Cách học đàn piano hiệu quả nhanh nhất

16/03/2018 1640

Cách học đàn piano nhanh nhất là một câu hỏi mà rất nhiều những người mới học đàn dương cầm đặt ra.  Để nhanh chơi được dương cầm thì chúng ta phải chuẩn bị cho mình những thứ sau đây nhé!

1. Sắm lấy cho mình một cây đàn dương cầm tại nhà

Cho dù bạn đi học tại các lớp piano hay tự học tại nhà thì tốt hơn hết bạn nên sắm cho mình một cây đàn piano. Có một cây đàn dương cầm riêng ở nhà bạn sẽ có điều kiện để tập luyện nhiều hơn sau khi tiếp thu lý thuyết. Nếu như chỉ học lý thuyết hay chỉ luyện đàn ở trên lớp mà về nhà không tập lại thì bạn sẽ không nhớ được những gì được dạy và rất khó để thuần thục các kĩ năng một cách nhanh chóng.

Trên thị trường có rất nhiều những loại đàn dương cầm khác nhau, tuy nhiên nếu bạn mới học thì nên mua cây đàn có giá phải chăng nhưng hãy mua loại đàn to vì chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn, chuẩn hơn các loại đàn nhỏ.

Một kinh nghiệm sau khi mua đàn piano là hãy đặt ở một vị trí bằng phẳng không cập kênh, một nơi có đủ ánh sáng, yên tĩnh để bạn tập trung rèn luyện tốt nhất mà không bị quấy rầy.

Hãy nhờ thầy cô hay những người có kinh nghiệm chỉnh âm thanh chuẩn cho bạn.

học đàn piano nhanh nhất

2. Tư thế ngồi cũng ảnh hưởng tới sự hiệu quả khi học đàn

Giữ chân của bạn bằng phẳng trên mặt đất, khoảng cách thoải mái, với các ngón chân hướng thẳng về phía trước. Ngồi trong một tư thế vững chắc. Hãy ngồi thẳng lưng - vai bạn không nên cong về phía trước, và cột sống của bạn phải thẳng. Dịch chuyển vào gần cây đàn cho đến khi bàn tay của bạn có thể nghỉ ngơi trên các phím đàn mà không cần phải vươn dài cánh tay. Bạn phải di chuyển được bàn chân của mình về phía bàn đạp và ngược lại mà không cảm thấy bất kì áp lực nào ở nửa bàn chân trên. Trong khi bạn giữ vị trí này, toàn bộ cơ thể bạn phải được thư giãn.

3. Vị trí ngón tay đặt trên phím đàn

Một trong những cách học đàn piano nhanh nhất là đặt vị trí các ngón tay theo đúng tiêu chuẩn và quy tắc.

Bạn nên ngồi ở chính giữa cây đàn. Mỗi ngón tay đặt trên một phím trắng. Ngón tay cái bên phải sẽ nằm trên phím trắng phía bên trái của một nhóm 2 phím màu đen ở giữa các phím đàn, đó là nốt Đô (C). Mỗi ngón tay còn lại bên phải đặt trên các phím trắng tiếp theo, là Rê (D), Mi (E), Fa (F), và Sol (G).

Đặt tay trái của bạn theo chiều ngược lại với tay trái: ngón út tay trái đặt trên nốt C, và ngón cái được đặt trên nốt G. Sẽ có 2 phím trắng (A và B) ở giữa 2 ngón cái của bạn.

4. Tìm hiểu về các nốt nhạc

Muốn chơi được đàn dương cầm bắt buộc bạc phải hiểu cấu tạo bàn phím nhạc của những cây piano.

Bàn phím đàn piano lặp lại các nốt nhạc từ trên xuống dưới qua nhiều quãng tám. Các nốt nhạc thay đổi từ thấp (phía bên trái) đến cao (phía bên phải). Có 12 nốt nhạc nằm trong âm giai nửa cung (chromatic scale) trên đàn piano: 7 nốt nhạc phím trắng (C, D, E, F, G, A, B) và 5 nốt nhạc phím đen (C#, D#, F#, G#, A#). Chơi các nốt trắng từ C đến B và quay trở lại C tạo ra âm giai C trưởng (Đô trưởng); và chơi các nốt đen từ C# đến A# tạo ra âm giai ngũ cung.

5. Tìm được thầy dạy chất lượng

Thay vì học vẹt theo các video ở trên mạng thì bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín hoặc theo học những giáo viên dạy đàn dương cầm chuyên nghiệp. Các thầy cô sẽ hướng dẫn cho bạn cách học đàn piano nhanh nhất, bên cạnh đó bạn được hoàn thiện các kĩ năng về chơi nhạc, luyện ngón thuần thục, được đào tạo bài bản về nhạc lý. Học đúng nhạc lý, có thầy giáo hướng dẫn phương pháp khoa học, sư phạm chính là cách học đàn piano nhanh hiệu quả nhất.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách học đàn piano nhanh nhất, hy vọng bạn có thể sắm được cho mình một cây dương cầm không quá đắt tiền và luyện tập chăm chỉ theo hướng dẫn của các thầy cô.

Chúc các bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng, chơi được các bản nhạc theo ý thích và thỏa mãn với đam mê âm nhạc của mình!

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.