Đánh giá Piano Casio Celviano Grand Hybrid

28/03/2017 2635

Dưới đây là toàn bộ đánh giá về sản phẩm Celviano Grand Hybrid (gồm GP 300, và GP 500) Casio của nghệ sĩ Jon Regen người Mỹ. Đối với người mê nghệ thuật qua tiếng đàn Piano chắc hẳn sẽ biết đến tên của nghệ sĩ này. 

Từng có những buổi biểu diễn lớn trên toàn thế giới, từng sở hữu không dưới 1 cây đàn grand của Steinway and Sons, thế nhưng, khi được nghe, cảm nhận, và chạm vào phím đàn GP 300 của Casio, Jon Regen từng thốt lên: Quá tuyệt vời cho một cây piano điện tử. Việt Thương dịch và trích đăng bài đánh giá của ông trên tạp chí âm nhạc US để bạn đọc cảm nhận rõ hơn về CELVIANO GRAND HYBRID CASIO.

CELVIANO GRAND HYBRID – đánh giá bởi JON REGEN (Nghệ sĩ piano, nhà soạn nhạc và ca sĩ nổi tiếng tại New York)

Casio một cái tên không còn xa lạ đối với thị trường piano điện. Từ những dòng Celviano mang kiểu dáng truyền thống cho ngôi nhà, đến những dòng Privia dễ dàng di chuyển. Hãng vẫn đang tiếp tục mang lại cho khách hàng những sản phẩm mới về âm thanh và hiệu năng trong tầm giá phù hợp. Nhưng khi giới thiệu dòng Celviano Grand Hybrid, Casio đã nỗ lực sáng tạo lại khả năng trải nghiệm trên piano gỗ tốt hơn, đó là phím đàn hoàn toàn bằng gỗ, mẫu âm thanh hoàn toàn mới và hệ thống loa từ vị trí người chơi đàn đến vị trí người nghe là hoàn toàn giống nhau. Nhưng giữa nhạc cụ điện tử và nhạc cụ thật giống nhau được bao nhiêu phần trăm?

Hai trái tim cùng một nhịp đập

Những model trong dòng Celviano Grand Hybrid được đặt trong hình dáng của một cây Upright piano. Trong khi đó các nhà sản xuất khác đều ưu tiên cả Đại dương cầm và cả upright cho những dòng piano điện hybrid (ví dụ dòng Avant grand của thương hiệu Yamaha), Casio dường như đang đặt những dấu ấn tại các trường đại học và thị trường tại nhà với các nhạc cụ âm thanh lớn nhưng trong hình dáng nhỏ gọn.

Celviano Grand Hybrid GP-500

GP-500 được hoàn thiện với vẻ ngoài đen bóng sang trọng, còn GP-300 thì với vẻ ngoài đen nhám, mô phỏng như gỗ thật 100%. Cả 2 model này đều được thiết kế với hệ thống phím đàn hoạt động hoàn toàn mới, điều chỉnh đóng/mở nắp, mô phỏng đa dạng nhiều khán phòng hòa nhạc nổi tiếng dựa trên vị trí người nghe trong chính những khán phòng đó và khả năng tạo nhiều âm thanh khác. GP-500 có giá cao hơn GP-300 vì công nghệ âm thanh được nâng cấp chất lượng hơn người anh em còn lại.

Bộ máy cơ

Trong một thời gian ngắn Casio đã tạo nên những bước tiến quan trọng trên hệ thống phím đàn. Thực tế (chiếc Privia Pro PX-5S có đặc điểm chiều dài, bề mặt phím đàn được mô phỏng gỗ mun và ngà voi). Nhưng trên những dòng sản phẩm mới Celviano Grand Hybrid, Casio đã phát triển sâu hơn nữa về âm thanh trên cây đại dương cầm. Điểm nổi bật cũng là “trái tim” trên 2 model này là hệ thống phím đàn thừa hưởng thiết kế đến từ nhà sản xuất piano nổi tiếng tại Đức, C. Bechstein. Được mệnh danh là “bộ máy cơ như trên cây đại dương cầm” được thiết kế bởi Casio, vật liệu chế tạo phím đàn hoàn toàn từ gỗ vân sam, cơ chế hoạt động cơ học giống hệ thống búa gõ trên đại dương cầm. Sự kết hợp giữa gỗ và 3 cảm biến (đầu-giữa-cuối) trên cả phím đàn tạo nên cảm giác hoàn toàn khác biệt cho người chơi.

Thông thường, các hệ thống phím từ các đàn piano kỹ thuật số thì quá nhẹ hoặc quá cứng và dễ bị bung lên. Nhưng ở đây, Casio ngày càng dành được thiện cảm từ các nghệ sĩ chơi đàn nhờ vào trải nghiệm bộ máy cơ hoàn thiện và chân thật. Danh tiếng hãng Casio nổi hơn khi kết hợp với C. Bechstein, nhà đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất piano với kinh nghiệm hơn 150 năm

 

Hệ thống grand acoustic

Cùng với bộ máy cơ ấn tượng, Casio cũng đã thiết kế chiều dài phím đàn trên Celviano Grand Hybrid tương đương với trên đại dương cầm được gọi là (Grand Acoustic System, bao gồm hệ thống 6 loa/4 hướng được thiết kế giống với âm thanh được phát ra từ bảng cộng hưởng (sound board) chính cây đại dương cầm.

Những chiếc Grand Hybrid này còn cung cấp những tùy chỉnh đa dạng từ cả vị trí người chơi cho đến vị trí người nghe – bằng việc mô phỏng khả năng đóng/mở nắp đàn, mô phỏng các đặc điểm chi tiết các hội trường nổi tiếng. Đặc biệt hơn nữa là chức năng Headphone (cắm tai nghe) nơi mà những hình ảnh cảm xúc được vẽ lên chỉ qua âm thanh.

Cả hai model GP-300, GP-500 đều được tích hợp sẵn 3 mẫu đàn piano từ - Berlin Grand (dựa trên cây đại dương cầm từ C. Bechstein), Hamburg Grand và Vienna Grand. Khách hàng đã sử dụng piano điện tử Casio trước đây chắc chắn sẽ không hoài nghi khi nghe tiếng piano Hamburg, như nó đã xuất hiện với nhiều âm sắc khác trên nhiều nhạc cụ.

Mỗi phiên bản piano đều được cài đặt những thông số chính như âm sắc nhẹ nhàng và trong sáng. Âm sắc nhạc cụ đa dạng và chất lượng như mong đợi bao gồm tiếng piano điện, organs hay là nhạc cụ dây. Cả 2 model này đều đạt đa ậm tối đa là 256.

Casio gọi phần “xương sống” là nguồn âm thanh mới mang tên AIR (Acoustic and intelligent Resonator) Grand Sound Source. Hệ thống này được kết hợp với công nghệ âm thanh cộng hưởng giữa nhiều phần khác nhau trên chiếc piano gỗ. Những thông số như là nhạc cụ dây và cộng hưởng giảm tiếng ồn trên pedal được điều chỉnh. (Tiếng ồn trên pedal cơ học và nhấn nhả phiếm chỉ có trên model GP-500)

Celviano Grand Hybrid

Những tính năng thông minh hỗ trợ cho người chơi đàn và học tập đều được tích hợp trên Celviano Grand Hybrid, dễ dàng thao tác nhờ màn hình LCD phía bên trái. Bạn sẽ tìm thấy những tính năng mà bạn mong đợi như máy đếm nhịp (metronome, dịch tông, chia đôi bàn phím và đàn 2 âm cùng lúc). Nhiều trải nghiệm hơn với tính năng Concert Play (chơi nhạc trên nền nhạc giao hưởng) cho phép bạn tập các tác phẩm nổi tiếng với cả một dàn nhạc giao hưởng

Hơn nữa tính năng Scene (chỉ có trên GP-500) sẽ giúp bạn tái hiện lại những cài đặt về âm thanh và không gian biểu diễn từ các nghệ sĩ nổi tiếng (Mozart…..), chức năng Duet Mode giúp bạn chia đôi bàn phím với cùng một quãng âm để cùng luyện tập. Chức năng khác không kém phần quan trọng là thu âm trực tiếp qua cổng USB định dạng file WAV chất lượng cao.

Cảm giác về âm thanh như thế nào?

Ông chia sẻ: Lần đầu tiên tôi nghe tiếng piano Celviano Grand Hybrid vào tháng 10 năm ngoái khi nghệ sĩ dương cầm cổ điển nổi tiếng Simone Dinnerstein biểu diễn tại buổi ra mắt sản phẩm Casio tại thành phố New York. “Tôi phải đến nghe buổi biểu diễn này”, tôi tự nhủ với bản thân và tôi đã bước vào không gian buổi biểu diễn. Dinnerstein cô ấy nổi tiếng với các đoạn video được đăng trên mạng xã hội về việc cô luyện tập cho buổi hòa nhạc lớn tại Hamburg Steinway. Thông điệp từ sự tinh tế đến đường phố, giá vé buổi biểu diễn, âm thanh trên chiếc Celviano Grand Hybrid trở nên tuyệt vời trong buổi hòa nhạc dưới những ngón đàn của Dinnerstein. Hiếm khi tôi được nghe tiếng nhạc cụ điện tử “thở” theo cách mà Casio đã làm trong buổi tối đó. Cũng như nhiều người tham dự, tôi đã rất ấn tượng.

Nhưng việc nghe tiếng Celviano Grand Hybrid chỉ là một phần trong chương trình. Để cảm nhận rõ hơn về khả năng mà nhạc cụ điện tử có thể mang lại, tôi đã ghé thăm trụ sở Casio ở New Jersey để tự mình khám phá ra điều ấy. Tôi ngồi xuống chiếc GP-300, chọn tiếng Berlin Grand và bắt đầu chơi. Từ cảm giác chạm lên phím đàn đầu tiên, chiếc Celviano Grand Hybrid mang lại cảm giác chân thật như trên piano gỗ chứ không còn là piano điện nữa. Âm thanh piano phản hồi lại như tiếng búa gõ đập vào dây đàn chứ không còn đập và các bo mạch điện tử, tôi đang chơi trên một cây piano thực sự, đôi khi, tôi cảm thấy mình đang diễn xuất những sắc thái cảm xúc mà tôi thường làm trên chiếc piano gỗ.

The Grand Touch - cảm giác một chiếc đại dương cầm

Tôi lớn lên cùng với niềm đam mê piano. Tôi viết những bản nhạc đầu tiên như những đứa trẻ mới bắt đầu biết đi, đến nhiều chiếc Steinway tôi đã sở hữu và biểu diễn trong nhiều năm, một vài thứ trưng bày hấp dẫn kéo tôi vào một chiếc piano tốt như đã từng. Điều đó thực sự khiến tôi bất ngờ về Casio Celviano Grand Hybrid. Tôi càng chơi trên đàn, tôi lại càng muốn tiếp tục. Và đó là điều tôi sẽ nói rất nhiều, đặc biệt cho nhạc cụ điện tử.

3 âm sắc piano chính thật tuyệt vời và đại diện cho nhạc cụ âm thanh có nguồn gốc khá tốt. Tiếng Berlin Grand ấm và mượt, tiếng Berlin đầy lực và nhanh, còn tiếng Vienna mỏng và trong trẻo. Đây là những âm thanh tầm cỡ thế giới, kết hợp với hệ thống âm thanh được thiết kế mới Grand Acoustic System của Casio, thực sự đã mang lại sức sống mới. Bàn phím hoàn toàn được phát triển hoàn thiện và chuyên nghiệp. Tôi chắc chắn rằng đối với phần đông người chơi piano và người học sẽ bất ngờ với âm thanh và bộ máy cơ trên chiếc Celviano Grand Hybrid!

Biên soạn: Khánh Vũ Quản lý Piano Casio Việt Thương

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.