Casio - Âm nhạc không biên giới và khoảng cách

07/02/2020 1451

Casio là thương hiệu sản xuất nổi tiếng đến từ Nhật Bản được thành lập từ năm 1946 đến nay, hãng đã không ngừng cố gắng để cho ra đời những sản phẩm chất lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người chơi. Mục tiêu của Casio là mang đến sự thưởng thức âm nhạc và biểu diễn cho nhiều người hơn. Đó là lí do vì sao vào tháng 1 năm 1980, lần đầu tiên casio thực hiện mục tiêu này bằng cách cho ra đời nhạc cụ bàn phím điện tử đầu tiên - Casiotone CT-201. CT-201 ra đời như một hình thức nhạc cụ mới chưa từng có dựa trên triết lý phát minh của Toshio Kashio: Tạo ra một thứ gì đó từ hư vô, một thứ chưa từng có trước đây.

Hành trình phát triển hơn 40 năm

Để biểu diễn âm nhạc đòi hỏi người chơi phải học mỗi kỹ thuật khác nhau cho từng nhạc cụ. Tuy nhiên đối với Casio, đó sẽ không phải là một thách thức. Để giải quyết vấn đề này, đồng sáng lập và nhà phát minh của Casio, ông Toshio Kashio, một người yêu âm nhạc, đã nghĩ rằng thật tuyệt vời nếu tái tạo âm thanh của các nhạc cụ khó chơi, cho phép người chơi dễ dàng thể hiện khi chỉ cần sử dụng tay trên bàn phím. Điều này khiến ông phát triển một hệ thống tổng hợp nguyên âm - phụ âm bằng cách sửa đổi và kết hợp các yếu tố của nguyên âm và các phụ âm của âm thanh. Và ông đã thành công trong việc tái tạo âm thanh của 29 nhạc cụ khác nhau, làm cho chúng có thể chơi được trên bàn phím kiểu piano.

Kể từ đó, để đáp trả lại những suy nghĩ lối mòn về việc nhạc cụ là đồ sộ, nặng nề, đắt đỏ, khó học và sử dụng, Casio đã vận dụng sự sáng tạo độc đáo và công nghệ kỹ thuật số đặc trưng của mình như một nhà sản xuất điện tử. Bằng cách này, Casio đã nghĩ ra những nhạc cụ điện tử mới, sáng tạo, để truyền đạt cho mọi người niềm vui của âm nhạc và biểu diễn. Cho dù là các nhạc công chuyên nghiệp, nghệ sĩ dương cầm đầy tham vọng hay người mới bắt đầu, Casio đều có các loại nhạc cụ đáp ứng mọi yêu cầu.

Sự đa dạng về mẫu mã và phân khúc

Casiotone 201 (CT-201) - 1980

Nhạc cụ điện tử Casio đầu tiên, ra đời với mong muốn mang lại niềm vui chơi nhạc cho mọi người. Học chơi nhiều nhạc cụ rất tốn kém và mất thời gian, và các nhạc cụ điện tử thời đó cũng không dễ vận hành. Nhằm vượt qua những rào cản này, Casio đã phát triển bàn phím điện tử Casiotone 201 nhỏ gọn, nhẹ với loa tích hợp để mang đến sự thích thú khi chơi nhiều loại nhạc cụ khác nhau một cách đơn giản.

Casiotone MT-40 - 1981

Bàn phím điện tử nổi tiếng với kiểu nhịp điệu của “Sleng Teng” đã cách mạng hóa thế giới âm nhạc reggae. Năm 1985, một bản nhạc reggae đình đám trên toàn thế giới có sử dụng một trong các mẫu nhịp điệu cài sẵn từ MT-40. Được nhắc đến trong một bài báo trên một tạp chí âm nhạc ca ngợi “Sleng Teng” như một vị cứu tinh đã cách mạng hóa thế giới reggae. MT-40 có thể được coi là một bàn phím điện tử đã tạo ra các hình thức văn hóa âm nhạc mới.

Casiotone 701 (CT-701) - 1981

Bàn phím điện tử đầu tiên trên thế giới có chức năng Melody Guide. CT-701 có chức năng Melody Guide, sử dụng đèn LED để hiển thị cho người dùng những phím nào họ nên nhấn để phát bài hát. Các bài hát có thể được tải vào dưới dạng các bản nhạc ở định dạng mã vạch và được lưu trong bộ nhớ, một tính năng đầu tiên trên thế giới. Nhạc cụ CT-701 sinh ra từ một khái niệm mới không giống với bất kỳ nhạc cụ nào thời bấy giờ, là một nhạc cụ tiên phong mà ngay cả một người mới bắt đầu cũng có thể chơi dễ dàng. Nó là tiền thân của chức năng phím sáng và bắt đầu sự phát triển của các phương thức tải bài hát mà người dùng muốn chơi.

Symphonytron 8000 - 1983

Với sự kết hợp của một cặp bàn phím hai tầng, bàn phím bàn đạp, tính năng đệm, bộ nhớ và loa lớn, hệ thống bàn phím điện tử này có thể xử lý một loạt các phong cách âm nhạc và mở rộng phạm vi biểu đạt có thể trong hiệu suất âm nhạc. Nó có thể được gọi là đỉnh cao của công cụ chế tạo nhạc cụ của Casio tại thời điểm đó.

CZ-101 - 1984

CZ-101 nổi bật với nguồn âm thanh PD gốc của Casio, mới được phát triển trong lần đầu tiên ra mắt của Casio trên thị trường. PD viết tắt của Biến dạng pha, đã sửa đổi các góc pha của dạng sóng để tạo ra các âm bội phức tạp. Cho phép mọi người tạo ra âm thanh dễ dàng, mô hình này đã mở ra cơ hội cho việc tổng hợp âm thanh.

CPS-201 - 1986

Nó cung cấp âm thanh tự nhiên như của một cây đàn piano acoustic. CPS-201 đã áp dụng công nghệ phát triển nguồn âm thanh mà Casio đã phát triển để đạt được âm thanh piano với cảm giác tự nhiên và thẩm mỹ hơn.

Sumpling Keyboard SK-1 - 1986

Bàn phím lấy mẫu được hàng triệu người trên thế giới yêu thích. SK-1 cho phép thu được âm thanh từ môi trường xung quanh, như giọng nói của con người hoặc âm thanh do vật nuôi tạo ra, được xử lý thêm và sử dụng làm âm sắc trong các buổi biểu diễn âm nhạc. Đây là một mô hình phổ biến khiến bàn phím điện tử Casio trở nên quen thuộc với nhiều người trên thế giới. Sản phẩm bán được hơn 1 triệu chiếc.

DZ-SYSTEM - 1986

Trống kỹ thuật số có thể sử dụng bất kỳ nhạc cụ MIDI nào làm nguồn âm thanh. Được phát triển với mục đích cho phép một loạt các giai điệu của các nhạc cụ điện tử được kích hoạt bằng cách đánh trống kỹ thuật số. Khi làm như vậy, Casio cho phép chơi trống bằng nguồn âm thanh của một nhạc cụ điện tử khác có cổng MIDI.

FZ-1 - 1987

Bộ lấy mẫu 16 bit để tạo ra âm thanh chất lượng cao là niềm vui của các chuyên gia vào thời điểm đó. Bộ tổng hợp lấy mẫu 16 bit đầu tiên tại Nhật Bản. FZ-1 là mẫu máy tổng hợp Casio hàng đầu tại thời điểm đó, cung cấp khả năng xử lý 16 bit cho phép phát lại với chất lượng âm thanh cao và đáp ứng nhu cầu chính xác của ngay cả các nhạc sĩ chuyên nghiệp.

DG-10 - 1987

Một cây guitar kỹ thuật số mang đến sự thích thú khi chơi nhiều loại nhạc cụ. DG-10 với thân hình là cây đàn guitar, nổi bật với các giai điệu của một loạt các nhạc cụ như đàn organ hoặc kèn, cũng như các mẫu nhịp điệu đã được đưa vào bàn phím điện tử, tạo ra các hình thức mới có thể biểu hiện âm nhạc vượt quá khả năng của guitar thông thường.

CDP-3000 - 1988

CDP-3000 đã sử dụng công nghệ kỹ thuật số Casio nguyên bản để thực hiện các mục tiêu tạo điều kiện cho việc thưởng thức piano dễ dàng hơn và tăng sự quen thuộc với âm thanh phong phú của người dùng. Đây là mô hình đặt nền móng cho đàn piano kỹ thuật số Casio, tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới ngày nay.

DH-100 - 1988

Sử dụng phím để tạo ra sự chuyển tiếp mượt mà giữa các nốt như trong cách chơi saxophone, mô hình đã loại bỏ sự cần thiết của kỹ thuật thổi sắc thái. Thậm chí có thể sửa đổi âm thanh của nó dựa trên lực hơi thở của người chơi, nhạc cụ này cũng được trang bị loa tích hợp. Những ý tưởng mới mẻ của nhạc cụ đã giành được sự yêu mến của người hâm mộ cho đến tận bây giờ, hơn 30 năm sau khi ra mắt.

CELVIANO AP-7 - 1991

Mẫu CELVIANO đầu tiên, mang đến hiệu suất piano tự nhiên hơn. Tìm cách cung cấp âm thanh và cảm ứng phím có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng rất đặc biệt về hiệu suất piano, AP-7 có nguồn âm thanh Advanced Piano (AP) và chức năng Natural Hammer Action. Đây là model CELVIANO đầu tiên, kết hợp các chế độ thưởng thức kỹ thuật số độc đáo khác với khả năng của đàn piano thông thường, bao gồm cả máy nghe nhạc CD tích hợp cho phép người dùng chơi với nhạc đệm.

GZ-5 - 1995

GZ-5 có thân máy nhỏ gọn, nhẹ với 10 âm cài sẵn và loa tích hợp. Khi âm nhạc máy tính trở nên quen thuộc rộng rãi hơn cùng với sự phổ biến bùng nổ của máy tính cá nhân tại thời điểm phát hành, GZ-5 đã được sử dụng rộng rãi bởi tất cả mọi người từ người mới bắt đầu đến phòng thu âm nhạc và được duy trì phổ biến trong một thời gian dài khoảng 20 năm.

Key Lighting Keyboard CTK-520L - 1996

CTK-520L là model đầu tiên có chức năng phím sáng với đèn đỏ tự chiếu sáng các phím (giống như trắng và đen) trên bàn phím tiêu chuẩn có kích thước tương đương với đàn piano, sử dụng đèn để hướng dẫn người dùng đến các phím họ nên nhấn để phát 40 bài hát tích hợp. Nó cũng có một hệ thống bài học ba bước cho phép người dùng theo các phím sáng để thực hành ở ba cấp độ.

MZ-2000 - 2000

Bàn phím tất cả trong một này được trang bị một loạt các tính năng như cung cấp 522 âm chất lượng cao được cung cấp bởi nguồn âm thanh Zygotech Polynomial Interpolation (ZPI), được phát triển vào thời điểm đó, chức năng Song Studio, cho phép trích xuất tiến trình hợp âm từ dữ liệu MIDI và chức năng Drawbar cho phép phát âm thanh organ. Với mức độ hoàn hảo cao như bàn phím điện tử, model này đã được nhiều người hâm mộ cuồng nhiệt trên khắp thế giới.

Privia PX-100 - 2003

Chiếc Privia đầu tiên, đã cách mạng hóa đàn piano kỹ thuật số. Với sự chú ý tỉ mỉ đến âm thanh và bàn phím cũng như kích thước nhỏ gọn của nó, dòng sản phẩm Privia nổi bật với thiết kế thời trang. Đối với nhiều người từng mơ ước sở hữu một cây đàn piano thì Privia đã đưa ra sự thỏa mãn. Sự ra mắt của Privia mang lại sự gia tăng nhanh chóng số lượng đàn piano kỹ thuật số được bán ra.

XW-P1 - 2012

XW-P1 cung cấp 620 loại âm đặt sẵn trên các chức năng âm thanh như Hex Layer để tạo âm thanh với phân lớp và độ sâu, Solo Synth để tái tạo âm thanh của các bộ tổng hợp analog truyền thống và Drawbar Organ, chưa kể 2.158 dạng sóng tích hợp.

Privia PX-5S - 2013

Một cây đàn piano sân khấu nhẹ, kết nối chuyên nghiệp và chạy bằng pin. Đàn piano sân khấu này, được giới thiệu là một phần của dòng sản phẩm Privia, mang đến hiệu suất đáng tin cậy như một cây đàn piano trong một ngoại hình nhỏ gọn, nhẹ. Với 370 âm thanh, bao gồm âm thanh hòa tấu phong phú của chế độ Lớp Hex, sáu thanh trượt, bốn núm và hai bánh xe để điều chỉnh âm thanh trực quan, nhạc cụ này cung cấp đầy đủ các tính năng để mang đến những màn trình diễn cao cấp trên sân khấu và các tùy chọn độc đáo như hoạt động pin. Tất cả các tính năng này làm cho nhạc cụ này trở thành người bạn đồng hành lâu dài với các nhạc sĩ chuyên nghiệp.

CELVIANO Grand Hybrid GP-500BP - 2015

Một sự pha trộn lý tưởng của sự đổi mới và truyền thống: Một bàn phím hành động búa lớn tự nhiên mới mang tính cách mạng được làm bằng vật liệu phím gỗ như được sử dụng trong C. Bechstein grand piano. Tham gia hợp tác phát triển với nhà sản xuất đàn piano Đức C. BECHSTEIN, Casio đã tạo ra CELVIANO Grand Hybrid, một mô hình tìm cách tái tạo toàn diện cây đàn piano lớn.

CELVIANO AP-470 - 2018

Nguồn âm thanh AiR cho chủ nghĩa hiện thực piano đáng kinh ngạc với cộng hưởng nâng cao, cho chi tiết lớn hơn như của piano acoustic.

CT-X5000 - 2018

Casio đã phát triển Nguồn âm thanh AiX bằng cách tận dụng chuyên môn đã tích lũy trong việc phát triển nguồn âm thanh. Mẫu CT-X5000 hàng đầu có 800 âm cài sẵn, với các âm như piano, nhạc cụ dây và trống đặc biệt có thể tái tạo một cách trung thực ngay cả sự rung cảm xung quanh của các nhạc cụ thực tế khi chúng được chơi. Bàn phím có loa được thiết kế đặc biệt để cung cấp toàn bộ khả năng của nguồn âm thanh cùng với đầy đủ các chức năng, bao gồm Tự động tích hợp, hướng đến mọi thứ từ hiệu suất đến sản xuất âm nhạc.

Casiotone CT-S200 - 2019

Một Casiotone tái sinh với DNA của nhạc cụ điện tử Casio đầu tiên. CT-S200 mang khái niệm ban đầu của Casiotone đầu tiên, được phát triển để mang đến sự thích thú khi chơi với âm thanh của một loạt các nhạc cụ khác nhau. Bây giờ mô hình đã phát triển để có một thiết kế di động hơn có thể được thưởng thức mọi lúc, mọi nơi. Phiên bản cập nhật này của Casiotone mở rộng các chế độ thưởng thức âm nhạc, phù hợp với mọi nơi khiến cho niềm vui chơi nhạc cụ trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Privia PX-S1000 - 2019

Đàn piano kỹ thuật số mỏng nhất thế giới. Casio đã đưa dòng sản phẩm Privia trở về cội nguồn của mình và đánh bóng mọi khía cạnh để mang đến sự mới mẻ cho chiếc Privia. Với thiết kế không chỉ mỏng mà còn sành điệu, PX-S1000 cung cấp đầy đủ các chức năng.

Casiotone LK-S250 - 2019

Bàn phím ánh sáng làm cho nó thú vị để chơi các bài hát yêu thích. LK-S250 có đầy đủ các chức năng bài học ngoài phím sáng, giúp bật sáng bàn phím để hướng dẫn người dùng nhấn phím nào, bao gồm các bài học nâng cao cho những người có ý định rèn luyện kỹ năng của họ. Thiết kế tay cầm giúp bạn dễ dàng mang bàn phím bằng một tay và các chức năng được thêm vào đảm bảo hiệu suất âm thanh tuyệt vời. Bàn phím sáng tiếp tục phát triển để đáp ứng mong muốn của người mới bắt đầu.

CELVIANO Grand Hybrid GP-510BP - 2019

Đàn piano kỹ thuật số Casio hàng đầu mới nhất, được phát triển với sự hợp tác của C. Bechstein. Các tính năng bao gồm cải tiến cộng hưởng hợp âm của nguồn âm thanh, âm thanh tái tạo cảm giác của trải nghiệm biểu diễn mạnh mẽ và linh hoạt hơn, và có thể thay đổi âm lượng và âm lượng tự nhiên hơn bằng cách điều khiển lực nhấn phím.

Công nghệ âm thanh sáng tạo - Cách mạng hóa thế giới nhạc cụ điện tử

Công nghệ hỗ trợ các nhạc cụ điện tử Casio đã vượt qua các giác quan thông thường khác nhau và thiết lập các khái niệm mới về nhạc cụ.

  • Casiotone: Theo đuổi hiệu suất như một nhạc cụ cầm tay
  • CT-X: Bàn phím cao cấp với nguồn âm thanh AiX
  • Privia: Ngoại hình nhỏ gọn và hiệu suất cao
  • Celviano Grand Hybrid: Sự kết hợp của công nghệ kỹ thuật số và piano truyền thống

Casio tại NAMM Show 2020

Nếu bạn là một nghệ sĩ piano, giáo viên piano, đại lý piano, nhà báo âm nhạc, nhà soạn nhạc, hoặc chỉ đơn giản là một người đam mê piano, bạn chắc chắn có dành sự quan tâm cho NAMM Show 2020. Tại đây, các nhạc sĩ, chuyên gia trong ngành, chủ cửa hàng và các nhà sản xuất đàn piano đều tham dự để giới thiệu các sản phẩm hoàn toàn mới của họ cho thế giới chờ đợi và Casio cũng không ngoại lệ. Tại Triển lãm NAMM Show, Casio đã giới thiệu các sản phẩm cải tiến với thiết kế sang trọng, phù hợp đa dạng mục đích từ mới bắt đầu học đến vui chơi, giải trí... như các sản phẩm mở rộng của dòng Piano Grand Hybrid GP-310, GP-510 và Celviano AP-710 cùng dòng sản phẩm Casiotone.

Kết

Trong tương lai, Casio mong muốn sẽ truyền tải sự quyến rũ của âm nhạc đến mọi người bất kể quốc gia, thế hệ hay trình độ kỹ năng chơi nhạc cụ của họ như thế nào. Casio sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu phát triển hơn nữa với hy vọng sử dụng âm nhạc để làm phong phú thêm cuộc sống của vô số người trên toàn thế giới.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.