Cổng kết nối trên trống điện có tác dụng gì?

19/09/2019 1469

Sự thật là hầu hết các nhạc công trên thế giới đều muốn gia tăng trải nghiệm âm nhạc đa dạng nhất có thể chứ không muốn gò bó chỉ trong một nhạc cụ duy nhất của mình. Với nguồn tài nguyên dữ liệu có hạn thì việc này còn khá nhiều hạn chế. Tuy nhiên những ai đã từng sở hữu trống điện Roland V-Drum với cổng kết nối USB, MIDI thì đồng thời sở hữu cánh cửa bước vào thế giới rộng lớn không hạn chế không gian nào.

Có thể bạn đã từng nghe tới khả năng chơi mạnh mẽ cùng âm thanh đáng kinh ngạc của trống điện Roland, nhưng đấy chỉ là những thứ đơn giản nhất. Một kho tàng nghệ thuật thú vị hơn sẽ chờ đón bạn thông qua cổng kết nối USB/ thẻ nhớ SD trên module trống. Bạn có thể dễ dàng thu lại những bản nhạc mình tự thể hiện, sao lưu tiếng mẫu vào trong trống, chơi nhạc cùng backing track yêu thích,.. Cho dù mục tiêu của bạn là gì thì cổng USB/ thẻ nhớ trên V-Drum sẽ cung cấp cho bạn khả năng mở rộng không giới hạn khi chơi hay học tập với trống.

Vậy tổng quan về tác dụng thực sự của cổng kết nối này là gì, chúng ta hãy cùng review trên một số model quen thuộc như dòng TD-17 của hãng Roland.

1. Thu âm trống: Audio và MIDI

Với cổng kết nối USB MIDI, bạn có thể dễ dàng kết nối bộ trống V-Drum với máy tính và biến V-Drum trở thành một thiết bị interface, kết nối trực tiếp với các phần mềm thu âm DAW trên máy tính của bạn. Những phần trình diễn trống sẽ được thu lại một cách chi tiết và hoàn hảo dưới định dạng MIDI và có thể được chỉnh sửa cho việc làm nhạc.

Mặt khác nếu như bạn muốn thu ghi trực tiếp trên trống mà không muốn kết nối tới máy tính thì cũng có thể dễ dàng thực hiện thao tác và lưu lại các bản thu qua SD Card để tiện cho việc di chuyển tới các thiết bị khác.

2. Cập nhật dữ liệu mới

Một bộ trống V-drum thông thường sẽ đem tới cho người chơi khá nhiều bộ tiếng trống với nhiều thể loại nhạc khác nhau lên tới 50 kit tiếng. Tuy nhiên đôi khi nhiều người chơi muốn thêm những tiếng mẫu do chính mình tạo ra hoặc tiếng sample hay mà mình sưu tập được. Với cổng SD Card hoặc USB, người chơi có thể dễ dàng kết nối với module và đưa tiếng mẫu vào bất kì vị trí nào mong muốn, có thể là tiếng cymbal, tiếng cowbell, tiếng cho phần vành (rim) của một mặt trống hay tiếng cho phần mặt (head) của trống.

Có thể nói đây chính là bước đệm giúp cho các drummer nhảy vọt tới cánh cửa thế giới âm nhạc đa màu sắc.

3. Chơi trống không dây

Nếu như những bộ trống điện giá rẻ khác sẽ cần kết nối dây khi bạn muốn phát nhạc hay chơi cùng backing track và có thể gây vướng víu thì với TD-17, khả năng kết nối Bluetooth giúp người chơi cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi nhẹ nhàng và tập trung vào nhịp điệu hơn là lo về dây kết nối. 

Đồng bộ thiết bị thông minh với trống TD-17, và bạn có thể phát bất kỳ bài nhạc yêu thích hay chất liệu âm thanh sẵn có trên máy qua trống và trực tiếp biểu diễn cùng bản nhạc nền này. Tinh năng cao cấp này rất hiếm gặp được ở một bộ trống thông thường khác.

4. Kết nối ứng dụng học trống

Một lần nữa cổng kết nối USB MIDI lại thể hiện sức mạnh của mình thông qua việc giúp người học kết nối với các ứng dụng học trống trên thiết bị di động. Hiện nay các bộ trống V-Drum đều được liên kết với phần mềm học tập Melodics nơi bạn có thể tìm thấy các bài tập từ mức độ sơ cấp cơ bản cho tới những bài ở cấp độ khó hơn. Những bài tập với giao diện thân thiện, bắt mắt cùng nhịp điệu rõ ràng sẽ giúp bạn tiếp cận với trống nhanh hơn. 

Mặt khác bạn sẽ được chấm điểm sau mỗi bài tập, việc này giúp bạn đánh giá được trình độ hiện tại và nhận thấy mình đang cần cải thiện ở phần tay nào, giúp bạn học trống thú vị và thu hút hơn bao giờ hết. Đặc biệt những ứng dụng thông minh sẽ đóng vai trò như một người thầy, và bạn có thể tự mình học tại nhà mà không nhất thiết phải tham gia vào khóa học trống nào.

Có thể thấy rằng với những công nghệ mới nhất của mình, hãng Roland đã đem tới cho người chơi trống một người bạn đồng hành trên con đường âm nhạc của mình chứ không chỉ là một nhạc cụ vô hồn.

Tham khảo các bộ trống điện của Roland:

Roland TD-25KVX + KD-180

ROLAND TD-25KVX + KD-180

Mã SP: TD-25KVX + MDS-STD + KD-180 Roland TD-25KV thừa hưởng tất cả những âm điệu được đánh giá cao đã làm nên tên tuổi cho sản phẩm Roland V-Drums Roland TD

Roland SPD-SX

ROLAND SPD-SX

Khái niệm sampling-pad độc đáo - nhạc cụ duy nhất cho mô hình này trên thế giới Bộ nhớ trong 2GB, cho phép lấy mẫu 360 phút mà không cần đến bộ nhớ bên ngoài. 9 Pad bằ

ROLAND SPD-1W

ROLAND SPD-1W

ROLAND SPD-1W

ROLAND SPD-20X

ROLAND SPD-20X

- Dụng cụ gõ đa năng, độc lập - Kích thước vali cho du lịch dễ dàng - Bao gồm một lựa chọn rộng lớn của bộ gõ thế giới, với hơn 700 nhạc cụ và 99 bản vá lỗi - Tám miếng đệm cao

Roland TD-25KVX + KD-220

ROLAND TD-25KVX + KD-220

Mã SP : TD-25KVX + MDS-STD + KD-220 Roland TD-25KV thừa hưởng tất cả những âm điệu được đánh giá cao đã làm nên tên tuổ

Roland TD-50K

ROLAND TD-50K

Bộ trống ROLAND TD-50K bao gồm Gía đỡ MDS-50K; KD-120BKJ V-KICK TRIGGER; TD-50KA; TD-50DP đem lại hiệu suất cao cho buổi diễn cũng như phòng thu. Phụ kiện kèm theo: Chân tr

Roland TD-50KV

ROLAND TD-50KV

Roland TD-50KV

Roland SPD-SX-SE

ROLAND SPD-SX-SE

Roland SPD-SX Special Edition (SPD-SX-SE) - Thiết kế cho các nhạc sĩ chuyên nghiệp với bộ nhớ và khả năng đáp ứng được tăng cường - Đa dạng hiệu ứng - Chức n

Roland SPD-30

ROLAND SPD-30

Công nghệ pad nhạy cảm mới nhất cho V-Drums mang lại kích hoạt Pad chính xác cao với sự cách ly tuyệt vời giữa các Pad. &nbs

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.