Top 5 nhà hát nổi danh trong lịch sử âm nhạc Thế Giới

04/11/2019 5030

Lịch sử âm nhạc Thế Giới đã chứng kiến rất nhiều nhà hát được xây dựng trên khắp thế giới. Nó tượng trưng cho sự phát triển của nền âm nhạc, kiến trúc, văn hóa vào thời kì nó được xây dựng và như một nhân chứng sống đi qua chiều dài lịch sử. Trải qua thời gian, một số trong đó đã bị phá hủy, một số khác bị lãng quên và số còn lại vẫn đang đứng vững được nhiều người viếng thăm. Chúng tôi đã lập ra danh sách 5 nhà hát nổi danh nhất thế giới hiện nay và cho dù bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý, nhưng bạn phải thừa nhận rằng các nhà hát trong danh sách của chúng tôi thực sự nổi tiếng và hùng vĩ.

1. Nhà hát La Scala

Nhà hát La Scala được xây dựng vào đầu năm 1778 tọa lạc ở thành phố Milan, Italia và được đánh giá là nhà hát opera nổi tiếng nhất thế giới. La Scala chính là niềm tự hào của đất nước nơi sinh ra nghệ thuật opera và hầu hết các nghệ sĩ vĩ đại nhất của Italia, nhiều ca sĩ xuất sắc nhất trên khắp thế giới đã xuất hiện tại La Scala trong suốt 200 năm qua. Đồng thời, chính bản thân thành phố Milan cũng đã có những ngôi sao thật sự sáng chói của nghệ thuật belcanto, chẳng hạn như các giọng nữ cao Gaspare Pachiarotti, Luidgi Marchesi, Girolamo Créentoni, Carlo Farinelli, Giovanni Vetluti; giọng nam cao có Giacomo David; những nữ ca sĩ Caterina Gabrielli, Catalani Angelica…

Top 5 nhà hát nổi danh trong lịch sử âm nhạc Thế Giới

Nhà hát được thiết kế theo phong cách tân cổ điển bởi Giuseppe Piermarini, có màu vàng kim và đỏ, nổi tiếng với hệ thống âm thanh tuyệt vời, có thể làm bộc lộ khả năng thực sự của một ca sĩ một cách chính xác đến mức mỗi buổi biểu diễn tại La Scala này được xem như một cuộc thử lửa. Ngay cả các nghệ sĩ có tầm vóc nghệ thuật cao nhất cũng đã từng trải qua những tiếng huýt sáo từ các nhà phê bình ngồi trong “loggione” – một phòng trưng bày ở phía trên các khoang ngồi cho khán giả của nhà hát.

Top 5 nhà hát nổi danh trong lịch sử âm nhạc Thế Giới

2. Nhà hát Opera Sydney

Một trong những địa danh nổi tiếng của Úc, nhà hát Opera Sydney là trung tâm biểu diễn nghệ thuật uy tín nhất thế giới. Được coi là một kiệt tác kiến ​​trúc của thế kỷ 20, tọa lạc tại Bennelong Point ở bến cảng Sydney, gần với cây cầu Sydney Harbour cũng nổi tiếng, tòa nhà và khu xung quanh tạo nên một hình ảnh nước Úc đặc trưng. Nhà hát được Quỹ Opera House Trust quản lý (Quỹ này thuộc Sở Nghệ thuật New South Wales), ngoài ra nhà hát này cũng là trụ sở của của Sydney Theatre Company và Sydney Symphony Orchestra.

Top 5 nhà hát nổi danh trong lịch sử âm nhạc Thế Giới

Nhà hát Opera Sydney được thiết kế và xây dựng bởi kiến ​​trúc sư Jørn Utzon, lấy cảm hứng hình ảnh của một chiếc thuyền buồm khổng lồ. Mặc dù tên của nhà hát thể hiện là dành cho opera, nhưng công trình vẫn bao gồm nhiều địa điểm biểu diễn khác nhau như ballet, kịch và ca nhạc. Trong số đó, những địa điểm quan trọng nhất có thể kể tới là Nhà hát Joan Sutherland, Nhà hát Kịch, Phòng Utzon đa năng và Phòng hòa nhạc, nơi có chiếc đàn organ cơ học lớn nhất thế giới. Ngoài ra, một phần của Nhà hát Opera Sydney là Forecourt, là một địa điểm tổ chức các buổi biểu diễn ngoài trời.

Top 5 nhà hát nổi danh trong lịch sử âm nhạc Thế Giới

3. Nhà hát Opera Garnier (Paris Opera)

Nhà hát Palais Garnier nằm trên Đại lộ de l’Opéra ở Paris có khả năng là một trong những nhà hát opera nổi tiếng nhất thế giới, một phần vì nhà hát được sử dụng làm bối cảnh cho tiểu thuyết dẫn tới vở nhạc kịch được phổ cho nó – “The Phantom of the Opera”. Palais Garnier cũng gọi là Opéra de Paris hay Opéra Garnier hay Grand Opera House, nhưng thông thường được gọi là Paris Opéra. Mặc dù được đánh giá cao về vẻ đẹp, nhà hát này cũng “nổi tiếng” bởi có các hướng nhìn kém; nên Paris Opera hiện nay đã sử dụng công trình mới hơn là Place de la Bastille cho hầu hết các buổi biểu diễn của họ.

Top 5 nhà hát nổi danh trong lịch sử âm nhạc Thế Giới

Là công trình nổi bật được Charles Garnier thiết kế theo phong các Tân Baroque và hoàn thành vào năm 1875, nhà hát này được xem là một trong những kiệt tác kiến trúc thời đó. Nhà hát opera theo phong cách Beaux-Arts này có một chiếc đèn chùm pha lê nặng 7 tấn treo ở trung tâm, cùng các bức tường bằng đá cẩm thạch được trang trí công phu và các bức tượng mô tả các nhân vật trong thần thoại Hy Lạp. Năm 1962, Marc Chagall đã vẽ thêm những bức bích họa lên trần nhà.

Top 5 nhà hát nổi danh trong lịch sử âm nhạc Thế Giới

4. Nhà hát Amazon

Teatro Amazonas hay Nhà hát Amazon là một nhà hát opera nằm ở Manaus, trung tâm của vùng rừng mưa nhiệt đới Amazon, Brazil. Nhà hát bắt đầu được xây dựng vào đầu năm 1884 và khánh thành vào năm 1896. Buổi biểu diễn đầu tiên được ra mắt vào năm 1897, với vở opera “La Gioconda” của Ý. Tuy nhiên nhà hát opera này đã bị đóng cửa ngay sau đó, vì giao dịch cao su suy giảm và Manaus bị mất đi nguồn thu nhập chính. Chỉ có một màn trình diễn duy nhất trong nhà hát Amazon trong quãng 90 năm, cho đến năm 1990 thì nhà hát mới mở cửa trở lại. Đây là địa điểm tổ chức Festival Amazonas de Opera hàng năm.

Top 5 nhà hát nổi danh trong lịch sử âm nhạc Thế Giới

Nó được xây dựng vào thời hoàng kim của cao su thương mại, sử dụng vật liệu xây dựng từ khắp nơi trên thế giới; đồ nội thất từ ​​Paris, đá cẩm thạch từ Ý và thép từ Anh. Ở bên ngoài tòa nhà, mái vòm được phủ 36.000 viên gạch gốm trang trí sơn màu hình quốc kỳ Brazil.

Top 5 nhà hát nổi danh trong lịch sử âm nhạc Thế Giới

5. Nhà hát Opera Vienna

Toàn thành Vienna có khoảng 300 nhà hát kịch và phòng hòa nhạc được phân bố khắp nơi. Trong đó nổi tiếng nhất là Nhà hát Opera Quốc gia Vienna, được tôn làm "Trung tâm ca kịch của thế giới”. Nhà hát opera Vienna bắt đầu xây dựng nhà vào năm 1861 và hoàn thành năm 1869 với buổi biểu diễn đầu tiên là vở “Don Giovanni” của Mozart.

Top 5 nhà hát nổi danh trong lịch sử âm nhạc Thế Giới

August Sicard von Sicardsburg và Eduard van der Null chính là kiến trúc sư thiết kế nên nhà hát này. Đây là kiến trúc hùng vĩ mang phong cách La Mã. Phòng trước và phòng bên đều được xây bằng đá hoa cương, bên trong có ảnh hoặc treo ảnh của các nhạc sĩ lớn và nghệ sĩ nổi tiếng. Nhà hát này bị phá hủy một phần bởi bom trong Thế chiến II và không được khôi phục hoàn toàn cho đến năm 1955. Các nhạc sĩ của nhà hát opera cũng được đánh giá cao như các ca sĩ; Dàn nhạc nổi tiếng thế giới Vienna Philharmonic tuyển dụng các thành viên của mình từ dàn nhạc của nhà hát này.

Top 5 nhà hát nổi danh trong lịch sử âm nhạc Thế Giới

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.