3 lưu ý về phương pháp dạy đàn Piano cho trẻ

24/09/2019 2838

Dạy đàn Piano cho trẻ là một trong những bộ môn âm nhạc mang đến cho trẻ nhiều lợi ích. Rất nhiều nghiên cứu trên Thế giới cho thấy, việc cho trẻ học đàn Piano sớm sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn mỗi ngày.

Vì vậy khi dạy đàn Piano cho trẻ các thầy cô cần thiết kế giờ dạy phù hợp. Bởi một bài giảng sinh động, hấp dẫn sẽ giúp trẻ có hứng thú học tập hơn và tiếp thu nhanh hơn.

Trong các giờ học, ngoài việc dạy cho trẻ các cách chơi kỹ thuật cơ bản, các bài tập thực hành theo đúng mục tiêu dạy học,… các giáo viên nên lồng ghép phần lý thuyết để giúp trẻ nắm được những thông tin cơ bản. Bên cạnh đó giáo viên cần nâng cao nhận thức thẩm mỹ về âm nhạc cho trẻ trong từng tiết học, để giúp các em có những cảm nhận và tư duy âm nhạc tốt hơn. Vì vậy để giúp các giờ học đàn Piano đạt kết quả cao hơn, chúng ta cần:

Trang bị cho trẻ những kiến thức âm nhạc cơ bản

Trang bị cho trẻ những kiến thức âm nhạc cơ bản là một trong những việc làm cần được ưu tiên hàng đầu khi dạy đàn Piano cho trẻ. Bởi nó sẽ giúp trẻ nhận biết được các ký hiệu, hình nốt trên bản nhạc. Khi được học lý thuyết, các em sẽ được tư duy từ  lý thuyết sang thực hành một cách vững vàng.

Đối với trẻ chúng ta chỉ cần giới hạn cho trẻ những kiến thức cơ bản nhất. Sau khi trẻ đã làm quen với đàn Piano, biết cách nhận diện các nốt nhạc chúng ta có thể dạy trẻ những kiến thức nâng cao hơn. Hay nói cách khác chúng ta sẽ truyền đạt cho trẻ các kiến thức theo cấp độ cao dần.

Theo đó, nội dung về ký hiệu được lựa chọn để trẻ có thể nhận biết ngay là: khóa nhạc; các nốt nhạc cơ bản; vị trí các nốt cơ bản trên khuông nhạc có khóa sol; vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc có khóa pha; các tiết tấu cơ bản: đen, đơn, trắng, tròn; các ký hiệu ngân dài: dấu chấm dôi, dấu miễn nhịp (dấu mắt ngỗng), dấu luyến; dấu nhắc lại (quay lại).

Lên nội dung thực hành Piano phù hợp

Khi học đàn Piano chúng ta phải áp dụng song song giữa việc “học đi đôi với hành”. Chính vì vậy chương trình dạy đàn Piano cho trẻ cần được biên soạn phù hợp để giúp trẻ có hứng thú hơn. Thông thường các lớp dạy đàn Piano cho trẻ sẽ được phân chia theo nhóm từ 3-5 tuổi, 6-10 tuổi,… Mỗi độ tuổi trẻ sẽ có sự nhận thức và cảm thụ âm nhạc khác nhau. Do đó, khi chúng ta xây dựng được các bài thực hành phù hợp sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn, thực hành hiệu quả hơn.

Sau khi đã ghép bài hoàn thiện có thể cho trẻ tập ghép với phần đệm của giáo viên. Việc làm này sẽ khơi gợi sự hứng thú, đồng thời giúp trẻ rèn luyện khả năng giữ nhịp khi chơi hòa tấu, phần đọc nốt, xướng âm các tiểu phẩm, bài tập về nhà…

Để giúp quá trình thực hành của trẻ tốt hơn bố mẹ nên mua cho trẻ một cây đàn Piano để bé có thể luyện tập tại nhà. Tùy theo nhu cầu và mục đích học đàn Piano bố mẹ có thể lựa chọn cho trẻ những cây đàn phù hợp. Nếu bố mẹ muốn cho trẻ học đàn Piano nhằm mục đích giải trí, bố mẹ có thể chọn đàn Piano điện Roland RP-30, Kawai KDP70,… Với thiết kế đơn giản, nhiều tính năng hiện đại nhưng dễ học, cây đàn hứa hẹn mang đến cho trẻ những trải nghiệm tuyệt vời.

Hoặc bố mẹ muốn cho trẻ tập luyện lâu dài có thể chọn mua đàn Piano điện Casio AP-470. Cây đàn được hãng Casio thiết kế phù hợp cho trẻ, người mới chơi, giải trí gia đình,… Hay bố mẹ mong muốn cho trẻ theo đuổi con đường chuyên nghiệp có thể tham khảo dòng đàn Piano điện Casio AP-700,… Cuối cùng, nếu bố mẹ muốn trẻ được sống hết mình cùng đam mê, bố mẹ mong muốn cho trẻ được thưởng thức những âm thanh Piano chân thực việc lựa chọn 1 cây đàn Piano cơ sẽ là sự đầu tư thông minh. Với chất âm ấm và dày, cảm giác lướt phím mượt mà Kawai KC115-EB hứa hẹn sẽ mang đến cho trẻ những trải nghiệm thú vị nhất.

Kỹ thuật luyện ngón

Khi dạy đàn Piano cho trẻ em giáo viên cần hướng dẫn cho trẻ tập di chuyển ngón tay trên phím đàn một cách tự nhiên. Do ngón tay của trẻ còn mềm, nên mỗi buổi học cần phải sửa kỹ ngón tay và thế ngồi để các em không bị gồng người, gồng tay.

Các ngón tay khi chơi piano có quy định, từ ngón cái đến ngón út sẽ tương ứng với các số từ 1 đến 5. Khi hướng dẫn trẻ, bên cạnh việc giảng giải, giáo viên cần làm mẫu cho các em nắm bắt nhanh hơn kỹ thuật bàn tay và ngón tay. Việc dạy đàn Piano cho trẻ sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn khi chúng ta biết tận dụng tối đa giáo trình, có sáng tạo trong các bài giảng để thu hút và kích thích sự hứng thú của bé.

Tóm lại, với những tác dụng hữu ích, piano đã trở thành môn học cần thiết cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là giúp cho trẻ em trong giai đoạn đầu đời. Thế nhưng để quá trình học đàn Piano đạt kết quả ngoài việc nắm các kiến thức lý thuyết cơ bản bé cần được thực hành thường xuyên. Ngoài các giờ học ở lớp bố mẹ nên khuyến khích trẻ tập luyện tại nhà. Bố mẹ hãy đồng hành cùng trẻ để giúp trẻ có những bước đi âm nhạc đầu đời thú vị nhất.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.