Đàn piano điện dưới 20 triệu đồng: Hãy chọn Roland RP-102

09/09/2019 1420

Roland RP-102 là chiếc đàn piano kỹ thuật số nội thất đầu tiên có giá dưới 20 triệu đồng của Roland. RP-102 được chào đón trong dòng đàn piano điện dành cho gia đình của Roland với mức giá hợp lý và bao gồm rất nhiều tính năng mà mọi người chơi đang tìm kiếm.  

Bàn phím PHA4 Standard

Âm thanh và bàn phím piano là điều mà người mua sắm nên tập trung vào nhiều nhất. Bàn phím của RP-102 tái tạo một cách tự nhiên trải nghiệm chơi đàn piano thực sự. Một số cá nhân lại đánh giá phím hơi nặng (chắc) khi nhấn phím xuống so với những cây đàn piano điện khác trong tầm giá, và họ muốn có bàn phím nhẹ hơn một chút và dễ dàng nhấn phím để có thể di chuyển ngón tay nhanh hơn. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của từng người chơi piano, có nhiều người lại thích phím piano hơi chắc một chút để có cảm giác gần nhất với một cây đại dương cầm.

Phím đàn "PHA4 Standard" của Roland RP-102 hoạt động khá yên tĩnh, bao gồm 128 nốt đa âm và 3 mức cảm biến trên mỗi phím. Các phím vật liệu tổng hợp mô phỏng ngà voi và gỗ mun mang đến cái nhìn đẹp mắt, sang trọng và cảm giác gần giống như khi chơi trên các phím grand piano thực sự.

Âm thanh piano

Đàn piano điện Roland RP-102 được tích hợp 4 biến thể âm thanh piano khác nhau bao gồm Concert, Bright, Mellow và Ballad. Chúng có dải âm động và biểu cảm tốt khi sử dụng công nghệ âm thanh Roland SuperNATURAL Piano. Một số người sẽ thích biểu hiện giai điệu piano sáng trên cây đàn piano này, đặc biệt là những người thường xuyên chơi nhạc jazz, pop và các loại nhạc phổ biến khác.

Ngoài ra, RP102 còn có 11 âm thanh nhạc cụ khác bao gồm harpsichord, dây, hợp xướng, piano điện, v.v. Bạn sẽ thỏa sức biến tấu “tác phẩm” âm nhạc theo cách của riêng mình.

Giao diện người dùng

RP-102 đặc biệt và khác với tất cả các cây đàn piano điện Roland khác vì nó chỉ có 4 nút trên bảng điều khiển nhỏ nằm ở bên trái bàn phím, điều này khiến vẻ ngoài của model này trở nên tối giản mà vẫn rất tinh tế. Các nút này bao gồm nút tăng / giảm âm lượng, chức năng và bật / tắt nguồn ... chỉ đơn giản như vậy. Tuy nhiên, tất cả các tính năng kỹ thuật số trong đàn piano này được truy cập bằng cách giữ nút chức năng và sau đó nhấn một phím tương ứng trên bàn phím để kích hoạt chức năng đó, điều đó có nghĩa là bạn cần xem trong hướng dẫn sử dụng để tìm ra cách truy cập các chức năng và tính năng. Lúc đầu có thể hơi mất thời gian một chút, nhưng khi sử dụng quen bạn sẽ thấy nó tiện lợi và đơn giản vô cùng.

Chức năng

Các chức năng khác bao gồm chuyển đổi sang bất kỳ phím nào, thay đổi độ sáng hoặc độ trầm của âm thanh piano, thêm và điều chỉnh hiệu ứng, máy đếm nhịp kỹ thuật số với nhiều loại thời gian và điều khiển nhịp độ để luyện nhịp điệu, thay đổi điều khiển độ nhạy cảm ứng để điều chỉnh phản ứng bàn phím (5 cấp độ) và chế độ song tấu. Chế độ song tấu thường được sử dụng bởi 2 sinh viên đang luyện tập một bài hát cùng lúc hoặc bởi giáo viên / học sinh trong khi luyện tập. Các tính năng này đều rất bổ ích trong việc luyện tập và nâng cao trình độ chơi piano của bạn.

Hệ thống loa

Về hệ thống loa và khả năng kết nối, Roland RP-102 có 2 loa tích hợp đi qua tổng công suất âm thanh 12 watt. Đối với một cây đàn piano điện dành cho gia đình, chúng tôi đánh giá công suất này là đủ âm lượng cho một căn phòng và đó cũng chính là vừa đủ những gì bạn cần. Thật lòng mà nói, nếu diện tích phòng của bạn nhỏ hẹp, chơi một cây đàn piano có công suất loa quá lớn không những âm thanh không hay mà còn dẫn tới “overload” khiến rất chói tai.

Ứng dụng

Một trong những điều tuyệt vời của RP-102 chính là việc sử dụng ứng dụng Piano Partner 2 cho iPad và trong tương lai cho máy tính bảng Android. Ứng dụng này giúp người dùng truy cập vào một số tính năng thú vị và ấn tượng như trợ giúp giáo dục âm nhạc tương tác, phát theo nhạc, các chức năng nhịp điệu tương tác, nhật ký luyện tập piano,… Đặc biệt, khả năng chọn âm thanh nhạc cụ qua hình ảnh từ iPad làm cho nó trực quan hơn so với việc sử dụng các nút trên đàn.

Roland đã có sẵn ứng dụng Piano Partner cho đàn piano điện của họ trong vài năm trước nhưng phiên bản này là bản nâng cấp với nhiều tính năng hơn và khả năng tiếp cận tốt hơn. Nếu bạn có máy tính bảng iPad hoặc Android thì bạn có thể tận hưởng các tính năng khác nhau trong ứng dụng Roland Piano Partner và thấy chúng hữu ích và cực kỳ thú vị.

Khả năng kết nối

Ứng dụng Roland Piano Partner 2 cũng có kết nối không dây MIDI bằng chức năng MIDI Bluetooth trên thiết bị bên ngoài của bạn. Bluetooth không dây chắc chắn sẽ tiện lợi để sử dụng và nó giúp loại bỏ hoàn toàn việc cần kết nối cáp USB, đây chắc chắn là một tính năng tốt đáng hoan nghênh. RP102 cũng có 2 giắc cắm tai nghe giúp bạn dễ dàng chơi tập trung bất cứ khi nào mà không làm ảnh hưởng đến ai và cũng không sợ bị những âm thanh xung quanh làm phiền.

Nhìn chung, đàn piano điện Roland RP-102 là một cây đàn piano tốt và chúng tôi tin chắc chắn nhiều người sẽ yêu thích nó. Bạn vẫn có thể tìm thấy những model khác của đối thủ với giá cao hơn có trải nghiệm chơi piano thực tế hơn, nhưng những model này có thể không có ứng dụng iPad chuyên dụng để thêm các tính năng và khả năng cho trải nghiệm chơi đàn piano của bạn. Vì vậy, việc lựa chọn thực sự chỉ phụ thuộc vào những gì bạn muốn và Roland RP-102 chính là một lựa chọn tốt trong phân khúc đàn piano điện dưới 20 triệu đồng.  

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.