Chia sẻ cách bảo trì piano qua nhiều năm sử dụng

05/05/2020 1868

Khi mua một cây đàn Piano việc bảo trì bảo dưỡng định kỳ là việc không thể thiếu. Dưới đây là chia sẻ của ông Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Showroom 369 Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, và là chuyên viên chuyên trách mảng Piano của hệ thống Việt Thương Music về cách bảo trì đàn qua nhiều năm sử dụng.

Xem thêm >>> Làm thế nào để duy trì ngọn lửa cảm hứng tập luyện piano?

Định nghĩa bảo trì: Là tập hợp những hoạt động nhằm duy trì hoặc phục hồi một tài sản ở tình trạng nhất định. 

Ý nghĩa của bảo trì: Kiểm tra các chức năng, bảo dưỡng, hoặc thay thế các thiết bị. Vậy khi nào cần bảo trì piano?

Định nghĩa bảo trì là bao gồm phần bảo dưỡng, piano nếu không sử dụng chỉ cần bảo dưỡng là đủ, nhưng nếu sử dụng thì phải bảo trì. 

Chia sẻ cách bảo trì piano qua nhiều năm sử dụng

Vậy phải bảo trì bộ phận nào? Bảo trì như thế nào? 

Đàn mới khi sử dụng từ 1-20 năm phải bảo trì 6 tháng 1 lần, và cần bảo trì viên chuyên nghiệp thực hiện. 

Bảo trì đàn piano từ 1-3 năm: Cần lên đúng dây đàn, nốt la 4 bằng 440hz hoặc 442Hz. Căn chỉnh máy làm sao cho 88 búa đàn thành 1 đường thẳng. Điều chỉnh nút carton lên nút jack sao cho ko có độ rơ. Đảm bảo khoảng cách từ đầu búa đến dây đàn ở tất cả 88 nốt đều bằng 46mm. Căn chỉnh phím là đảm bảo các bề mặt của phím bằng nhau trên cùng một mặt phẳng. Bảo trì đàn từ 1-3 năm cần vệ sinh máy, dùng máy hút bụi máy, hút sạch bụi thùng đàn, trụ đàn hút bụi lưng và thùng đàn. 

Bảo trì đàn từ 3-6 năm cũng tương tự như 1-3 năm như lên dây, căn chỉnh máy, căn chỉnh phím, vệ sinh thùng đàn, vệ sinh máy. 

Bảo trì từ 6-9 năm công việc cũng cần lặp lại và cần thêm thao tác vệ sinh trục đàn ( chốt pin) đảm bảo chúng ko bị gỉ sét.

Bảo trì đàn từ 9-12 năm : Cần thực hiện tất cả các công việc trên, đặc biệt chúng ta cần kiểm tra độ rơ phím đàn. Phím đàn được định vị bởi 2 đinh phím là đinh giữa và đuôi phím cùng với các nỉ. Kiểm tra độ rơ đảm bảo khi người chơi đánh phím đàn được ổn định nhất, phím đàn ko có dung sai. Tiếp tục vệ sinh máy, vệ sinh thùng đàn. 

Ngoài ra còn cần vệ sinh búa và mài lại búa đàn. Sau thời gian sử dụng búa đánh vào dây đàn, lâu ngày đỉnh búa sẽ bị mòn đi, để đảm bảo được âm hay nhất thì phải đảm bảo điểm tiếp xúc giữa búa và đàn là nhỏ nhất. 

Chia sẻ cách bảo trì piano qua nhiều năm sử dụng

Bảo trì đàn từ 12-15 năm: Cần làm các công việc như ở giai đoạn trước là lên dây, căn chỉnh máy, căn chỉnh phím, kiểm tra độ rơ, kiểm tra búa đàn và vệ sinh thùng đàn.

Bảo trì đàn từ 15-18 năm: Thực hiện các công việc bảo dưỡng bảo trì như trước, và kiểm tra thêm soundboard. Sau thời gian sử dụng, các mối nối của sound board dễ hở, nứt. Piano hoạt động dựa trên truyền âm cộng hưởng, các mối nối hở hoặc ko chặt, âm thanh truyền đi sẽ bị hạn chế. Đây cũng là một trong những việc hạn chế khi sử dụng đàn cũ. Kiểm tra các trụ đàn. 

Bảo trì đàn từ 18-21 năm: Kiểm tra dây căn chỉnh máy, độ rơ, vệ sinh chốt, mài búa, thùng đàn. Trụ đàn độ chịu lực sẽ giảm đi, toàn bộ sức chịu lực của 224 dây đàn là 20 tấn lực, sức căng rất lớn trên các trụ đàn. Đối với các đàn cũ sẽ khó đảm bảo được trụ lực này. 

Kiểm tra mối mọt. Nếu là đàn mới thì có thể xảy ra, đối với đàn cũ thì chắc chắn sẽ xảy ra. 

Khi chọn đàn piano nếu có điều kiện hãy chọn mua đàn mới, nếu không đủ điều kiện mà mua đàn cũ cũng nên chọn nhà cung cấp uy tín để có thể sở hữu những cây đàn chất lượng tốt.

Hướng dẫn bảo dưỡng piano trong nhiều năm sử dụng

Hướng dẫn cách bảo dưỡng piano tại nhà

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.