Các dịch vụ cho cây đàn Piano Steinnway & Sons

24/07/2019 1420

CÁC DỊCH VỤ BẢO HÀNH ĐÀN PIANO STEINWAY & SONS

Dịch vụ bảo hành là một phần quan trọng của trong quá trình sử dụng đàn piano. Công việc bảo dưỡng định kỳ là một phần quan trọng cho đàn piano. Có 3 bước cơ bản để duy trì âm thanh của đàn piano đó là:

  1. Chỉnh dây (Tuning) để đưa âm thanh piano trở lại đúng cao độ với độ chính xác như lúc đầu;
  2. Chỉnh âm (Voicing) là công việc tác động đến chất âm, tiếng đàn và giai điệu của piano, bằng cách làm mềm hoặc làm cứng hệ thống các búa đàn;
  3. Điều chỉnh máy (Regulation), để điều chỉnh các bộ phận khác nhau của cơ chế bàn phím piano để duy trì sự đàn hồi của phím đàn.

Đây là những khía cạnh khác nhau của việc điều chỉnh piano với tiêu chuẩn tối ưu về hiệu năng. Bất kể chất âm ban đầu của chiếc đàn piano, mỗi chiếc đàn piano sẽ có được giai điệu sáng và rõ hơn khi lớp nỉ bọc bên ngoài búa gõ vào dây đàn được nén chặt hơn.

CHỈNH DÂY CHO PIANO

Một cây đàn piano khi được trưng bày tại showroom sẽ được điều chỉnh theo tiêu chuẩn quốc tế nhiều lần trước khi nó rời khỏi nhà máy. Thật không may, cho dù đàn piano được điều chỉnh tốt đến đâu, các đặc điểm môi trường có thể làm ảnh hưởng xấu đến cây đàn. Điều kiện lý tưởng nhất là một cây đàn  piano nên được đặt tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp và tránh xa các nơi có độ ẩm cao và đặt trong môi trường có độ ẩm tương đối là giữa 40% - 60%.

Với điều kiện sử dụng bình thường, một cây đàn piano cần được chỉnh dây định kỳ, ít nhất hai lần một năm. Lấy ví dụ, một cây đàn piano hòa nhạc được chỉnh dây trước mỗi buổi biểu diễn và một cây đàn piano trong phòng thu âm chuyên nghiệp được chỉnh dây vài lần mỗi tuần. Chỉnh dây là một công việc thủ công được thực hiện bởi các chuyên gia để có kết quả tốt nhất, chỉ những kỹ thuật viên được Steinway đào tạo mới được chấp nhận để điều chỉnh đàn piano của bạn. Nếu bạn cần sự giới thiệu với một kỹ thuật viên piano có trình độ trong khu vực gần nhất, hãy liên hệ với đại lý được Steinway ủy quyền (truy cập www.steinway.com/dealer để tìm đại lý gần bạn).

CHỈNH ÂM

Một số người thích âm thanh “sáng” (bright tone), nhưng cũng có người thích những âm thanh “êm dịu” (mellow tone). Bất kể chất âm ban đầu của nó, mỗi chiếc đàn piano sẽ có được một giai điệu sáng hơn theo thời gian. Trong điều kiện bình thường, piano của bạn nên được chỉnh âm (Voicing) mỗi hai đến ba năm. Trong quá trình voicing, độ bền của các lớp nỉ được điều chỉnh bằng các dụng cụ của kỹ thuật viên và tất cả các nốt sẽ được cân bằng để cho âm thanh được thống nhất trên toàn bàn phím. Đây là một công việc đòi hỏi kỹ năng đặc biệt và chỉ nên được thực hiện bởi một kỹ thuật viên piano chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn của hãng.

CHỈNH MÁY

Trong khoảng thời gian từ 02 đến 03 năm, hoạt động của bộ máy đàn piano sẽ thay đổi đôi chút so với sự thiết lập tại nhà máy và sẽ cần sự điều chỉnh của một kỹ thuật viên được đào tạo. Ở thời điểm trước mỗi một buổi biễu diễn tại những buổi hòa nhạc lớn, Đàn piano Concert Grand D-274 đều được các Kỹ thuật viên điều chỉnh và kiểm tra để đảm bảo chất lượng và máy vận hành tốt. Steinway & Sons cam kết đào tạo kỹ thuật viên piano và cung cấp cho các kỹ thuật viên piano các kinh nghiệm với đào tạo toàn diện tại C. F . Theodore Technical Department.

CHĂM SÓC CHO LỚP PHỦ NGOÀI

Đàn piano của bạn có thể sẽ là món nội thất trang trí nổi bật trong nhà. Sử dụng một miếng vải sạch - được làm ẩm nhẹ bằng nước thường - để lau bụi và dấu vân tay. Không khuyến khích sử dụng các dụng cụ waxing vì nó sẽ dẫn đến một vài vết nhám bẩn mà chỉ có thể được loại bỏ bằng những phương pháp phức tạp, tốn kém. Các phím đàn piano, cả hai màu đen và trắng, nên được làm sạch bằng một miếng vải ẩm nhẹ. Tránh để lại độ ẩm ở hai bên của phím.

Nếu muốn sử dụng dịch vụ vệ sinh chất lượng thì bạn nên được sắp xếp gặp các chuyên gia thông qua bộ phận dịch vụ Steinway & Sons hoặc một đại lý chính thức của Steinway.

 

DI CHUYỂN ĐÀN PIANO

Nếu bạn muốn di chuyển đàn piano của mình đến một địa điểm khác trong nhà hoặc đến một nơi xa hơn, chỉ nên sử dụng máy nâng đàn piano chuyên nghiệp, những thiết bị này sẽ rất cần thiết để giữ cho nhạc cụ an toàn khi di chuyển. Đàn Grand piano nặng khoảng 100 pound mỗi feet chiều dài thân đàn. Đừng quên thuê một kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm kiểm tra và điều chỉnh đàn piano của bạn sau mỗi lần di chuyển.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.