Giải pháp lựa chọn keyboard Workstation phù hợp mục đích biểu diễn

24/07/2017 2009

Keyboard workstation là một thiết bị vừa dùng cho biểu diễn, vừa dành cho nhà soạn nhạc. Sản phẩm này còn có tên gọi thông dụng khác nhạc cụ phòng thu, có âm thanh chân thực, sống động là một loại nhạc cụ chuyên dùng trong phòng thu, sân khấu biểu diễn, hát nhạc sống.

Để lựa chọn cho mình một sản phẩm Workstation thích hợp, Việt Thương Music sẽ giới thiệu cho bạn những sản phẩm phù hợp với yêu cầu của bạn nhất.

Lựa chọn động cơ synthesis tốt nhất

Một cây Keyboard Workstation tốt sẽ cung cấp cho bạn bảng điều khiển lớn hơn, sáng tạo ra nhiều âm thanh, hiệu ứng khác nhau từ phiên bản âm thanh gốc. Workstation sử dụng nhiều phương pháp tạo âm thanh khác nhau như mô hình anlog điện tử, playback sample (dành cho nhạc cụ cổ điển). Nhiều keyboard hiện nay trang bị full chức năng sample, cho nên người chơi dễ dàng ghi âm, sáng tác, chỉnh sửa lại một cách dễ dàng.

Nếu bạn thực sự cần phải sử dụng nhiều chức năng, hãy chọn những cây của Roland, Krog,… sử dụng nhiều động cơ synth. Với một bộ điều khiển mạnh mẽ cung cấp cho bạn khả năng điều chỉnh hàng trăm cài sẵn hoặc xây dựng các bản vá lỗi từ đầu, bàn phím làm việc dễ dàng hơn  dễ dàng cho bạn sáng tạo ra những âm thanh của riêng bạn.

Một số dòng sản phẩm có thể tham khảo:

giai-phap-lua-chon-keyboard-workstation-phu-hop-muc-dich-bieu-dien

Roland Keyboard XPS-30 - Giá bán lẻ: 22,660,000 đồng

xps_10_top_gal

Roland Keyboard XPS-10 - Giá bán lẻ: 11,700,000 đồng

Sự kết hợp âm thanh hoàn hảo

Điều tuyệt vời nhất  của workstation là khả năng kết hợp, chơi nhiều âm thanh cùng một lúc. 

   - Nếu bạn là một người làm nhạc phim, bạn dễ dàng lồng tiếng nhạc cụ dây, chuỗi, gỗ, tiếng piano vào phim.

  - Nếu là một nhạc sĩ, bạn có thể tập hợp một "ban nhạc" gồm trống, bass, organ và guitar.

  - Nếu làm việc trong phòng thu, bạn dễ dàng thu âm giọng hát, phối với các điệu nhạc khác nhau. 

  - Nếu là một thành viên ban nhạc biểu diễn live, bạn có thể chọn nhiều lớp âm thanh kỹ thuật số tổng hợp như violon, guitar, piano chỉ với một vài phím trên keyboard.

Chức năng sắp xếp trình tự và ghi âm của Keyboard Workstation

Ghi âm là tính năng có ích khi biểu diễn hay viết nhạc. Chỉ với một vài nút, bạn có thể ghi lại nhiều phần nhạc đệm trên bàn phím của bạn, ngoại trừ những bài hát bạn sẽ biểu diễn trực tiếp và chơi cùng với bản nhạc được sắp xếp theo trình tự riêng. Một số keyboard workstation – nhạc cụ biểu diễn dành cho phòng thu - còn có đầu vào mic / line cho phép bạn ghi lại âm thanh, chẳng hạn như giọng hát hoặc guitar và kết hợp nó vào bài hát được sắp xếp.

Ngoài ra, nếu bạn đang trình diễn nhạc cover và muốn tạo ra bản cover cực kỳ chân thật, Workstation sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn như các tập tin MIDI được lập trình sẵn để tái tạo âm nhạc chính xác hơn.

Xử lý hiệu ứng với Keyboard Workstations

Sử dụng hiệu ứng cho MIDI hoặc track âm thanh có thể biến một âm thanh bình thường trở nên đặc biệt hơn. Tất cả các keyboard workstation bao gồm bộ xử lý hiệu ứng trên bo mạch. Nhiều hiệu ứng đặc trưng có thể được áp dụng cho các bài hát riêng lẻ (chèn hiệu ứng) cũng như mix tổng hợp(hiệu ứng tổng thể).

Một tính năng khác của workstation cũng được sử dụng nhiều đó là khả năng ghi âm, cung cấp các công cụ tạo âm thanh quan trọng như EQ và xử lý động. Nhờ đó, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn đối với âm thanh mà bạn tạo ra.

Như vậy, để có thể tạo ra những âm thanh với chất lượng tốt trong phòng thu thì việc tậu cho mình một cây keyboard workstation là vô cùng hợp lý. Tham khảo một số sản phẩm Workstation đang được bán tại Việt Thương.

 

vr_09_top_gal_1

Roland VR-09 - Giá bán lẻ: 22,600,000 đồng

FA06_xlarge

Roland FA-06 Music Workstation - Giá bán lẻ: 29,530,000 đồng

giai-phap-lua-chon-keyboard-workstation-phu-hop-muc-dich-bieu-dien 2

Roland FA-08 Music Workstation - Giá bán lẻ: 44,300,000 đồng

Như vậy việc quyết định bạn nên mua keyboard hay workstation phù hợp với nhu cầu của bạn sẽ dễ dàng hơn. Nhưng cũng cần lưu ý các điểm sau:

Phân loại theo số lượng phím Keybed:

Keyboard pro có nhiều kích cỡ khác nhau để bạn lựa chọn. Đa số keyboard workstation có 88 phím, 76 phím, 73 phím, và cả 49 phím. Bạn cần phải xác định kiểu gõ phím nào và số lượng phím bao nhiêu dễ dàng cho bạn lúc biểu diễn, và chọn dòng Workstation phù hợp.

RAM / ROM - Có thể nâng cấp

RAM / ROM một vấn đề quan trọng trong việc chọn keyboard biểu diễn. ROM (Read-Only Memory) cho phép bạn thêm card âm thanh mở rộng phạm vi âm thanh, thời gian sử dụng phím. Đối với sample keyboards, số lượng bộ nhớ RAM (Random-Access Memory) càng cao thì tốc độ xử lý sample càng nhanh.

giai-phap-lua-chon-keyboard-workstation-phu-hop-muc-dich-bieu-dien 3

Loại synthesis

Nếu bạn muốn các thể loại âm nhạc như piano, dây đàn, đồng thau, và âm thanh bộ gõ, nhạc điện tử thì các mẫu sample keyboard là 1 lựa chọn. Nếu thể loại bạn chơi là âm nhạc kỹ thuật số thì hãy mua một workstation đa chức năng, nhiều synth.

Tốc độ sample và Bit depth

Chất lượng âm thanh phụ thuộc vào tốc độ sample 24-bit / 96kHz. Vì vậy mà một keyboard workstation chuyên nghiệp thích hợp để làm việc trong phòng thu hơn các loại nhạc cụ giải trí thông thường.

Nút vặn và điều khiển

Tốt hơn hết hãy chọn các nhạc cụ sử dụng phòng thu có bộ điều khiển là các nút tròn, nếu chúng làm dạng thanh trượt, hãy kiểm tra chúng truyền MIDI liên tục mà không bị ngắt quãng.

Bản vá lỗi/ Bản remove

Chức năng này khá cần thiết, cần phải lưu ý khi chọn nhạc cụ sử dụng phòng thu. Khi bạn cần nâng cấp, sửa chữa… thì dữ liệu được backup lại, không cần cài mới lại từ đầu. Tạo nhiều bản patch vá lỗi có thể làm ảnh hưởng đến bộ nhớ của máy, vì vậy hãy cập nhật nếu cần thiết.

Kết nối với máy tính

Nhiều keyboard workstation kết nối được với máy tính để lưu trữ dữ liệu, xuất file qua cổng USB.  Nếu bạn đang làm việc với máy tính dựa trên DAW, một cổng USB MIDI 2 chiều cho phép bạn sử dụng bàn phím làm bộ điều khiển chính cho phần mềm và công cụ ảo của bạn.

Hơn nữa, hiên này, có nhiều Keyboard tích hợp giao diện audio, thuận lợi cho việc sáng tác và trích dữ liệu vào máy tính mà không cần thêm phụ kiện.

Trên đây là những lưu ý và giải pháp cho bạn khi mua các sản phẩm phù hợp cho mục đích biểu diễn, phòng thu.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.