Hãy chơi Piano khi cuộc sống của bạn tồi tệ nhất

04/07/2020 2949

Con đường đi qua nỗi buồn là một cuộc hành trình cô đơn và sâu sắc - một cuộc hành trình không hề có bản đồ hay hướng dẫn.

 

Có những lúc trong căn phòng ấm áp với mặt trời chiếu sáng qua ô cửa, tiếng đàn piano vẫy gọi và tuôn ra từ những ngón tay như tiếng thở. Điều đó thật tuyệt vời nhưng bài viết này không phải nói về những thời điểm đó. Đây là bài viết nói về thứ âm nhạc chúng ta chơi qua những tháng ngày khi mọi thứ trở nên tồi tệ, khi giấy ly hôn đến, khi người thân mắc bệnh, khi ta tổn thương về thể chất hoặc tinh thần,...

Thật trớ trêu khi những lúc chúng ta cần sự an ủi của âm nhạc nhất là những lúc chúng ta cảm thấy khó khăn nhất để kéo mình vào băng ghế và chơi đàn piano. Một người bạn chơi piano của tôi đang chiến đấu với bệnh ung thư tuyến tụy, một người khác đang trải qua một cuộc ly hôn lộn xộn, ác mộng. Với cuộc sống của riêng tôi, tôi phải chịu đựng chứng mất trí nhớ. Từ kinh nghiệm của mình, tôi biết rằng việc đặt tay lên các phím đàn chỉ là khởi đầu của trận chiến, cuộc đấu tranh lớn hơn là học cách bám vào mạch sống tươi đẹp của những nốt nhạc giữa cơn bão cảm xúc.

Dưới đây là một số cách để tìm thấy sự an ủi ở cây đàn piano vào những ngày đen tối!

Chấp nhận rằng mọi thứ đã thay đổi và đặt mục tiêu mới

Những biến động lớn trong cuộc sống thay đổi chúng ta. Những gì có vẻ như từng là mục tiêu tốt nhất trong quá khứ có thể không còn được thực hiện một cách tốt nhất khi cuộc sống có quá nhiều biến động. Đã đến lúc phải giảm bớt. Nếu không có năng lượng để theo đuổi những kế hoạch đầy tham vọng, hãy hoãn chúng lại. Hãy để đó và thư giãn. Sử dụng thời gian chơi đàn để nuôi dưỡng và làm dịu tâm hồn hơn là thúc đẩy một mục tiêu lớn.

Đặt mục tiêu mới - một mục tiêu được thực hiện với sự linh hoạt. Ví dụ, người bạn bị ung thư của tôi đang lên kế hoạch chơi nhạc cho một vài sự kiện vào mùa hè này. Cô ấy sẽ biểu diễn tiết mục mà cô ấy yêu thích và thuần thục. Mục tiêu này tạo động lực ngay lập tức, ngay cả khi mục tiêu chỉ là chơi một bản nhạc cho một người bạn nghe, thì đó vẫn là một tia sáng trong bóng tối vô vọng.

Tâm sự với bản thân hoặc mọi người bằng âm nhạc

Anh bạn của tôi và cô người yêu rất thích jazz. Tôi đã lên kế hoạch để ghi lại cái nắm tay hạnh phúc của họ trong lễ đường và rồi vài tháng trước, tình yêu tan vỡ. Tôi nhận ra rằng dù có cùng yêu nhạc jazz đến mức nào thì họ cũng không còn nói chuyện với nhau nữa và bây giờ, anh bạn tôi đang chơi nhạc để kéo bản thân ra khỏi cơn bão cảm xúc để trở về thực tại một cách nhẹ nhàng. Nó như một cách tự sự với bản thân và khi chơi xong, anh ấy rời khỏi cây đàn piano với cảm giác được gột rửa khỏi bóng tối của nỗi buồn và kỉ niệm.

Hãy sống nhẹ nhàng

Khi phát hiện trí nhớ mình kém đi, tôi ngủ đủ giấc và tập thể dục, ăn đồ bổ dưỡng, thực phẩm lành mạnh. Hãy sống chậm lại và nhẹ nhàng bất cứ nơi nào có thể, cũng như khi chơi đàn piano. Trong khi chơi piano, bạn có thể tiến bộ nhanh hay chậm nhưng không vì thế mà bạn cho phép sự tức giận và thất vọng đánh gục mình. Hãy bỏ qua cho bản thân và tiếp tục tập luyện.

Bi kịch thường khiến mọi người phản ứng bằng cách chọn một trong hai điều: cay nghiệt hoặc từ bi. Tùy thuộc vào cách chúng ta chọn, kết quả mang lại sẽ khác nhau và sự cay nghiệt rõ ràng chưa bao giờ mang lại kết quả tốt đẹp. Hãy chọn từ bi kể cả trong thời điểm chúng ta cảm thấy ít từ bi nhất!

Theo đuổi cái đẹp

Hãy theo đuổi cái đẹp cho dù đó là sự hoàn hảo của một nốt nhạc, cảm giác của các phím đàn dưới ngón tay, cách âm thanh tràn qua đàn piano hay thậm chí là tiếng chim hót ngoài cửa sổ, cái đẹp sẽ hàn gắn nỗi đau và nó ở khắp mọi nơi. Khi chúng ta đau buồn hoặc vật lộn với bi kịch, cần dừng lại và tìm kiếm nó. Tìm kiếm những khoảnh khắc đẹp nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống vẫn còn có nhiều hy vọng.

Vậy vào những thời điểm cuộc sống trở nên tồi tệ, bạn nên làm gì?

Con đường đi qua nỗi buồn là một cuộc hành trình cô đơn và sâu sắc - một cuộc hành trình không hề có bản đồ hay hướng dẫn. Nhưng quãng thời gian tồi tệ đang dạy tôi điều này: Tất cả những ngày tưởng chừng như đen tối được làm cho trở nên vô cùng phong phú và tươi sáng nhờ cây đàn piano - một người bạn, người chia sẻ nỗi đau, hát với niềm vui và cuối cùng là kết nối chúng ta với những niềm hy vọng tươi sáng hơn.

@ Xem thêm: Làm thế nào để duy trì ngọn lửa cảm hứng tập luyện piano?

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.