Có nên mua đàn guitar gắn EQ?

17/10/2017 58539

EQ đàn guitar là gì? Có nên mua đàn có EQ hay không? EQ là gì và nó được dùng để làm gì? Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những vấn đề trên và hướng dẫn các bạn cách sử dụng nó chi tiết, hiệu quả.

EQ là gì?

EQ là viết tắt của chữ Equalize có nghĩa là Bộ cân bằng âm thanh. EQ là một thiết bị được thiết kế nhằm làm thay đổi tính chất âm thanh, giúp bạn chủ động điều chỉnh âm thanh trong suốt buổi biểu diễn

EQ được gắn ở đâu?

EQ thường được gắn trên bộ điều khiển pickup dành cho guitar thùng

1. Equalizer gắn trên thùng đàn:

Ưu điểm của loại này là cho âm thanh trung thực, ít bị nhiễu.

Nhược điểm là khi lắp đặt nếu không cẩn thận sẽ dễ làm hỏng đàn, bị mất tiếng hoặc tiếng không còn tốt như nguyên gốc.

2. Equalizer gắn rời bên ngoài:

Loại EQ này thường thấy sử dụng cho guitar điện, chất lượng thì tương đối tốt chẳng hạn như những sản phẩm của hãng Roland.

Bộ phận cấu thành EQ

Bộ phận cấu thành EQ gồm các nút chức năng cơ bản:

- Volume: Dùng để điều chỉnh âm lượng (điều chỉnh âm lượng to cho phù hợp với không gian biểu diễn)

- Middle (trung): Được dùng để chỉnh âm sắc của các dải tầm trung. Ở một số EQ cao cấp có thể được chia thành: High middle (Trung cao) và Low middle (Trung thấp)

- Treble (cao): Chỉnh âm sắc của các dải tần cao

- Bass (trầm): Chỉnh âm sắc của các dải tần thấp

Ngoài ra bạn có thể sử dụng nút Presence để chỉnh âm sắc của các dải tần cao (cao hơn treble) hoặc đảo tín hiệu âm thanh bằng nút Phase (pha)

Trong quá trình biểu diễn, khi sử dụng các nút bấm này mà bạn cảm thấy nó không bình thường thì bạn có thể sử dụng các nút sau để kiểm tra EQ:

- Battery check: Nút này sẽ có 1 đèn LED nhỏ để báo hiệu giúp bạn dễ dàng kiểm tra pin còn hay hết

Tuner: Máy lên dây, trên tuner có một số nút điều chỉnh cơ bản như:

+ Power: Dùng để bật tắt máy khi máy lên dây

+ Note: Lựa chọn một trong hai chế độ: Lên dây tự động (automatic) hoặc lên dây bằng tay (Manual)

+ Pitch: Chọn tần số dao động mẫu

- Birilliance: Điều chỉnh độ sáng tối của tiếng đàn

Có nên mua đàn guitar gắn EQ

Gắn EQ trên cây đàn Guitar sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người.

Equalizer được hiểu nôm na là một thiết bị được gắn vào thùng đàn guitar và có chức năng đó là phối hợp với pickup guitar và xử lý tiếng guitar phát tra nơi thùng đàn cùng với sự dao động nơi dây và ngựa đàn để đem tín hiệu phát ra loa. Đồng thời nó còn có chức năng cân bằng âm thanh và làm thay đổi tín chất âm thanh khi đi qua bộ xử lý này. EQ hay còn gọi là Equalizer luôn đi liền với bộ điều khiển Pickup - môt thiết bị có chức năng thu âm được gắn nới thùng đàn, thiết bị này giống như một micro thu nhỏ giúp thu tiếng hiệu vậy đó.

Ngày nay có rất nhiều loại đàn guitar được trang bị thiết bị này mà đa số là các dạng đàn guitar thùng khuyết thì khá phổ biến. Các thiết bị này được tích hợp sẵn trong thùng đàn guitar. Ngoài ra thì bạn cũng có thể gắn rời chúng nhưng cũng chứa khá nhiều rủi ro vì nó làm phá vỡ cấu trúc thùng đàn guitar vốn có.

Để âm thanh đàn được hay hơn, tiếng đàn đa dạng hơn hay sử dụng đàn cho mục đích biểu diễn thì nên mua đàn có EQ ngay từ đầu. Việc gắn EQ sẽ giúp bạn làm chủ sân khấu, xử lý linh hoạt các tình huống, mang đến cảm xúc thăng hoa cho bạn và cho cả người nghe. Việc nâng cấp hay đục đàn để gắn EQ cũng mất chi phí tương đương, mà hiệu quả lại không như ý muốn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một cây đàn Guitar có EQ để điều chỉnh âm thanh theo ý muốn có thể tham khảo một số thương hiệu như :

Đàn Acoustic Guitar Samick là thương hiệu đến từ Hàn Quốc gây ấn tượng với người chơi bởi thiết kế đẹp và bắt mắt. Đối với thương hiệu này bạn có thể tham khảo một số mẫu có gắn EQ như : Guitar Samick D1CE BK, Guitar Classic Samick CN2CE…

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thương hiệu Guitar đến từ Nhật bản như: Guitar Suzuki SDG 45CENL, Guitar Acoustic ED1DC-NS

Taylor: Guitar Taylor 114CE-N,  Guitar Taylor Gs Mini-E Bass, Guitar Taylor 2017 Academy 12e

Fender: FENDER CN-240SCE THINLINE CLASSICAL, GUITAR FENDER T-BUCKET 300CE

Nếu quý khách còn phân vân và chưa biết nên chọn loại EQ nào để gắn vào đàn hoặc nên chọn mua loại đàn nào có gắn sẵn EQ, đừng ngại liên hệ với chúng tôi Công ty Việt Thương Music để được tư vấn và hỗ trợ

 

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.