Âm thanh Piano Kawai – Đỉnh cao của nghệ thuật đích thực

27/12/2018 4340

Kawai là một trong những thương hiệu piano hàng đầu thế giới, nói đến Kawai ngay lập tức người ta sẽ liên tưởng đến Piano. Kawai đã dành tất cả tâm huyết, đam mê qua nhiều thế hệ để xây dựng nên sự hoàn hảo đúng nghĩa mà ít hãng piano nào có thể đạt được. Nhà lãnh đạo của Piano Kawai đã nói rằng: "Tại Kawai, nhiệm vụ tạo ra sự hoàn hảo không chỉ là một lý tưởng...mà là một sứ mệnh".

Đó là cả hành trình không ngừng nghỉ mà Kawai đã dày công vun đắp để vươn tới đỉnh cao nghệ thuật đích thực như ngày hôm nay. Một trong những yếu tố hàng đầu khiến piano Kawai nổi bật lên giữa rất nhiều thương hiệu lớn mạnh khác đó chính là Âm thanh. Hãy cùng chúng tôi khám phá chất âm đặc trưng tạo nên giá trị đẳng cấp của piano Kawai.

Trên cả những thú vui đẳng cấp

Trên cả những thú vui, những món “ăn chơi” đẳng cấp được nếm qua, âm nhạc là thứ hương vị cao cấp bậc nhất mà con người luôn cần, yêu thích và mong muốn được tận hưởng thật trọn vẹn. Trong các loại nhạc cụ muôn vàn, piano vẫn là món nhạc cụ mang lại sự “đẳng cấp” và giá trị nghệ thuật riêng biệt khó có một loại nhạc cụ nào khác có thể đạt được bởi nó có thể đánh được toàn bộ các nốt của các nhạc cụ khác trong dàn nhạc (7 quãng 8). Thứ âm điệu du dương tuyệt vời từ piano luôn lôi cuốn nhân loại và khiến người ta phải nao lòng.

Style âm thanh Steinway & Sons Piano

Trong số những thương hiệu piano hàng đầu thế giới, Kawai vẫn luôn được người ta nhắc đến như biểu tượng của Piano hay hiện thân của sự hoàn hảo. Người ta dành cho piano Kawai một sự ưu ái và so sánh nhẹ nhàng khi ví âm thanh piano Kawai mang cái hồn, và có đan xen hơi thở âm thanh ấm và dày của Steinway & Sons piano đẳng cấp số 1 thế giới.

Nhắc đến piano Family Steinway & Sons, dường như bất cứ nghệ sĩ piano nào cũng dành cho nó một sự thán phục, ngưỡng mộ và cả niềm ao ước được sở hữu. Tất nhiên, âm thanh piano Kawai và Steinway & Sons đều có những điểm đặc sắc, cái hay riêng biệt, nhưng sự so sánh tương đồng này không phải hoàn toàn là không có cơ sở.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà hãng piano số 1 thế giới Steinway đã tin tưởng lựa chọn Kawai để đặt nhà máy sản xuất đàn piano của họ, đương nhiên, ở Kawai phải có sự xứng tầm và tương đồng với những tiêu chí khắt khe mà họ đặt ra.

Bảng cộng hưởng các Grand piano Kawai được vót theo hình chóp nhọn giúp cho bản cộng hưởng dễ dàng rung đều âm thanh ngân vang xa và ấm áp. Và đây được xem là 1 điểm đặc biệt giúp cho những cây đàn Grand piano Kawai được sánh ngang với những cây piano hàng đầu trên thế giới.

Nghệ thuật không chỉ là nghe nhìn mà còn là sự cảm nhận

Đối với những người chưa tiếp xúc và tìm hiểu nhiều về piano, thoạt đầu khi nghe tiếng đàn piano Kawai, thậm chí tiếng đàn piano Steinway & Sons, họ thường sẽ đưa ra nhận xét rằng: “Tiếng đàn có phần hơi bí”.

Tại sao vậy? Câu trả lời nằm ngay ở định hình sai lệch về khái niệm một âm thanh piano hay thực sự. Người ta có xu hướng chuộng những âm thanh có đặc trưng sáng bởi nghe qua sẽ rất bắt tai nhưng lại quên đi giá trị đích thực của nghệ thuật không nằm ở việc bạn nghe hay nhìn thấy ngay tức khắc, mà nó là chiều sâu mà chúng ta phải cảm nhận bằng trái tim của mình.

Sự thật là, bất kì một cây đàn piano nào cũng sẽ có âm thanh sáng dần lên theo thời gian. Những cây đàn có đặc trưng âm thanh sáng ngay từ những nốt lướt phím đầu tiên thường sẽ khiến người nghe có cảm giác khó chịu vì âm thanh có phần chói, chát khi sử dụng được một thời gian nhất định.

Piano được các nghệ sĩ, chuyên gia lựa chọn lại là những cây đàn có chất âm trầm ấm, dày dặn, sâu lắng – những âm thanh có chiều sâu và bày tỏ cảm xúc của người chơi thật tinh tế. Việc này làm cho âm bass sâu hơn và âm treble nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với các dòng piano khác. Đó mới chính là giá trị đích thực của nghệ thuật, và đó cũng là cách mà Kawai hướng tới để tạo nên âm thanh đặc trưng của mình.

Cách Kawai tạo ra âm thanh piano đặc sắc

Đàn Piano của Kawai được chế tạo bằng tay bởi đội ngũ kĩ thuật viên lão luyện lành nghề. Vì thế Piano do Kawai sản xuất luôn đạt tới một chuẩn mực cao của sự hoàn hảo, từng cây đàn làm ra có những âm sắc huy hoàng mang tính riêng biệt. Nghệ thuật chân chính không bao giờ có thể ngừng phấn đấu. Nó phải không ngừng cải thiện và phát triển. Đó luôn là con đường để tiến tới sự vĩ đại. Trong khi phương pháp lâu đời của Kawai được áp dụng một cách cần mẫn và cung kính, các nghệ nhân của Kawai vẫn tiếp nhận các phương pháp hiện đại để hoàn thiện kỹ thuật của cây đàn piano. Phòng không phản âm của hãng Kawai cho phép âm thanh nguyên chất được phân tích toàn diện. Vật liệu tiên tiến giúp nâng cao sự ổn định và nhất quán trong cảm ứng. Công cụ thiết kế kỹ thuật số tối ưu hóa việc xây dựng và thực hiện tất cả các bộ phận cấu thành. Trong thế giới của đàn piano, không thể cứ sống trong dư âm của quá khứ. Để đảm bảo luôn có đủ những nguyên liệu gỗ làm đàn tốt nhất, Kawai còn trồng rừng và sử dụng chính những nguyên liệu xanh do mình tạo ra để chế tạo đàn. Những chiếc Piano Shigeru Kawai, K- series Kawai, GL-series Kawai hay GX-series Kawai,… là những hình ảnh thu nhỏ sống động nhất của sự tiến bộ và tầm nhìn của tương lai.

Từ thế hệ này sang thế hệ khác, tầm nhìn Kawai vẫn tiếp tục. Từ những khởi đầu khiêm tốn vào năm 1927, công ty đã phát triển thành một tập đoàn đa quốc gia với gần 1 tỷ đô la hàng năm trên toàn thế giới và sử dụng hơn 4.000 người trên khắp 4 châu lục.

Piano Kawai đã đạt đến đỉnh cao của sự ca ngợi quốc tế. Tìm thấy trên các sân khấu hòa nhạc trên toàn thế giới, họ tiếp tục được lựa chọn bởi những người chiến thắng huy chương vàng và vòng chung kết tại các cuộc thi piano quốc tế có uy tín trên toàn cầu.

“Piano Kawai – Tương lai của Piano”

 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.