Cây đàn Piano đầu tiên của Yamaha

22/05/2017 3789

Vươn lên thành thương hiệu sản xuất đàn piano và  xe máy nổi tiếng trên thế giới như ngày nay, ít ai biết Yamaha đã từng trải qua những tháng ngày khó khăn, tưởng chừng như phá sản. Khởi đầu từ đam mê máy móc của Torakusu Yamaha, cộng với sự kiên trì gắn bó của những người bạn thân hữu cùng nhau vượt qua những tháng ngày đen tối.

Sự khởi đầu của Torakusu Yamaha – nhà sáng lập Tập đoàn Yamaha

Sinh ra trong một gia đình có dòng dõi Samurai, Torakusu Yamaha được thừa hưởng tính cách và tinh thần của một Samurai thực thụ, cha ông là nhà nghiên cứu thiên văn học, nên ngay từ nhỏ, Torakusu đã được tiếp xúc với các loại máy móc tinh xảo.

Ông Torakusu Yamaha

 Từ tình cờ đến đam mê chế tạo piano

Năm 1887, ông tình cờ được mời đến sửa cây đàn piano điện của một trường tiểu học ở thành phố Hamamatsu. Vảo thời điểm đó, nhạc cụ phương Tây, đặc biệt là piano rất đắt đỏ và gần như không có người biết sửa chữa. Tuy nhiên, với tài năng thiên bẩm về cơ khí và chế tác, Torakusu không gặp quá nhiều khó khăn để sửa thành công chiếc đàn.

Sau lần gặp gỡ định mệnh đó, ấn tượng sâu sắc bởi kỹ thuật cơ khí của đàn piano, Torakusu và một người bạn đã ngày đêm mày mò, quyết tâm chế tạo một chiếc đàn riêng. Hình dáng và cơ chế hoạt động của cây đàn piano đầu tiên rất hoàn thiện, nhưng lại không phát ra được âm thanh chuẩn.

Mãi về sau, Torakusu mới biết nguyên nhân là do chiếc đàn chưa được chỉnh âm, một lĩnh vực còn rất mới đối với ông. Ông cùng người bạn luân phiên cõng chiếc đàn trên lưng trên suốt quãng đường 250 km từ quê nhà đến Nhạc viện Tokyo để học cách tinh chỉnh âm thanh.

Cây đàn Yamaha đầu tiên

Vượt qua khó khăn trong cơn động đất Kanto 1923

Torakusu tạo ra chiếc đàn thứ 2 được đánh giá rất cao, có thể thay thế các loại đàn ngoại nhập. Năm 1888, ông thành lập Công ty Nippon Gakki chuyên sản xuất đàn.

Sau khi nhà sáng lập Torakusu Yamaha qua đời vào năm 1916, công ty tiếp tục sản xuất piano và một số nhạc cụ khác. Tuy nhiên, trận động đất Kanto năm 1923 và sự tàn khốc của thế chiến thứ II khiến Yamaha đối mặt với vô vàn khó khăn, thậm chí đứng trên bờ vực phá sản.

Người có công đưa Yamaha trở lại quỹ đạo là vị chủ tịch thứ 3 của hãng, Kaichi Kawakami. Ông thực hiện chương trình cải cách lớn và giúp công ty trụ vững cho đến khi bàn giao lại cho con trai Genichi Kawakami. Và giờ đây Yamaha được biết đến là một trong những thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Một mẫu đàn piano cơ Upright của Yamaha

Tại Việt Nam, Piano Yamaha đã có mặt từ rất lâu, tạo được ấn tượng rất lớn trong lòng khách hàng. Mấy chục năm trở lại đây, sự vươn lên của các thương hiệu Piano Kawai, Piano Roland, Casio… đã và đang tạo được nhiều tiếng vang lớn nhưng thương hiệu Piano Yamaha vẫn chiếm được thị phần lớn.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.