Chia sẻ hướng dẫn sử dụng loa từ A đến Z

04/09/2017 3373

Ngày nay chắc hẳn việc sở hữu một chiếc loa không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Và loa là một thiết bị âm thanh nên có lẽ cách sử dụng cũng được hướng dẫn rất kĩ lưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên sử dụng thế nào là đúng cách, đảm bảo sử dụng được lâu dài thì không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Dưới đây là một vài kinh nghiệm sử dụng loa mặc dù đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao.

Công suất nguồn được cung cấp cho loa:

Đây là một trong những nguyên tắc tối thiểu khi sử dụng loa. Công suất nguồn này phải cung cấp luôn đủ cho loa vì nó ảnh hưởng rất lớn tới chế độ làm việc của loa. Ví dụ như một cặp loa có độ nhảy chỉ tầm 85dB thì không thể sử dụng amply đèn single công suất “lên tới” vài W được. Nếu amply cung cấp công suất quá yếu thì nó không thể gồng gánh để tải loa được và khi đó tín hiệu của amply đưa ra loa sẽ bị chia cắt thành dạng sóng vuông. Loại sóng này làm ảnh hưởng rất lớn tới loa, dẫn đến loa nhanh hư hỏng.

loa_das_hoi_truong

Độ ẩm và môi trường xung quanh loa:

Không được để loa hoạt động trong môi trường quá nóng. Tránh việc để chồng chéo các thiết bị lên nhau, khi đó các lỗ tản nhiệt của các thiết bị khác. Làm giảm nhanh tuổi thọ của loa cũng như các thiết bị chồng chéo đó.

Cần để loa ở môi trường khô ráo thoáng mặt. Đặc biệt để ý tới những ngày có độ ẩm cao, hơi nước dễ bị tích tụ và bám trên bề mặt cũng như các mạch điện của loa. Vì nước có bản chất là dẫn điện nên khi tích tụ sẽ gây nên hiện tượng chập do ngắn mạch và phá hủy một số linh kiện của loa hay có thể phá hủy luôn cả dàn âm thanh của bạn. Nếu được thì tránh sử dụng loa cũng như các thiết bị khác vào ngày có độ ẩm cao, hoặc nếu rất cần thiết thì nên sấy khô bề mặt các bo mạch và các linh kiện trong loa.

Đấu nối cẩn thận:

Không được để amply tải quá nhiều loa cùng lúc. Mặc dù thông thường các amply đời mới luôn có bộ phận bảo vệ hiện tượng ngắn mạch do sơ suất của người sử dụng gây ra. Tuy nhiên bạn cũng không được quá chủ quan khi đấu nối các thiết bị với nhau và đặc biệt là việc rút, cắm các giắc cắm loa. Nếu hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ gây hiện tiện ngắn mạch, làm hỏng amply ngay.

Ngoài ra cần lưu ý: Trở kháng của hệ thống loa cần được phù hợp với mức độ tải của amply. Càng kết nối quá nhiều loa với amply thì trở kháng của cả hệ thống loa sẽ càng giảm. Nếu có điều kiện thì bạn hãy tìm hiểu thêm về sự liên quan trở kháng giữa các thiết bị để đảm bảo hệ thống làm việc một cách tối đa.

Các tác động của ánh sáng tới hệ thống loa:

Tia cực tím có lẽ là nhân tố “dễ dàng” xuất hiện và làm hư hỏng loa nhất. Nó phân hủy gân loa được làm bằng cao su hoặc xốp. Nếu ánh sáng này chiếu trực tiếp vào màng loa sẽ khiến quá trình thay gân loa bị rút ngắn.

Hay ánh sáng đèn neon cũng gây ra hậu quả tương tự. Vì vậy sau khi sử dụng xong bạn cần che chắn cho loa nhằm hạn chế tối đa sự “đối mặt trực tiếp” trên.

Trên đây là một số kiến thức về kinh nghiệm sử dụng loa chúng tôi chia sẻ. Hy vọng các bạn sẽ hiểu và thành công.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.