Bí quyết chọn đàn piano cơ và piano điện phù hợp 2018

12/06/2018 4853

Trước khi bắt tay vào hành trình âm nhạc với piano, bạn cần phải chọn được một cây đàn piano phù hợp, đó không phải là một việc dễ dàng và đôi khi có thể khiến nhiều người đau đầu thực sự. Trên thị trường hiện nay có một loạt các loại đàn piano đến từ nhiều thương hiệu khác nhau khắp thế giới, mỗi thương hiệu lại sản xuất nhiều kích thước và chủng loại đa dạng khiến bạn có thể bị rối và khó khăn hơn trong việc quyết định nên mua piano nào. Bài viết này chúng tôi sẽ thảo luận về các yếu tố cần cân nhắc và những điều cần xem xét khi bạn mua một cây đàn piano mới.

 

Bước đầu tiên bạn cần phải quyết định giữa đàn piano cơ và đàn piano điện. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa hai loại đàn piano này, hãy xem bài viết của chúng tôi về đàn piano Acoustic và kỹ thuật số. Nếu bạn đã có sự lựa chọn cho mình là một trong hai loại piano này, hãy tiếp tục đến phần Acoustic Piano hoặc chuyển đến phần Piano điện ngay sau đây.

1. Cách chọn đàn Piano cơ phù hợp

Acoustic Grand Piano Kawai GL-30

Acoustic Upright Piano Kawai ND-21

Trước khi mua một chiếc piano grand hay upright, bạn cần chắc chắn đã kiểm tra và cân nhắc các yếu tố sau:

1. 1. Âm thanh

Trước khi quyết định mua một chiếc piano, bạn hãy thử chơi nó để cảm nhận được âm thanh nó như thế nào. Theo cảm nhận chủ quan, một số người thích âm thanh có tông màu sáng, một số khác lại thích tông trầm hơn. Nói chung, một âm thanh piano tốt là âm thanh vang và dày, đầy đặn mà vẫn có độ ấm – Đây cũng là đặc trưng của những cây đàn piano của các thương hiệu Châu Âu. Có một sự thật bạn cần phải biết, không phải những âm thanh sáng và vang ngay từ lần đầu nghe đã là một cây đàn tốt cho bạn về sau. Thông thường những cây đàn như thế thường có tính kim loại cao, càng chơi lâu càng dễ gây ra cảm giác đau đầu và khó chịu – Đây là đặc trưng âm thanh của những cây đàn piano châu Á, ngoại trừ hãng piano Kawai có âm thanh mô phỏng tiếng đàn piano châu Âu. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của một chuyên gia piano, hay một giáo viên thanh nhạc hoặc một kỹ thuật viên piano.

Bạn hãy chú ý nguyên lý truyền âm cộng hưởng của đàn, đàn piano tốt chắc chắn phải là đàn có tốc độ truyền âm tốt và sự đồng nhất của âm thanh phải cao. Cân nhắc rằng độ nặng của các phím có phù hợp không? Bạn hãy chơi tất cả các nốt nhạc của piano với sức mạnh tương tự, lắng nghe và cảm nhận âm thanh có độ lệch như thế nào.

 

1.2. Phím đàn

Bạn cần đảm bảo rằng các phím có bề mặt nhẵn và không bị hư hỏng và nứt. Khi bạn chơi piano, các phím phải có sức đề kháng đầy đủ. Cuối cùng, khi bạn nhấn phím, phải có đủ đệm để giảm sốc được truyền tới các khớp ngón tay của bạn.

 

1.3. Vị trí nơi bạn sẽ đặt piano

Lấy kích thước chính xác của cả đàn piano và không gian được chỉ định nơi bạn dự định đặt nó. Nếu không có nhiều diện tích, bạn có thể phải chọn một đàn piano thẳng đứng truyền thống hoặc một cây đàn piano spinet, sau đó là đàn piano nhỏ hơn trong số hai loại đàn trên.

Ngoài ra, điều quan trọng là chọn một vị trí phù hợp cho đàn piano của bạn. Đàn piano âm thanh dễ bị tổn thương do độ ẩm và nhiệt độ dao động, vì vậy chúng KHÔNG được đặt gần bộ tản nhiệt hoặc một điểm có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu không được giữ trong một môi trường thích hợp, các thành phần của một cây đàn piano acoustic - đặc biệt là các bộ phận làm bằng gỗ và cảm ứng- có thể bị ảnh hưởng. (Lý tưởng nhất, piano âm thanh của bạn nên được giữ trong môi trường có độ ẩm tương đối từ 45% đến 70% và nhiệt độ không đổi khoảng 20˚C hoặc nhiệt độ phòng). 

1.4. Độ dài bảo hành

Đối với các mặt hàng giá trị lớn như đàn piano cơ, bảo hành là rất quan trọng. Hầu hết đàn piano mới đều được bảo hành ít nhất 5 năm. Hãy cẩn thận khi mua một cây đàn piano từ các nhà bán lẻ tư nhân. Hầu hết các thương hiệu piano, bao gồm Yamaha và Steinway, KHÔNG cung cấp bảo hành bảo hành cho cây đàn piano do các nhà bán lẻ tư nhân bán trái phép.

1.5. Thương hiệu

Một số thương hiệu đã liên tục sản xuất đàn piano cơ đáng tin cậy. Những thương hiệu này đã giành được danh tiếng tốt và thường được coi là lựa chọn an toàn hơn. Nếu bạn không biết phải tìm đâu, hãy bắt đầu với những thương hiệu này:

1. Steinway & Sons

2. Kawai

3. Yamaha

4. Samick

2. Tư vấn chọn mua đàn piano điện phù hợp

 

Có ba loại đàn piano điện: grand piano, upright piano, và piano di động. Khi bạn đặt mua một chiếc piano điện, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

2.1.  Âm thanh

 

Người ta thu âm thanh từ những cây piano acoustic thật vào hệ thống của đàn Piano điện, mỗi một phím đàn chính là một nút Play để phát nốt nhạc tương ứng ra hệ thống loa của đàn. Như vậy, khác với hệ thống máy (action) hoạt động theo nguyên lý cơ học và phát âm thanh ra bảng cộng hưởng bằng gỗ tự nhiên của đàn Piano thật thì Piano điện hoạt động dựa trên những con chip điện tử và phát âm thanh ra loa. Một đàn piano kỹ thuật số tốt sẽ có âm thanh ấm áp và ít tính kỹ thuật số, mô phỏng chặt chẽ và âm thanh giống một cây piano cơ. Tất nhiên mỗi loại piano điện lại có chất âm thanh khác nhau để phù hợp với đối tượng chơi đàn, bạn cần xác định mục đích chơi đàn của mình là gì, đơn thuần học tập hay hướng tới chuyên nghiệp, biểu diễn… mà chọn cây đàn thích hợp.

Ngoài chất lượng âm thanh chung, bạn cũng nên lắng nghe sự phát âm và sự phân rã - sự bắt đầu và kết thúc - của âm thanh. Một cây đàn piano điện với kiểm soát tốt hơn về khớp nối và phân rã chặt chẽ hơn giống như một cây đàn piano cơ và do đó âm thanh tự nhiên hơn.

2.2. Số lượng phím

Một cây đàn piano có kích thước đầy đủ bao gồm 88 phím. Tuy nhiên, một số đàn piano điện chỉ có 61 phím hoặc ít hơn. Đối với người chơi piano cao cấp, cần có đàn piano với 88 phím. Do đó, nếu bạn là người mới bắt đầu nghiêm túc về việc học đàn piano, bạn nên có một cây đàn piano cỡ lớn.

2.3. Polyphony

Polyphony đề cập đến số âm thanh tối đa mà một chiếc piano có thể sản xuất bất cứ lúc nào. Điều này có nghĩa rằng một cây đàn piano với 32-nốt nhạc đa sắc có thể sản xuất lên đến 32 ghi chú cùng một lúc. Người chơi trung gian nên có đàn piano với ít nhất 64 nốt nhạc đa dạng. Đối với những nghệ sĩ dương cầm tiên tiến, bạn có thể nhận được một cây đàn piano với 128 âm sắc hoặc nhiều hơn.

2.4. Các phản ứng cảm ứng của các phím

Độ nhạy cảm ứng

Độ nhạy cảm ứng đề cập đến độ nhạy của đàn piano khi bạn chơi một phím có sức mạnh khác nhau. Bàn phím có thể cảm nhận được vận tốc mà bạn chơi phím và tương ứng tạo ra âm thanh có âm lượng phù hợp. Một cây đàn piano cảm ứng phím tốt cho phép bạn kiểm soát tốt hơn các động lực của âm nhạc, cho phép bạn chơi một cách rõ ràng hơn.

Độ nặng của các phím

Các nhà sản xuất giới thiệu các phím có trọng số để bắt chước độ nặng của các phím đàn piano cơ. Một cây đàn piano điện với các phím có trọng số hoàn toàn được coi là lựa chọn tốt nhất, bởi vì các phím của nó gần giống nhất với một chiếc piano acoustic.

2.5. Tính năng bổ sung

Âm thanh nhạc cụ khác

Một cây đàn piano điện có khả năng tạo ra âm thanh của hầu hết các nhạc cụ, từ saxophone đến dàn hợp xướng. Mặc dù điều này không cần thiết, việc chọn đàn piano với số lượng lớn các bản nhạc cụ sẽ cho phép bạn chọn âm thanh phù hợp nhất với âm nhạc của mình.

Dụng cụ học tập

Một số công cụ học tập phổ biến bao gồm:

• Các phím sáng lên để bạn theo dõi

• Chế độ kép, trong đó bàn phím chia thành hai phần để bạn có thể chơi trong cùng quãng tám với tư cách là giáo viên hoặc bạn bè của bạn

• Được xây dựng trong nhịp

Những tính năng này hoạt động như một thiết bị hỗ trợ học tập, đặc biệt hữu ích cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, không phải tất cả các công cụ học tập đều hữu ích. Vì vậy, điều quan trọng là tìm một cây đàn piano với các tính năng bổ sung phù hợp với bạn.

2.6. Thương hiệu

Thương hiệu của một cây đàn piano kỹ thuật số là một thước đo tốt về chất lượng âm thanh và độ bền của nó. Dưới đây là danh sách ngắn các thương hiệu có uy tín:

1. Casio

2. Roland

3. Yamaha

=> Tôi có nên mua một cây đàn piano cũ không?

Việc thu hút lớn nhất của việc mua một cây đàn piano cũ là giá của nó. Đàn piano mới và tốt thì giá thường cao, vì vậy một cây đàn piano cũ có thể là sự lựa chọn cho những người không có nhiều ngân sách.

Tuy nhiên, đây có thể là một quyết định nguy hiểm, bởi vì cây đàn piano cũ không đi kèm với bảo hành nhà máy, điều này rất quan trọng đối với đàn piano vì chúng dễ bị hao mòn, đặc biệt với piano điện rất dễ bị hỏng hóc. Bạn có nguy cơ phải trả hàng trăm đô la phí sửa chữa. Vì vậy, trước khi mua piano, hãy tìm hiểu khi nào thời hạn bảo dưỡng kết thúc và liệu cây đàn piano có được giữ trong môi trường phù hợp hay không. Tôi khuyên bạn nên thuê một kỹ thuật viên piano chuyên nghiệp để kiểm tra nhạc cụ trước khi thực hiện giao dịch mua.

Mặc dù các cây đàn piano cũ thì rẻ hơn, nhưng đa số chúng lại hư hỏng thường xuyên hơn đàn piano mới, việc sửa chữa và điều chỉnh cũng nhiều hơn, dẫn đến sẽ làm tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc của bạn. Bên cạnh đó, một cây đàn piano cũ có thể có vết lõm và vết trầy xước, bàn phím ố vàng hoặc nứt. Bạn có thể phải thuê một người chỉnh trang piano để sửa những thiệt hại này, điều này sẽ làm tăng chi phí một lần nữa.

Nhìn chung, một cây đàn piano cũ là một lựa chọn tốt nếu nó vẫn ở trong tình trạng làm việc tốt. Nếu không, một cây đàn piano hoàn toàn mới vẫn là một đầu tư dài hạn tốt hơn.

=> Một số mẹo dành cho bạn:

1. Hãy thử chơi piano trước khi mua nó

Mua đàn piano trực tuyến là một phương pháp rất thuận tiện, nhưng chúng tôi khuyến cáo bạn không nên mua thông qua kênh này mà chưa xem xét và trực tiếp tiếp xúc với đàn. Tốt nhất bạn nên dành chút thời gian đi đến các cửa hàng và thử chơi một số cây đàn. Điều này sẽ không tốn nhiều thời gian của bạn, và sẽ cung cấp cho bạn một sự đánh giá chính xác hơn về âm thanh cũng như phản ứng của phím đàn piano. Nếu có thể, bạn nên đi cùng một người khác để cùng nhau cảm nhận và bàn bạc, hai người cảm nhận chắc chắn sẽ khách quan hơn một người phải không?

2. Tìm các bài đánh giá

Bạn biết đó, các nhân viên bán hàng sẽ luôn nói tốt về sản phẩm họ bán, chính vì thế bạn không nên chỉ nghe một phía từ họ. Bạn nên tìm hiểu kỹ, tìm kiếm các bài đánh giá, nhận xét về piano. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đã từng sử dụng cây đàn hoặc các chuyên gia. Bạn có thể xác định những sai sót nhất định hoặc khám phá các mô hình thay thế tốt trong quá trình này.

3. Mua đàn piano cấp thấp hơn

Mua một cây đàn piano cấp thấp hơn không phải luôn là một điều không tốt. Nhiều người không chắc chắn về việc duy trì sở thích này được lâu hay không đã chọn bắt đầu với một mô hình rẻ hơn. Bạn luôn có thể nâng cấp lên piano tốt hơn sau đó.

Phần kết luận:

Chọn một cây đàn piano là khó khăn vì không có một cây đàn piano phù hợp với tất cả đối tượng và sở thích của người chơi. Điều quan trọng là bạn cân nhắc tất cả những ưu và nhược điểm để chọn đàn piano phù hợp với bạn nhất. Khi bạn đã mua hàng, hãy đảm bảo chăm sóc tốt và tận dụng tốt những gì mà cây đàn có. Chúc các bạn những điều tuyệt vời nhất trên hành trình âm nhạc của mình!

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.