Đánh giá đàn piano điện Casio PX-160

06/06/2018 5158

Casio PX-160 là cây đàn piano điện nhỏ gọn có giá thành rẻ thuộc dòng Privia của Casio, là sản phẩm thừa kế của mẫu đàn PX-150 đầy thành công trước đây, PX-160 thừa hưởng nhiều tính năng nổi bật của người tiền nhiệm trong đó bao gồm: bộ máy Tri-sensor Scaled Hammer Action II và nguồn âm Morphing AiR đa chiều.

Đồng thời Casio cũng có những cải tiến cho PX-160 để loại bỏ các điểm yếu mà đàn anh PX-150 gặp phải, bên cạnh đó bổ sung thêm nhiều tính năng mới.

 

Thông số và tính năng Casio PX-160:

 • 88 phím đàn nặng với mặt phím mô phỏng kiểu Ivory và Ebony.
 • Bộ máy Tri-sensor Scaled Hammer Action II
 • Độ nhạy bàn phím: 3 kiểu, tắt.
 • Nguồn âm: Nguồn âm Morphing AiR đa chiều.
 • Polyphony: 128 nốt.
 • Bộ tiếng: 18 âm nhạc cụ khác nhau.
 • Thư viện gồm 60 bài hát tích hợp.
 • Chế độ: Split, Dual, Duo
 • Chức năng học tập (cho khả năng tập từng tay một)
 • Chức năng khác: Metronome, Transpose, Fine-tuning, Octave shift
 • Hệ thống loa: 8W + 8W (12cm x 2)
 • Kết nối: USB to Host, Headphone, Line Out, Sustain jack.
 • Kích thước 132.2 x 29.3 x 14.1 cm.
 • Trọng lượng 11.1kg.

THIẾT KẾ

PX-160 rất nhỏ gọn và nhẹ so với những mẫu đàn full 88 phím kiểu nặng, chỉ nặng hơn 11kg khi chưa bao gồm chân đàn. Đây là một trong những mẫu đàn piano điện có kích thước mỏng nhất có thể bố trí hoàn hảo cho các không gian nhỏ.

PX-160 có thể sử dụng như một cây đàn piano điện di động, nhờ kích thước và trọng lượng nhẹ bạn có thể mang đi cho nhu cầu biểu diễn, rehearsal, khiến nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những nghệ sĩ thường xuyên di chuyển.

Được thiết kế hoàn toàn bằng plastic, PX-160 cho cảm giác khá cứng cáp, chất lượng cao và không làm giảm giá trị của cây đàn. Tuy vậy nếu bạn thường xuyên di chuyển cùng cây đàn PX-160 của mình, bạn cũng nên sắm thêm một bao đàn chất lượng tốt và có đệm để hạn chế ảnh hưởng đến cây đàn của mình.

Bảng điều khiển cây đàn khá thân thiện và dễ điều khiển. Những tùy chỉnh và tính năng chính được tích hợp nút cứng giúp người chơi có thể truy cập nhanh chóng như: âm lượng, tính năng thu âm, metronome và các âm piano chính của cây đàn.

Với những chức năng và âm thanh còn lại bạn cần phải ấn nút Function và các phím đàn tương ứng để có thể truy cập được.

BÀN PHÍM

Casio PX-160 có 88 phím đàn với kích thước chuẩn như trên những cây đàn piano acoustic. Bộ máy Tri-Sensor Scaled Hammer Action II chắc chắn sẽ mang lại cảm giác chơi chân thực nhất từ những cử động nhỏ nhất cho đến âm thanh mạnh mẽ nhất.

Khác với những loại bàn phím semi-weighted sử dụng lò xo để tăng độ nặng của phím đàn, bàn phím của PX-160 sử dụng búa đàn để tái tạo sự phản hồi khi búa đàn gõ vào dây trên những cây đàn piano acoustic và độ nặng nhẹ của phím đàn sẽ khác nhau trên toàn cây đàn (phím đàn nặng ở những nốt thấp và nhẹ ở những nốt cao).

Bên cạnh cơ chế hoạt động tương tự, bề mặt phím đàn cũng được mô phỏng Ivory và Ebony để tăng cảm giác chơi chân thật như bàn phím làm từ gỗ trên những acoustic đồng thời giúp tăng độ ma sát giúp ngón tay không bị trượt khỏi bàn phím nhờ khả năng hấp thụ độ ẩm tốt của chất liệu làm phím đàn.

Bàn phím được trang bị cảm biến theo vận tốc đánh của người chơi, giống như tùy thuộc vào búa đàn gõ vào dây đàn như thế nào mà cây đàn sẽ cho âm thanh và âm lượng khác nhau, hệ thống 3 cảm biến trên PX-160 cũng có thể xác định được tốc độ đánh của mỗi phím đàn từ đó cho ra âm lượng và âm sắc khác nhau.

Trong menu Setting, bạn có thể chỉnh các mức nhạy của cảm biến khác nhau (3 preset có sẵn) hoặc tắt nó hoàn toàn. Khi bị tắt đi, cây đàn sẽ tái tạo âm thanh giống nhau cho dù bạn đánh mạnh hay nhẹ.

Bộ máy Tri-Sensor Scaled Hammer Action II là một trong những bàn phím tốt nhất dành cho keyboard trên thị trường trong mức giá dưới 20.000.000 VND.

ÂM THANH

PX-160 tối ưu hóa nguồn âm Morphing AiR đa chiều nổi tiếng của Casio với nhiều cải thiện đáng kể so với mẫu đàn trước.

Thứ nhất, dung lượng bộ nhớ lưu trữ âm thanh được lấy mẫu đã được tăng lên gấp ba lần, cho phép bạn nghe ngay cả những sắc thái nhỏ của âm thanh piano nhờ các mẫu sample có chất lượng cao hơn.

Thứ hai, nguồn âm thanh Morphing AiR sử dụng định dạng âm thanh nén lossless tái tạo lại âm thanh chất lượng cao, chính xác và không bị méo tiếng, khác với các định dạng nén không bảo toàn dữ liệu như MP3, AAC.

Việc sở hữu nhiều âm thanh nhạc cụ khác nhau là một tính năng khá tuyệt, tuy nhiên điều quan trọng nhất trên một cây piano điện là âm thanh piano. 5 âm thanh grand piano trên PX-160 đều được thu mẫu stereo trên một cây đàn grand piano cơ. Mỗi âm thanh đều có đặc điểm riêng vậy nên bạn sẽ chọn được âm thanh phù hợp với sở thích của mình nhất.

Hiệu ứng reverb khiến cho nốt nhạc có độ vang tốt hơn, tái tạo lại các không gian acoustic khác nhau như: Romm, Small Hall, Large Hall, Stadium.

Hiệu ứng chorus khiến cho âm thanh giàu và lớn hơn nhờ vào các âm thanh tương tự được chơi cùng một lúc, hiệu ứng chorus cũng có 4 loại để lựa chọn: Light, Medium, Deep, Flanger.

Mức polyphony 128 của PX-160 cam kết bạn sẽ nghe rõ tất cả các note mình chơi mà không có âm thanh nào bị cắt đi. Bên cạnh đó PX-160 còn cho khả năng thu âm trên 2 track, mức polyphony 128 sẽ đáp ứng tốt cho nhu cầu thu âm của bạn.

*Polyphony: số lượng nốt mà cây đàn có thể tái tạo vào cùng một thời điểm.

HỆ THỐNG LOA

Một số người sở hữu PX-150 cho biết họ vẫn chưa hài lòng về hệ thống loa của cây đàn và thường phải sử dụng tai nghe để có thể có chất lượng âm thanh tốt nhất. Nhưng với PX-160, lại là một câu truyện khác, hệ thống 2 loa 12cm tích hợp (8W + 8W) và có thể nhận ra được ngay sự cải thiện rõ rệt của hệ thống loa này. Cây đàn cho âm thanh trong trẻo và chi tiết với độ ngân tốt. Cặp loa đủ lớn để người chơi có thể thoải mái biểu diễn trong những không gian nhỏ và vừa mà không cần sử dụng một hệ thống loa rời.

THƯ VIỆN NHẠC

Đi kèm PX-160 là 60 bài nhạc có sẵn có thể được phát lại theo thứ tự hoặc lựa chọn cụ thể bất kì để phát lại, không những vậy bạn cón có thể chơi cùng khi bản nhạc được phát, thay đổi tốc độ và tập luyện tay phải hoặc tay trái riêng lẻ. Ví dụ, bạn có thể tắt phần tay phải và tập luyện phần đó trong khi phần tay trái được cây đàn chơi tự động theo tốc độ bạn mong muốn và ngược lại.

Ngoài 60 bài có sẵn trong máy, người chơi có thể tải thêm 10 bài hát vào cây đàn, các file Midi có thể dễ dàng tải được trên mạng và chuyển vào cây đàn sử dụng kết nối USB.

THU ÂM VÀ PHÁT LẠI

Casio PX-160 có khả năng thu âm đoạn trình diễn của bạn và phát lại chúng. PX-160 có thể thu âm 2 track. Khi bạn thu âm track 1 bạn có thể phát lại trong khi thu âm track thứ 2, sau khi thu âm 2 track bạn có thể lựa chọn giữa phát lại track 1, track 2 hay cả hai cùng một lúc.Để tránh tình trạng mất dữ liệu, bạn có thể thu âm bài nhạc của bạn lại và lưu trữ vào máy tính, bằng cách này bạn có thể thu âm bao nhiêu bài tùy thích trên cây đàn PX-160 của mình.

Ngoài ra chức năng thu âm và phát lại cũng có thể ứng dụng trong quá trình tập luyện của mình, bạn có thể nghe lại bản nhạc do mình đánh từ đó rút ra được những kĩ thuật cần thay đổi hay luyện tập thêm để cải thiện khả năng chơi của mình.

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.