Guitar Deviser – Thương hiệu Nhật Bản lâu đời nhưng là gương mặt mới tại Việt Nam

03/04/2021 1226

Deviser là cái tên rất được kính trọng trong cộng đồng sưu tập guitar tại Nhật Bản trong hơn 40 năm qua. Bắt đầu thành lập từ năm 1977, nhưng rất khó tìm thấy thông tin của hãng này trên các trang thông tin điện tử, nếu có chỉ những thông tin cơ bản chung chung. Mặc dù vậy, chất lượng của những cây guitar Deviser khiến rất nhiều nhà sưu tầm guitar chuyên nghiệp phải tốn công sức và bỏ khá nhiều tiền mới có thể sở hữu một sản phẩm cao cấp của hãng này. 

deviser-guitar-thuong-hieu

Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu cũng giống như rất nhiều các thương hiệu khác, Deviser chỉ là một nhà máy nhỏ có trụ sở đạt tại Nagano, Nhật Bản, được điều hành bởi một nhóm thợ thủ công lành nghề. Vào thời điểm đó Deviser chỉ tập trung vào sản xuất guitar acoustic, những cây guitar của Deviser được sản xuất ở thời kỳ này hiện nay vẫn được những người sưu tầm tìm kiếm và trả giá cao. 

Sau đó Deviser mở rộng lấn sân sang cả lĩnh vực guitar điện, thêm vào đó là dòng đàn mô phỏng lại một số mẫu đàn nổi tiếng của Taylor, Gibson, Martin  trên cơ sở vẫn giữ được nét riêng biệt của Deviser. 

Năm 1983, một trận hỏa hoạn bất ngờ đã thiêu trụi hoàn toàn nhà máy sản xuất của hãng này, sau khi cơ sở mới được thiết lập lại Deviser tập trung vào sản xuất dòng Bacchus có giá tốt , cũng là một trong số những dòng guitar chất lượng được nhiều người yêu thích. 

Như đã nói ở trên, cho đến hiện nay Deviser vẫn là một nhóm những nghệ nhân guitar sản xuất các sản phẩm thủ công bằng tay, không có sự can thiệp của máy móc. Họ phân chia làm 4 nhóm tập trung vào các sản phẩm đặc biệt như Headway tập trung vào sản xuất guitar acoustic cao cấp, Momose chuyên sản xuất các sản phẩm giới hạn và các sản phẩm nhái cao cấp Fender, Gibson. Còn Bacchus chú trọng sản xuất các sản phẩm tầm thấp hơn. 

 

Từ 1977 họ bắt đầu làm guitar bằng tay. 1981 mở rộng và gia nhập hàng ngũ sản xuất guitar điện, bắt đầu chế tạo các sản phẩm nhái lại dáng đàn của Fender và Gibson. Năm 1991 Headway tạo ra “Deviser”. Bộ phận về dòng điện nguyên bản độc đáo được gắn trong guitar, cuối cùng cái tên này trở thành tên của công ty mẹ. 

Cũng trong năm này Deviser tạo ra dòng guitar Bacchus. Ở thời điểm này Bacchus chỉ tập trung vào việc nhân bản các dáng đàn Fender và Gibson với độ sai lệch gần như không có, cũng như chú trọng vào dòng guitar bass của riêng hãng này. Bacchus dưới sự dẫn dắt của công ty mẹ đã tạo ra rất nhiều pickup và thiết bị điện tử của riêng mình, một kỹ thuật mà người Nhật không chú ý tới. Hầu hết các cây guitar và bass của Bacchus đều được trang bị đầy đủ các bộ phận nguyên bản, và độc nhất. 

Họ tự chế tạo hầu hết phần cứng, tự quấn dây cho pickup, và chính những điều rất riêng này, các sản phẩm của Deviser được biết đến với âm sắc đáng kinh ngạc. Những người đã từng mua các bản sao Fender và Gibson từ Deviser cho biết họ hoàn toàn hài lòng, và cảm thấy kinh ngạc khi gần như mua được bản chính, khi không cần thay bất cứ thiết bị nào để có được âm thanh mà họ mong muốn như của Gibson và Fender. 

deviser-guitar-bacchus

Ngoài ra các loại gỗ mà Bacchus sử dụng làm guitar cực kỳ đắt tiền, đôi khi là những loại rất hiếm. Các thớ gỗ mà họ sử dụng trên mọi sản phẩm rất tuyệt vời, và thường được áp dụng cho các sản phẩm tầm trung và cao cấp. 

Bacchus cũng sản xuất một số mẫu guitar cổ điển dành cho người mới với giá rất thấp, mặc dù ở mặt này họ không quá xuất sắc, và các sản phẩm này không dành cho các nhạc sĩ chuyên nghiệp. Nhưng họ mang đến cho các nghệ sĩ guitar mới bắt đầu một cây đàn đủ tốt với giá cả phải chăng. Hiện nay những cây đàn guitar acoustic thuộc dòng Bacchus này đang có mặt tại showroom của Việt Thương Music, bạn có thể ghé thăm và mua sắm. Ngoài guitar, hãng này còn sản xuất các sản phẩm Ukulele dành cho người mới với mức giá rất dễ chịu, bạn có thể tham khảo tại bài viết Deviser Ukulele – Nhạc cụ gỗ vui vẻ nhất thế giới.

Năm 2005 Deviser ngừng sản xuất các dòng sao chép dáng và cách thức thiết kế của Fender và Gibson. Ngay ở thời điểm thông báo ngừng sản xuất, hãng này đã gặp phải cơn sốt mua sắm của những người yêu guitar để có thể mua được bất kỳ sản phẩm nào của hai dòng đàn này từ kho Deviser. 

Thương hiệu này được cộng đồng sưu tập guitar Nhật Bản  kính trọng, đã thu hút sự chú ý của những nhà sưu tập guitar nước ngoài. Và bắt đầu họ cũng tìm đường đưa sản phẩm của mình đến với những người chơi nước ngoài. 

Và cho đến nay các thông tin về người sáng lập, phát triển, kế thừa, bộ máy vận hành...v...v của Deviser vẫn như một ẩn số đối với người yêu nhạc, chỉ có một sự thật hiện hữu là sản phẩm của hãng này được người dùng cả thế giới đánh giá cao về nhiều mặt. Hiện nay chúng tôi đang có sẵn các sản phẩm guitar acoustic và Ukulele của Deviser, bạn có thể liên hệ qua hotline 18006715 hoặc trực tiếp đến các showroom của chúng tôi để mua sắm. 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.