Bộ xử lý tín hiệu là gì? Ứng dụng trong dàn âm thanh

16/08/2017 4802

Ngày nay trong các sự kiện âm nhạc lớn nhỏ thì việc sử dụng những thiết bị xử lý tín hiệu là điều vô cùng cần thiết, để giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ hơn chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin về các bộ xử lý tín hiệu.

Bộ xử lý tín hiệu là gì?

Bộ xử lý tín hiệu là thiết bị âm thanh, nó giúp cho âm thanh phát ra đến người nghe hoàn hảo nhất, nó bao gồm nhiều hiệu ứng khác nhau, giúp cho người dùng có thể tùy chỉnh âm thanh theo ý muốn của mình.

Sau đây sẽ là các thiết bị xử lý tín hiệu được dùng phổ hiện nay.

Thiết bị được kể đến đầu tiên là echo, delay nó giúp cho giọng hát của người dùng trở nên hay và hoàn hảo hơn: Đây được coi là thiết bị xử lý âm thanh được xử dụng nhiều nhất hiện nay, không chỉ những người chơi nhạc hiểu biết rõ về các kỹ thuật nhạc như kỹ tuật viên âm nhạc mới biết hiệu ứng echo, delay mà chỉ cần những người cới sở thích âm nhạc hay hát karaoke đều biết và nắm rõ hiệu ứng này. Sử dụng thiết bị này trong âm thanh sẽ giúp bạn tạo ra những hiệu ứng tiếng vọng (Echo) hay tiếng lập lại (delay), tiếng vang (revard) và tiếng đồng ca, và có thể thêm bất kỳ kiệu ứng khác cho giọng ca của người dùng.

mixer_pro

Bộ xử lý âm thanh thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiệu là bàn trộn âm thanh - Mixer: Đây là thiết bị được dùng trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp như phòng thu âm, các dàn nhạc ở các buổi biểu diễn âm nhạc lớn nhỏ. Trên mặt của mixer có những nút, cần chỉnh được người dùng điều chỉnh các tiếng bass, mid, treble…và trộn các nguồn âm với nhau sao cho phát ra được âm thanh tốt nhất đến tai người nghe. Hiện nay trên thị trường một số bàn mixer có tích hợp thêm các tính năng như echo và delay để người dùng có thể sử dụng mixer như một bộ sử lý tín hiệu đa năng, tuy nhiên nó vẫn chưa thể đảm bảo cho chất lượng âm thanh tốt như sử dụng có bộ xử lý riêng.

Bộ nén tiếng (Compressor) là một trong các bộ xử lý tín hiệu, nó được dùng với mục đích hạn chế những tín hiệu âm thanh, không để chúng vượt qua giới hạn cho phép, đặc biệt đối với những tiếng trầm. Bộ nén hoạt động theo nguyên lý sau, khi tín hiệu âm thanh hoạt động truyền đến amply sau đó được khuếch đại để truyền đến loa sẽ bị biến dạng trong một giới hạn nhất định nào đó và tạo ra những tiếng rền gây khó chịu cho người nghe. Vì thế bộ nén được sử dụng nhằm mục đích khắc phục và cắt những âm thanh vượt ngưỡng gây ra các tiếng rền đó.

Crossover (phân tần số cho loa):

Tín hiệu đầu ra thì chỉ có một nhưng nhiều dàn âm thanh lại bao gồm nhiều cụm loa, với các chức năng khác nhau: hệ thống loa cho tiếng ca, hệ thống loa sub, hệ thống loa monitor... và mỗi cụm loa như thế có chức năng và thế mạnh riêng của nó, chuyên cho một dải tần số nhất định với chất lượng tốt nhất. Chính vì thế mà cần phải có Crossover để phân chia tần số cho từng cụm loa theo khả năng và mục đích sử dụng.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn từng bộ phân tần khác nhau, với các loại Crossover dạng analog truyền thống, hay dạng digital và từ 2-8 đường Output khác nhau cho từng cụm loa. Hiện nay các dàn âm thanh trình diễn đa số sử dụng các bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số (còn gọi là DSP) với nhiều kết nối đầu vào - ra đa dạng: 2 in - 4 out, 3 in - 6 out hay 4 in - 8 out để setup dàn âm thanh cách hiệu quả nhất. Các bộ máy này thường có sẵn các chức năng: căn chỉnh Equalizer, delay, limit... cho các ngõ ra riêng biệt để bạn setup dàn âm thanh cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

xu_ly_tin_hieu

Thiết bị cuối cùng trong bộ xử lý tín hiệu là bộ lọc tần số (EQ) rất quan trọng dùng để lọc âm thanh trong quá trình sản xuất âm nhạc, các hội nghị hội thảo. Khi âm thanh đi quá bộ lọc nó sẽ được thay đổi chất của âm thanh đó, trong bộ lọc có sử dụng rất nhiều bộ lọc điện tử có vai trò làm tăng hoặc giảm những tín hiệu của từng dải tần khác nhau. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ lọc của các thương hiệu khác nhau vì thế các nút điều khiển để chỉnh tín hiệu sẽ rất khác nhau bạn cần tìm hiểu thật rõ về các thiết bị mình mua để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Mỗi một bộ xử lý tin hiệu sẽ đóng vai trò khác nhau để giúp điều chỉnh âm thanh sao cho âm thanh phát ra được hoàn hảo nhất, vì thế trong các bữa tiệc âm nhạc quan trọng hay những chương trình đòi hỏi chất lượng âm thanh tốt nhất người ta sẽ dùng kết hợp tất cả các bộ xử lý âm thanh.

Công ty Việt Thương Music là nhà phân phối các thương hiệu âm thanh hàng đầu thế giới tại Việt Nam: DAS, Inter-M, Bose, Soundking, Allen & Heath, Audix, Rode,…với chất lượng hàng hóa chính hãng, tốt trong tầm giá cạnh tranh và được nhiều khách hàng tin dùng hiện nay.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.