Tất tật thông tin về thanh giằng guitar

25/06/2021 706

Thanh giằng guitar là bộ phận quan trọng để tạo ra âm thanh hay và sự vững chắc cho một cây đàn guitar trong tổng hòa các yếu tố như gỗ, các loại vật liệu đi kèm, tay nghề thủ công, cách thức chế tạo…Vậy thanh giằng guitar là gì, nó đảm nhận vai trò như thế nào và có mấy loại thanh giằng phổ biến?

Thanh giằng guitar là gì?

Khi nhìn vào phía trong thùng đàn guitar bạn sẽ thấy có những thanh gỗ chạy ngang, dọc hay chữ X phía dưới các mặt gỗ của cây đàn, đây chính là hệ thống thanh giằng. Thông thường những thanh giằng ở mặt trước sẽ được chú ý nhiều hơn so với mặt hông và mặt sau, vì chúng có ảnh hưởng sâu sắc đến âm thanh mà cây đàn sẽ phát ra khi chơi. 

Tại sao thanh giằng lại được thiết kế trong guitar, chúng để làm gì ? Chức năng đầu tiên là hệ thống này sẽ ổn định kết cấu của cây đàn, tạo một thể thống nhất. Một chiếc thanh giằng nhỏ bé như bạn thấy có thể tạo ra lực căng đến 90kg, nâng đỡ toàn bộ những áp lực tạo ra âm thanh của người chơi khi tạo ra âm thanh trên cây đàn acoustic. 

Khi bạn gõ, hoặc gảy dây đàn, năng lượng dồn lên mặt trước đàn tạo ra âm thanh thông qua buồng âm. Nếu không có thanh giằng mặt trước đàn sẽ bị rung động dữ dội, lúc này âm thanh sẽ ôm ồm, trộn lẫn tất cả các âm với nhau, và đương nhiên người chơi sẽ không thể tạo ra được âm thanh mà họ muốn. Khi đó hệ thống thanh giằng sẽ giúp ổn định kết cấu cây đàn với lực căng lớn như trên, tạo ra thứ âm thanh rung động như bạn vẫn nghe thấy trong các bản nhạc guitar acoustic. 

Phần lớn các nhà sản xuất guitar thường cố gắng làm cho mặt trước của cây đàn thật mỏng, để có âm thanh linh hoạt, phù hợp nhiều lối chơi. Nhưng có một nhược điểm dễ dẫn đến âm thanh cây đàn bị nhão, cần có trợ lực để cứng cáp vừa phải cho các nốt nhạc ngân vang. 

Nhưng trong quá tình thiết kế này các hãng phải cân nhắc, tính toán cho ra một hệ thống thanh giằng hợp lý để « vừa đủ » không quá cứng và không quá mềm. Và cũng chính từ các tính toán này mà họ có được các sản phẩm vượt bậc, được cấp bằng sáng chế và đương nhiên giá sản phẩm cũng cao vợi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại thanh giằng thường thấy trên guitar. 

Thanh giằng hình quạt

Được phát triển vào những năm 1800 bởi Antonie de Tores, nó được đánh giá cao trong lĩnh vực cổ điển. Được sáng tạo khi guitar còn sử dụng ruột động vật làm dây, và guitar cổ điển bây giờ là dây nilon có lực căng không quá lớn (khoảng 35-45kg) nên loại thanh giằng này mỏng hơn, nhẹ hơn so với thanh giằng cho đàn guitar dây thép. 

Nguyên lý sắp xếp các thanh giằng theo phương pháp này như sau :

1.   Thiết kế các thanh giằng mỏng xoè ra như cánh quạt từ lỗ thoát âm hướng về phần dưới của cây guitar acoustic, và

2.   Sắp xếp để chúng bám sát các vân gỗ.

Do có xu hướng mỏng hơn nên âm thanh guitar cổ điển cũng ấm áp, gần gũi và phản hồi tốt hơn, dải dynamic lớn hơn. Cordoba là thương hiệu sử dụng nhuần nhuyễn thiết kế này trong mỗi cây đàn theo phong cách flamenco của họ. Nếu bạn yêu thích âm thanh cổ điển, rộn ràng này có thể tham khảo các model đàn của họ tại các showroom của chúng tôi. 

Thanh giằng hình chữ X

Cũng trong năm 1800, người chơi bắt đầu thích thú với những cây đàn có âm thanh to hơn, mạnh mẽ hơn so với các guitar dây nylon. Để âm thanh to hơn, cây đàn cần chịu sức căng lớn hơn của dây thép, và thanh giằng chữ X ra đời để giải quyết các nhu cầu này. 

Hệ thống thành giằng X là hai thanh gỗ bắt chéo nhau phía dưới hai bên lỗ thoát âm và ngựa đàn, trợ lực phần lớn cho mặt trước đàn guitar ổn định trước sức căng lớn của dây thép. Sau đó có thêm các biến thể khác ra đời như thanh giằng nhỏ được thêm vào, tỏa ra từ hai thanh giằng chính và hướng về phía dây bass, do dây này dày hơn các dây còn lại. Ngoài ra còn có một thanh giằng mỏng và rộng hơn, được đặt vuông góc dưới tongue của cần đàn để tăng tính đồng nhất. 

Mặt trước của guitar dây thép cũng cứng hơn, lực căng dây lớn hơn, năng lượng chuyển tải đến thùng đàn cũng nhiều hơn nên kết quả là âm thanh cũng to hơn với phần bass và treble nổi bật, attack sắc nét và sáng. Hiện nay rất nhiều thương hiệu lớn nhưu Takamine, Tanglewood, Cordoba vẫn đang sử dụng thiết kế ưu việt có từ thế kỷ 19 này trong các sản phẩm của họ, bạn có thể trực tiếp đến Việt Thương Music để trải nghiêm. 

Thanh giằng hình thang

Đây là loại hình thanh giằng cũng nổi tiếng vào thế kỷ 19, nhưng sau đó bị lãng quên. Sau đó Rene Lacote sản xuất ra một số cây đàn tốt nhất sử dụng thành giằng hình thang cho một số nghệ sĩ nổi tiếng, và nó được hồi sinh. 

Hệ thống này bao gồm các thanh giằng bằng gỗ, được dán vuông góc với các vân gỗ trên thùng đàn, đây là một kết cấu vững chắc cho nhiều cây đàn cho đến nay vẫn còn được sử dụng. Âm thanh của những cây guitar có thanh giằng hình thang được miêu tả có nhiều “honky” và “boxy” được nhiều người hâm mộ đánh giá cao. 

Thanh giằng chữ V quyền lực

Khác với các loại thanh giằng cổ điển vừa được nói tới trong bài V-Class là loại thanh giằng được cấp bằng sáng chế của Taylor Guitar năm 2002. Hệ thống này bao gồm các thanh gỗ mỏng được đặt kéo dài từ hai bên lỗ thoát âm cho đến phần đỉnh V chạm gần tới mép đỉnh cây đàn, kết hợp các thanh giằng bằng gỗ theo chiều ngang với thớ gỗ của mặt top cây guitar. 

Sáng tạo này cho phép cây guitar có mặt trước vừa cứng vừa linh hoạt – đồng nghĩa với việc mang lại âm thanh có âm lượng lớn với độ ngân vang tốt. V-class cung cấp độ cứng cho cây đàn theo chiều song song với dây đàn mang đến sự chắc chắn, từ đó cải thiện độ ngân. Độ linh hoạt ở hai bên sẽ cho khả năng rung động tự do, độ thoát âm tốt.

Để có thể tự mình trải nghiệm sự tuyệt vời của guitar Taylor với hệ thống thanh giằng V-class các bạn có thể đến các chowroom của chúng tôi. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.