Vì sao phụ nữ ít chơi guitar hơn nam giới

09/06/2021 648

Guitar là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất trên thế giới, nhưng chúng ta hầu như không gặp được nghệ sĩ nữ chuyên nghiệp nào theo đuổi bộ môn này đến tận cùng, mặc dù hiện nay tư tưởng bình đẳng giới cũng như nhiều chính sách hỗ trợ sự tự do của phụ nữ được đẩy lên cao. Do nam giới chơi giỏi hơn, hay họ có khả năng phát triển hơn, hay đây là nhạc cụ chỉ phù hợp với thể hình của nam giới? Tất cả những nhận định này hoàn toàn không đúng, vì đã có rất nhiều phụ nữ làm tốt hơn nam giới trong nhiều lĩnh vực tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông. Vậy lý do vì đâu?

Hầu hết những người đàn ông trưởng thành đã học chơi guitar từ khi còn là thanh thiếu niên, kỹ năng chơi của họ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian dài sau đó. Các ngôi sao nhạc rock nữ lại khó có thể ảnh hưởng đến số đông chị em về việc chơi guitar, và vì vậy bộ môn này được chị em tiếp thu một cách thụ động, hoặc coi như việc biết chơi guitar là một phụ kiện thời trang để khiến họ trở nên nổi bật, chứ không chú mục vào việc phát triển kỹ năng. 

Lý do thứ hai là định kiến văn hóa và điều kiện xã hội. Có nhiều bậc cha mẹ cho rằng con gái chơi piano, sáo, vĩ cầm, Organ hợp lý hơn là chơi guitar, saxophone hay trống…

Thể chất cũng là một lý do khác khiến người chơi guitar là nam nhiều hơn nữ. Một số nhạc cụ như sáo có trọng lượng nhẹ hơn, kích thước nhỏ hơn, âm vực cao hơn dễ dàng để cầm và tập luyện. Trong khi guitar có nhiều đặc điểm nam tính hơn, cần nhiều sức để bấm dây đàn, và cần chịu đau đớn ở đầu ngón tay trong một thời gian khá dài. Đây là lý do mà hầu hết các cô gái bỏ việc học chơi guitar giữa chừng và chọn một nhạc cụ dễ chịu hơn. 

Cũng không giống như nam giới tin rằng chơi guitar có thể dễ gây ấn tượng với các bạn nữ hơn ( mặc dù điều này là đúng), nữ giới mặc dù không cho rằng việc mình chơi guitar sẽ thu hút được nhiều chàng trai hơn. Nhưng chính các cô gái này lại dễ bị hấp dẫn với một chàng trai biết chơi guitar, đây cũng là một trong những lý do để nam giới phần lớn bắt đầu học và tập chơi guitar từ khi còn là thanh thiếu niên, thời điểm có những rung động đầu đời. 

Những lý do trên khiến cho số lượng các bạn nữ học chơi và chơi thành thạo guitar ít hơn nam giới, đặc biệt hầu như không có nghệ sĩ guitar nữ chuyên nghiệp nào. Nhưng đây là một bộ môn có rất nhiều điều thú vị có thể khám phá thay vì chỉ để gây ấn tượng với một ai đó, hay để trông mình cool ngầu hơn, đẹp hơn. Các bạn nữ có thể đăng ký một khóa học guitar đệm hát tại Trường nhạc Việt Thương qua Hotline 1800 6715 nhé.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.