13 Tuyệt phẩm piano của Chopin

11/04/2019 31214

Các tác phẩm của Chopin luôn thuộc về một trong hai mặt: phô diễn tốc độ đòi hỏi sự điêu luyện đáng kinh ngạc từ nghệ sĩ piano và còn lại là những tác phẩm đẹp đẽ đến đau lòng khiến bạn không kìm được nước mắt. Những tác phẩm tôi đã chọn ở đây rơi vào loại thứ hai, bởi vì một số tác phẩm, chẳng hạn như Revolutionary Etude, mặc dù rực rỡ và ngoạn mục nhưng thực sự dễ dàng được chọn vào hạng mục về Vẻ đẹp. Hay ít nhất là tác phẩm này không thực sự đáp ứng được những tiêu chuẩn như các tác phẩm dưới đây.

Piano Grand dùng trong hòa tấu

Piano điện kiểu dáng grand

Chopin đã viết nên rất nhiều bản nhạc - hơn 230 tác phẩm, và gần như tất cả đều dành cho những vở diễn piano độc tấu. Một số tác phẩm đã bị mất hoặc bị phá hủy, và có một số cái khác không thể chứng minh được là do ông tạo nên. Vào những ngày cuối cùng bên giường bệnh, Chopin yêu cầu mọi người phá hủy những tác phẩm mà chưa từng được ông công bố. May mắn thay, không ai giữ lời hứa nếu không chúng ta sẽ có một vài tác phẩm chắp vá của Chopin ngày nay. Và nó làm tôi tự hỏi những gì chúng ta đã bỏ lỡ những gì khi ông ấy chết quá trẻ, ở tuổi 39.

Phần lớn các tác phẩm của Chopin rơi vào các danh mục: Mazurkas, Waltzes, Nocturnes, Polonaises, Etudes, Impromptus, Scherzos, Ballades, Preludes và Sonatas. Ông cũng đã biên soạn một vài tác phẩm kì lạ không hề thuộc bất cứ thể loại nào ở trên và ngoài ra còn có thêm hai bản hòa tấu piano.

Khi nghe một bản nhạc, đôi lúc chúng ta sẽ có cảm giác được quay trở lại nơi mà chúng ta lần đầu được nghe những giai điệu ấy, hay đối với một nghệ sĩ piano, nơi mà lần đầu những giai điệu ấy phát ra từ chính những ngón tay của họ. Vì vậy nên khi phải xem xét kỹ một lượng lớn các tác phẩm như vậy thì tôi có thể sẽ có một chút thiên vị đối với một vài tác phẩm thân thuộc với bản thân mình.

Những tuyệt phẩm hàng đầu của Chopin

Close to my heart là sự lựa chọn đầu tiên của tôi. Đó là một bản nhạc thuộc dòng Fantasie Impromptu in C# thuộc Tác phẩm số 66, được soạn năm 1834 và công bố sau khi Chopin qua đời.

Có 58 bản Mazurka được công chúng biết đến. Mazurka là một điệu nhảy truyền thống của người Ba Lan vào thời kỳ thịnh hành của điệu van. Chopin đã phát triển phong cách này cho phòng hòa nhạc.  Tên của bài Mazurka tuyệt vời nhất có hai cách gọi - Nốt F thăng thứ bản nhạc số 3 và nốt A giáng trưởng số 2 trong tác phẩm thứ 59. Tôi thì thích cách thứ 2 hơn nhưng thực sự cả hai cách đều rất giống nhau.

Chopin viết bản Waltz đầu tiên khi ông mới 14 tuổi. Có tới 36 bản Waltz nhưng chỉ có 8 bản được công bố khi ông còn sống. Đây là bản Waltz in C# thứ trong tác phẩm thứ 69, số 2 - một trong những bản nhạc Waltz nổi tiếng và được yêu thích nhất của Chopin, được viết năm 1847.

Những bản Nocturne của Chopin là những tác phẩm lãng mạn và đẹp đẽ nhất. Ông đã soạn lên 21 bản như vậy, và tôi thích khá nhiều bài trong số đó vì vậy nên sẽ rất khó để chọn ra một đại diện nên tối đành phải chọn ra 3 vậy!

Bản Nocturne in D giáng trưởng Tác phổ thứ 27 số 2. Tác phẩm này đem lại một niềm vui thực sự nhờ những giai điệu nhẹ nhàng và sự tinh tế trong nó khiến việc chơi những giai điệu này trở thành một thử thách lớn

Bản Nocturne số 20 C# thứ được biên soạn năm 1830 nhưng mãi tận đến năm 1970 mới được công bố, sau khi Chopin qua đời. Giai điệu của bài trầm xuống như muốn kết thúc ở khoảng giữa nhưng sau đó lại bùng lên một lần nữa. Đoạn phần tư phía cuối có những giai điệu tựa như những nàng tiên đang bay một cách thướt tha trên mặt hồ màu nhiệm.

Bản Nocturne E giáng trưởng trong tác phẩm thứ 9 số 2 (Nocturne in Eb Major Opus 9 No) đối với tôi mang phong cách nổi tiếng của Chopin nên nhất định phải có trong danh sách này.

Bản Rondon âm E giáng trưởng, tác phẩm thứ 16 là một trong những tác phẩm mang hơi hướng tươi sáng vui vẻ hơn của Chopin.

Những bản Polonaises của Chopin thường rất hào hùng. Có 23 tác phẩm, 7 cái được công bố khi ông còn sống. Tác phẩm nổi tiếng nhất và cũng là tác phẩm được ưa thích nhất tràn đầy hi vọng và sức sống chính là Tác phẩm thứ 53 âm A giáng trưởng, còn được gọi là “Heroic”. Những kỹ thuật tay trái cực kỳ khó được lặp lại liên tục bắt đầu từ phút 3:06 trong video thật đẹp và mê hoặc.

Trong số 27 bản Etudes, Tác phẩm số 25 số 1 đã để lại trong tôi một hình ảnh tuyệt đẹp. Được biết đến với tên gọi “The Aeolian Harp”, bản nhạc đòi hỏi những ngón tay thanh thoắt suốt khúc dạo đầu tiên.

Có 28 bản Preludes, 3 trong số đó được công bố sau khi ông qua đời. Bản Prelude in E thứ rất ảm đạm và đau đớn, một tác phẩm như chạm vào trái tim tôi. Bản nhạc này đã xuất hiện trong rất nhiều bộ phim bao gồm “The Pianist” và “Five Easy Pieces” hay mới gần đây là “Florence Foster Jenkins”. Chopin đã chọn tác phẩm này làm bài nhạc được chơi ở tang lễ của chính ông nên chắc hẳn đây là một bài nhạc đầy ý nghĩa đối với Chopin. Bản Prelude B thứ cũng là một bản nhạc đẹp tương tự với những kỹ thuật tay trái tuyệt vời và cũng được chọn để chơi tại tang lễ của Chopin.

Trong 4 bản Ballade của Chopin viết, tôi nghĩ bản Ballade thứ 4 với âm F thứ Tác phẩm thứ 52 (được viết năm 1842 tại Paris) là tác phẩm đẹp đẽ nhất.

Bản Barcarolle in F# trưởng, Tác phẩm thứ 60 là một trong những kiệt tác của Chopin trong suốt sự nghiệp làm nghệ sĩ piano của mình. Tác phẩm này có thời lượng khoảng 8 phút rưỡi nhưng không hề làm chán nản những thính giả mặc dù nó sẽ làm những nghệ sĩ piano tốn rất nhiều sức lực. Được soạn năm 1845, chỉ một vài năm trước khi ông mất, bài nhạc mang trong nó những giai điệu hài hòa và mạnh mẽ. Những nghệ sĩ piano thông thường có lẽ sẽ cố tách bản nhạc này ra làm 3 hoặc 4 phần khác nhau nhưng Chopin lại liên tục tạo ra những giai điệu nối tiếp bằng những giai điệu tuyệt vời khác.

Mặc dù những tác phẩm của Chopin phần lớn là những vở piano solo nhưng tôi nghĩ sẽ là thiếu sót khi bỏ qua những tác phẩm khác của ông. Vì vậy tôi sẽ chọn bản hòa tấu Piano Concerto âm E thứ thuộc tác phẩm thứ 11 vào danh sách.

Tác giả: Georgina St George (nhà soạn nhạc kiêm  classical pianist người Anh)

 

 

Bài viết được quan tâm:

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.