếu monitor của bạn là dạng near-field, không nên đặt quá xa so với vị trí ngồi của bạn.
  • Vị trí của hai loa và vị trí bạn nên tạo thành hình tam giác cân để có hiệu quả tốt nhất.
  • Loa monitor nên được đặt trên một bề mặt phẳng, tránh tính trạng nghiêng.
Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.