Đầu tư vào Steinway & Sons - Sự đầu tư sáng suốt và luôn tăng giá trị - Kỳ 2

11/04/2015 2612

Đối với Paulson, lý do mua lại Steinway không chỉ có thế. Theo một người trong cuộc, Paulson nhìn thấy ở Steinway, một thương hiệu cao cấp có tương lai và đang trên đà phục hồi sau khủng hoảng. Thêm nữa  thương hiệu này mới chỉ chạm đến một phần nhỏ thị trường quốc tế, trong đó có 2 thị phần khổng lồ: Trung Quốc và Brazil.

 

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, cũng như nhiều mặt hàng xa xỉ khác, lượng sản phẩm Steinway bán ra có giảm xuống. Nhưng trong những tháng gần đây ( 2014 ) tình hình hoạt động của Steinway đã được cải thiện thấy rõ. Trong quý gần nhất, Steinway đã lãi 20,2 triệu USD, so với mức 2,4 triệu USD cách đó một năm. Doanh số bán đã tăng lên, đạt 92,4 triệu USD, nhờ mức tăng trưởng 2 con số của mảng PIANO. Giá cổ phiếu của Steinway đã tăng hơn 90% kể từ đầu năm đến nay.

Triển vọng của Steinway cũng rất tươi sáng. Theo tờ Financial Times, mặc dù doanh số bán ở Mỹ vẫn còn khá ảm đạm, nhưng các thị trường mới nổi lại là một cơ hội mới cho tăng trưởng của hãng nhạc cụ này.

Trong đó, Trung Quốc là thị trường hứa hẹn nhất cho Steinway. Các nghệ sĩ dương cầm trẻ đang tạo cơn sốt như Lang LangYuja Wang đều là người mê dương cầm của Steinway. Họ đang thổi lên niềm đam mê âm nhạc cho thế hệ mới tại đây. Và điều quan trọng hơn, Trung Quốc đang là quê hương của 1 triệu nhà triệu phú.

Đó là lý do chính khiến cho Paulson cũng như nhiều tập đoàn đầu tư khác đều muốn có được Steinway. Bản thân Paulson cũng đã rất hao tâm tổn sức mới mua được Steinway. Theo một hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý Mỹ, tính đến ngày 14/7/2013, đã có 10 công ty theo đuổi việc mua lại Steinway, trong đó có Paulson.

Hồi tháng 7/2013, tập đoàn đầu tư vốn cổ phần tư nhân Kohlberg & Co. đã đề nghị mua lại toàn bộ công ty với giá 35 USD/cổ phiếu (tương đương 438 triệu USD). Paulson đã loại được Kohlberg khi ra giá 38 USD/cổ phiếu. Nhưng sau đó, Samick Musical Instruments (Hàn Quốc), cổ đông lớn nhất nắm giữ 32% cổ phần của Steinway, đã ra giá mua lại tới 39 USD/cổ phiếu. Muốn có bằng được Steinway, Paulson đã nâng giá chào mua lên tới 40 USD/cổ phiếu, tương đương với giá mua 512 triệu USD. Mức giá này cao gấp 35 lần lợi nhuận của Steinway.

“Việc tranh giành để chiếm lấy Steinway là một dấu hiệu cho thấy các tập đoàn đầu tư đang đặt cược vào nhóm hàng cao cấp có sức bền tốt khi tìm cách kiếm lợi nhuận từ việc khai thác tầng lớp người giàu, vốn đang khấm khá trở lại nhờ kinh tế hồi phục”, tờ Financial Times nhận xét.

Paulson cũng đặt tham vọng lớn vào Steinway. Ông cho rằng việc nền kinh tế đang trên đà phục hồi và thị trường nhà đất Mỹ khởi sắc cũng sẽ góp phần giúp tăng lượng bán ra của đàn piano Steinway. Đặc biệt, chiến lược của ông là tập trung đưa Steinway vươn ra khắp thế giới. “Mô hình kinh doanh đã được chứng thực là thành công của Steinway ; cùng đội ngũ chuyên viên tay nghề cao là nền tảng vững chắc để bành trướng”, J.Paulson khẳng định..

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.