Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Kèn Harmonica - Việt Thương Music

17/05/2017 23930

Bài viết hôm nay sẽ bật mí  những kinh nghiệm cá nhân quý giá tôi đã tích lũy được trong việc giảng dạy hơn 20 năm qua về cách chọn mua kèn Harmonica. Bên cạnh đó bạn cũng nên xem xét đề nghị của các giảng viên dạy harmonica khác, và có thể ra quyết định của riêng mình trong việc lựa chọn harmonica tốt nhất cho bản thân. Nếu bạn chưa sở hữu một chiếc harmonica - hoặc bạn đã sẵn sàng chơi ở trình độ cao hơn - Việt Thương Music sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Cách chọn mua kèn Harmonica cho người mới

Đối với những người không muốn mất thời gian đọc toàn bộ bài viết, có hai đề xuất đơn giản:

1. Dòng cao cấp (chuyên nghiệp): Lựa chọn số 1 là Harmonica Hohner Special 20.

2. Sự lựa chọn kinh tế: Hohner Blues Band: Nếu bạn mới tập chơi, bạn thích “thử trước khi mua” (chẳng hạn bạn muốn chắc rằng mình nghiêm túc về việc gắn bó với harmonica trước khi đầu tư nhiều tiền vào nó), Hohner Blues Band sẽ là một khởi đầu tuyệt vời đấy.

harmonica-hohner-special-20

Những câu hỏi thường gặp khi chọn mua kèn Harmonica

Tại sao người mới học nên bắt đầu với harmonica khoá C ư?

Bạn nên bắt đầu với harmonica khóa C vì nhiều lý do. Quan trọng nhất, một harmonica C sẽ cho phép bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp thu các bài học harmonica vỡ lòng.

Tại sao không đề nghị loại harmonica có nút bên hông ?

Nếu bạn là người mới tập chơi, hoặc không phải là nhạc sĩ, bạn không nên sử dụng harmonica có nút bên (gọi là chromatic) bởi nó là một nhạc cụ cực kỳ khó chơi. Khởi đầu tuyệt vời dành cho bạn không gì hơn chiếc harmonica 10 lỗ chuẩn, rồi sau đó hẵng tiếp tục với harmonica chromatic nếu muốn.

Điều gì làm nên một cây harmonica tuyệt vời?

Đối với tôi, một cây harmonica tuyệt vời phải kết hợp 2 yếu tố:

• Chính hãng và chất lượng âm thanh.

• Độ nhạy của lỗ lưỡi gà (Lỗ lưỡi gà phản ứng nhanh hay chậm đối với sự chuyển động miệng và lưỡi để cho ra âm thanh mong muốn).

Harmonica diatonic là gì và có nên chọn mua hay không?
"Diatonic" dùng để chỉ một loại đàn thường có 10 lỗ và chơi thang âm được điều chỉnh (Harmonica diatonic KHÔNG có nút bên). Ví dụ, harmonica C là loại harmonica được điều chỉnh theo khóa C, nó sẽ cho phép bạn dễ dàng chơi các thang âm C. Tất cả các harmonica trong hai danh sách phía trên đều thuộc loại diatonic.

Những harmonica loại chromatic thì ĐỀU có nút bên, cho phép người sử dụng chơi tất cả 12 phím. Những chiếc harmonica loại này rất khó để chơi thành thạo. Chúng thường không được ưu tiên dành cho những người chơi đàn harp chuyên nghiệp muốn thử sức với dòng nhạc Blues, Folk, Country, Rock, Reggae và Funk.

Gợi ý giá tiền các mẫu kèn Harmonica

Những cây harmonica giá rẻ dưới 10$ (thích hợp cho người mới bắt đầu)

Không xếp theo thứ tự ưu tiên:

 • Hohner Old Standby

 • Hohner Hot Metal

 • Hohner Official Scout

 • Hohner Great Little Harp

 • Hohner American Ace

 • Hohner Fuego Azul

 • Hohner Pocket Pal

 • Blues Bayou Harmonicas

 • Piedmont Blues Harmonicas

 • Johnson Blues King Harmonicas Set

 • Kay Chicago Blues Harmonica

 • Jambone Harmonica

CHÚ Ý: Nếu cây harmonica của bạn không nằm trong danh sách trên, nhưng là một harmonica 10 lỗ và trong tên có từ "Blues", nó vẫn phù hợp với người chơi mới như bạn.

QUAN TRỌNG: Một khi bạn đã sẵn sàng để học kỹ thuật bend - một kỹ thuật dành cho trình độ trung cấp đến cao cấp, một trong những Harmonica chuyên nghiệp trong danh sách sau sẽ CỰC KỲ hữu ích (bend là kỹ thuật tạo ra âm thanh day dứt của harmonica).

Harmonica chuyên nghiệp (giá dao động từ 20$ đến 100$)

Tôi cho rằng mỗi cây harmonica trong danh sách dưới đây đều là một nhạc cụ vô cùng chuyên nghiệp. Những harmonica này được đánh giá theo độ khó đối với một người chơi trình độ trung cấp khi thực hiện kỹ thuật bend 3 nốt draw đầu tiên. Điều này rất quan trọng nếu muốn chơi theo phong cách blues.

Những Harmonica người mới chơi không nên sử dụng:

 • Tất cả các loại harmonica mini (keychain, Puck, Double Puck)

 • All of Hohner’s Echo, Octave, Auto Valve, and the Tremolo Tuned harps

 • Hohner Trumpet Call

 • Hohner Weekender

Tham khảo giá Kèn Hamonica tại Việt Thương

Vậy thì Harmonica nào phù hợp nhất dành cho bạn?

Tóm lại, nếu bạn là người mới bắt đầu và không muốn chi quá nhiều tiền,  một cây harmonica 10 lỗ khóa C có giá phải chăng sẽ là một khởi đầu tốt. Khi bạn đã sẵn sàng để học kỹ thuật bend, bạn hãy mạnh dạn làm quen với cây Hohner Special 20 hoặc bất kỳ loại harmonica chuyên nghiệp nào mà phần trên đã đề cập.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn bao quát để tự mình chọn mua kèn harmonica phù hợp nhất với bản thân. Hãy nhớ rằng, “cây đàn tuyệt vời nhất” rốt cuộc cũng chỉ là tùy theo sở thích mỗi người mà thôi.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.