Học đàn piano có khó không?

17/05/2023 1103

“Học piano có khó không?”. Câu trả lời còn phụ thuộc ở nhiều yếu tố được liệt kê trong bài viết này.

Phụ thuộc vào người học

Học piano cần đến một chút năng khiếu cùng sự nỗ lực của cá nhân học viên trong suốt thời gian học đàn. Tuy nhiên ở cấp độ học để chơi giải trí thì chưa cần đến năng khiếu, thay vào đó lúc này nỗ lực của bản thân đóng vai trò trọng yếu đến kết quả. Nhìn chung ai cũng có cùng xuất phát điểm nhưng sự chăm chỉ là yếu tố quan trọng hàng đầu để người học tiến bộ nhanh trong bộ môn này. Nếu rèn được thói quen tập luyện và trau dồi kỹ năng qua những bài nhạc phong phú mỗi ngày, bạn sẽ ngày càng đến gần với sự linh hoạt của chuyển động tay và được bonus thêm một đôi tai nhạy cảm với mọi giai điệu.

Đồng thời, người học chơi piano cũng cần đặt tâm tư vào việc học, nếu sự yêu thích và đam mê đủ lớn thì thành tích vượt trội sẽ sớm đến với bạn. Và hãy nhớ rằng đến những người nghệ sĩ piano giỏi hay một người chơi tài ba thì cũng đều bắt đầu từ những bước cơ bản nhất, học từng chút một rồi mới đến được level nâng cao. Do vậy, nếu đã xác định học đàn piano thì không được nóng vội mà theo trình tự để nắm chắc các Phương pháp của giáo viên hay trong sách vở.

Phụ thuộc vào phương pháp tiếp cận

Yếu tố thứ hai cũng quan trọng không kém, đó là ở hướng tiếp nhận kiến thức. Muốn chơi piano tốt thì bạn phải có được một phương pháp học tập hiệu quả hoặc có giáo viên giàu kinh nghiệm truyền đạt bài bản. Đó là lý do mà người tự học thường tốn rất nhiều thời gian để chơi thành thạo những bản nhạc có yêu cầu cao. Nếu việc tự học có dấu hiệu bị gián đoạn bởi những trở ngại về kỹ thuật, đây là lúc bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ nhiệt tình từ giáo viên dạy đàn piano tại các trường nhạc uy tín để thử qua các phương thức giảng dạy khoa học, dễ hiểu.

Những đối tượng nào có thể học piano?

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia học piano, từ già đến trẻ, dù đến từ quốc gia nào. Điều đó có nghĩa là dù ở bất cứ độ tuổi nào hay trong bất cứ địa vị nào, bạn vẫn có thể bắt đầu ngay với việc học đàn piano. Chỉ khác là người có năng khiếu sẽ học nhanh hơn, cảm thụ âm nhạc tốt, khả năng tập trung cao hơn và ghi nhớ nhanh hơn. Tuy nhiên đối với những người học chậm thì không có nghĩa là piano không dành cho họ, chỉ cần thêm một chút nỗ lực và chăm chỉ hơn nữa để đuổi kịp tốc độ của những người khác.

Một số ưu điểm và trở ngại cho người học ở các nhóm tuổi

Nhóm tuổi người học piano thương chia ra 2 nhóm: gồm nhóm trẻ nhỏ (từ 4 đến 10 tuổi) và nhóm người lớn (từ 30 tuổi trở lên).

  • Nhóm trẻ nhỏ (thường từ 4 – 10 tuổi): Đây là độ tuổi mà các bé có thể dễ dàng học piano vì lúc này não bộ khá nhạy bén, dễ tiếp thu và các cơ tay còn mềm mại. Nhìn chung, trở ngại chính của nhóm này là khả năng tập trung và nghe hiểu còn chưa hoàn thiện, nhóm trẻ nhỏ cần phải có phụ huynh hoặc giáo viên kèm cặp đúng phương pháp và theo dõi nhiều hơn để bé đạt được kết quả tốt.
  • Nhóm người lớn (từ 30 tuổi trở ra): Nhìn chung độ tuổi này sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn khi học đàn piano hơn nhóm trẻ nhỏ. Vì lúc này não bộ không còn nhạy bén như trước nữa, sự khéo léo và khả năng tinh nhạy với âm nhạy cũng không còn ở giai đoạn tốt nhất. Tuy nhiên, người trưởng thành lại có sự quyết tâm và ý thức được tiềm năng bản thân để kiên trì theo đuổi mục tiêu học piano đến cùng.

Trong thời đại bủng nổ thông tin như hiện nay, kiến thức và kỹ năng chơi đàn piano được phổ cập rất nhiều trên mạng, các bạn hoàn toàn có thể vận dụng vào quá trình tự học. Tuy vậy, với các nhóm tuổi khác nhau lại có những trở ngại nhất định ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu, vì vậy việc chọn các khóa học piano cho trẻ nhỏ, khóa học piano cho người lớn được thiết kế riêng biệt với sự hỗ trợ của giáo viên giàu kinh nghiệm là điều đáng để thử.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập Việt Thương Music School hoặc liên hệ 1800 671

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.