Tất tật thông tin về gỗ làm đàn guitar acoustic tay chơi guitar nào cũng nên biết

21/05/2020 6651

Bộ phận chính tạo ra âm thanh cho guitar là thùng đàn, sự khác biệt của các cây đàn cũng dựa vào việc âm thanh nó phát ra khác nhau, giá tiền của các cây guitar chênh lệch cũng đến từ gỗ làm đàn. 

Các thương hiệu khác nhau có xu hướng sử dụng gỗ cho sản phẩm của mình không giống nhau. Nhưng trong những năm gần đây, ngành công nghiệp làm đàn đã chứng kiến sự thay đổi lớn trong xu hướng này. Một phần ảnh hưởng từ Công ước quốc tế về buôn bán các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES). Các loại gỗ như hồng sắc, granadillo và bubinga được bảo vệ để không giảm mạnh về số lượng. Vì vậy bất kỳ cây đàn nào sử dụng các loại gỗ này đều phải được chứng nhận CITES để được giao dịch qua biên giới, những lý do trên khiến quá trình cây guitar đến với người tiêu dùng dài hơn và đắt tiền hơn.

Trong xưởng làm đàn của guitar Taylor

Ngày nay các nhà sản xuất đàn guitar acoustic sử dụng nhiều loại gỗ khác nhau để làm đàn, thay thế các loại gỗ quý hiếm bằng các loại gỗ rẻ hơn để tránh các khoản phí khổng lồ và duy trì được sản lượng guitar mỗi năm, vì vậy các bạn hãy cứ yên tâm rằng không có gì quá đáng tiếc khi guitar bị hạn chế làm từ những loại gỗ trên. 

Tại sao âm thanh của guitar lại khác nhau khi có tonewood khác nhau?

Mặc dù có không ít kiến thức cho rằng một số gỗ làm đàn cho âm thanh sáng hơn, tối hơn hoặc dày hơn. Bởi vì gỗ là một vật liệu hữu cơ, nó thay đổi hình dạng và mật độ khi phát triển. Theo tuổi tác, gỗ phát triển các thớ thịt dày hơn, gần như vô tận trong suốt tuổi thọ của nó. 

Do tính chất không thể đoán trước được, và luôn thay đổi vì sự tăng trưởng như vậy, nên bạn có thể mong đợi sự không nhất quán này, dù chỉ là một lỗ hổng nhỏ trên đàn. Các loại gỗ khác nhau có những chi tiết không hoàn hảo khác nhau trong đặc điểm của chúng, chính sự biến đổi này làm cho cây đàn có âm thanh khác nhau. 

Hãy tưởng tượng bạn chơi đàn trong một căn phòng lớn và một căn phòng nhỏ. Khi chơi trong phòng nhỏ âm thanh đanh gọn, rõ ràng hơn vì nó có ít không gian di chuyển. Ngược lại trong căn phòng lớn bạn nhận thấy âm thanh vang vọng nhiều hơn, tồn tại lâu hơn, nhưng mất đi sự rõ ràng. Áp dụng lên gỗ làm đàn, nếu gỗ dày đặc, sẽ có ít không gian cho âm thanh di chuyển, âm thanh sẽ cao, và sáng, to rõ ràng. Nếu gỗ rỗng hơn, âm thanh có nhiều không gian di chuyển, bạn có thể mong đợi một cộng hưởng tối hơn, trầm mạnh mẽ hơn. 

Gỗ ép so với gỗ đặc

Gỗ có thể được sắp xếp và sử dụng theo nhiều cách khác nhau khi làm đàn guitar. Các mảnh gỗ làm đàn thường mỏng, vì chúng cần đủ linh hoạt để chế tác thành những hình dạng đúng với dự định. Gỗ ép được hình thành từ nhiều lớp gỗ mỏng dán lại với nhau bằng chất kết dính và áp lực. 

Một trong những lý do phổ biến nhất cho cách làm này là để cây đàn có mặt gỗ tự nhiên, mà không cần phải sử dụng cả một miếng gỗ dày, cho giá thành sản phẩm rất ưu việt như Suzuki SNG6, Kapok LD-14… phù hợp cho những người mới nhập môn. 

Gỗ rắn là cách tiếp cận ngược lại. Người ta sẽ sử dụng một miếng gỗ dày, đắt tiền hơn, kết quả mang lại là âm thanh vượt trội. Gỗ nhiều lớp sẽ nhanh bị cong vênh hơn. Nhiều ý kiến cho rằng gỗ nguyên khối cũng mang đến âm cộng hưởng tốt hơn, do sự đồng đều giữa độ dày và các thớ gỗ. 

Các nhà sản xuất có cách tiếp cận khác nhau về vấn đề này, nhưng Taylor, Fender, Takamine, Tanglewood hay Greg Bennett luôn tự hào cung cấp những cây đàn đỉnh cao bền vững. Và những thương hiệu này đều có sự đa dạng sản phẩm đáp ứng nhiều nhu cầu của người chơi. 

Gỗ sau và hai bên có ảnh hưởng đến âm thanh của guitar hay không?

Gỗ được sử dụng để làm mặt sau không đơn giản là chỉ để trông đẹp mắt, mà còn có tác dụng như một thùng loa. Thiết kế mặt gỗ sau ảnh hưởng đến âm sắc tổng thể rất lớn, sự kết hợp của các loại gỗ cần phải được xem xét cẩn thận khi kết hợp với nhau ở mặt sau, hai bên hông và phần mặttop. 

Một số lựa chọn phổ biến nhất cho gỗ làm mặt sau đàn guitar acoustic

Gỗ hồng mộc

Là một trong những loại gỗ có giai điệu phổ biến và bền bỉ nhất được biết đến trong xây dựng guitar acoustic. Nó đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua, có hai giống chính được sử dụng trong thời gian này là gỗ hồng mộc Đông Ấn và gỗ hồng mộc Brazil đắt tiền hơn. 

Brazil Rosewood

Hồng mộc Brazil có vẻ ngoài sang trọng, phong phú, tông màu lấp lánh khiến nó rất được ưa chuộng. Do các quy định của CITES nó đã ít phổ biến hơn so với gỗ hồng mộc Đông Ấn. Loại gỗ này dễ tìm thấy hơn và rẻ hơn đáng kể. 

Cả hai giống đều cung cấp âm thanh rõ ràng, tươi sáng với đáp ứng khá đồng đều trên tất cả các tần số. Sự cộng hưởng cho cây đàn có âm thanh trầm, âm bội phong phú và một âm cao khác biệt so với các loại gỗ khác. 

Gỗ gụ

Được phổ biến bởi Gibson và Martin trong thời kỳ trước chiến tranh, nó được xem là sự thay thế rẻ hơn cho gỗ hồng sắc, nhưng chất lượng không hề thua kém. 

Với màu nâu đỏ đậm phong phú, gỗ gụ rất dễ nhận ra, loại gỗ này cho âm thanh mạnh mẽ, cân bằng với âm trung tương đối nhấn mạnh, chắc chắn hơn so với sắc âm của gỗ hồng mộc. Đặc biệt chất lượng âm thanh của cây đàn được làm bằng gỗ gụ sẽ có thay đổi theo thời gian. 

Bởi vì những di sản guitar từ gỗ gụ rất phong phú, nên bạn có thể nghe thấy vô số những bản nhạc blues được chơi từ những cây đàn guitar làm bằng gỗ gụ. Tóm lại nó có âm trung nổi bật, cung cấp một tông màu mạnh và tối hơn so với gỗ hồng sắc. 

Ví dụ Greg Bennet GD-100SCE có mặt top làm bằng gỗ thông, mặt lưng và hông làm từ gỗ gụ, âm thanh của cây đàn mạnh mẽ, với âm trung rõ nét, âm trầm cứng rắn. Hiện cây đàn có giá 5.650.000đ tại thị trường Việt Nam được phân phối bởi Việt Thương Music.

Sapele

Sapele là loại gỗ có liên quan mật thiết đến Mahogany, nó tương tự về ngoại hình và âm thanh. Hiện nay do được bảo vệ nên Sapele đang được khai thác có trách nhiệm của các công ty sản xuất đàn. Nó có màu đỏ nhạt hơn gỗ gụ, có màu hổ phách và thường có sọc giữa các mảng lớn tối và sáng. 

Sapele rất linh hoạt cho một cây guitar acoustic, với âm trung độc đáo, âm sáng lấp lánh, âm trầm mạnh mẽ khiến nó thích hợp cho mọi phong cách chơi guitar khác nhau.

Gỗ phong

Mặc dù gỗ Phong thường được sử dụng làm mặt sau và làm mặt gỗ tông màu cho violin, nhưng không quá phổ biến trong sản xuất guitar. Gỗ phong xoăn và gỗ phong bông  là hai loại thường thấy nhất, đặc tính của gỗ Phong là cứng chắc, các hạt gỗ dày đặc dẫn đến sự phân ra nốt nhạc tương đối nhanh, khi kết hợp tốt nó sẽ cho âm thanh nhạc cụ sáng và to, tạo ra giai điệu chặt chẽ, tập trung cả sự hiện diện của những âm lượng nhỏ. 

Trong suốt là một từ thường được dùng để mô tả giai điệu vốn có của những cây đàn làm bằng gỗ phong. 

Gỗ Koa

Gỗ Koa có nguồn gốc từ Hawaii, nơi nó được lựa chọn để sản xuất Ukulele. Chính vì lý do này nên nó chỉ xuất hiện trên những phiên bản đặc biệt hoặc giới hạn. Taylor là một trong số ít các nhà sản xuất cung cấp hàng loạt các sản phẩm sử dụng gỗ Koa. 

Ngoại hình tuyệt đẹp của nó chính là một trong số những lý do Koa được tìm kiếm nhiều nhất, nhưng giai điệu nó tạo ra cũng rất khó để chê. Gỗ Koa làm đàn cho một âm thanh sáng, ngọt ngào và ngày càng biến thể hay hơn khi chơi trong thời gian dài. 

Gỗ óc chó

Giống với gỗ Koa, óc chó là một loại gỗ có hạt dày đặc, mang lại âm thanh sáng lấp lánh, tuy nhiên, tầm trung lại rất mạnh mẽ nằm trong khoảng giữa gỗ gụ và gỗ hồng sắc. Âm sáng của gỗ óc chó cũng được thời gian làm dịu đi, hài hòa hơn theo thời gian. 

Gỗ óc chó là sự thay thế phổ biến cho gỗ Koa, nhưng phổ biến hơn, và giá cả phải chăng hơn. 

Gỗ dùng cho mặt Top guitar

Gỗ mặt Top đóng vai trò là Soundboard của cây đàn, ngoài việc đảm bảo âm cộng hưởng tốt nó còn cần có vẻ ngoài tuyệt vời. 

Gỗ bách tùng ( Spruce)

Bách Tùng có màu trắng kem đến màu nâu hồng nhạt. Cây đàn có Soundboard làm từ gỗ Bách Tùng có giai điệu cân bằng, ít tạp âm mang đến chất lượng âm thanh tổng thể rất tuyệt vời. 

Gỗ tuyết tùng ( Cedar)

Vân sam là loại gỗ phổ biến nhất thì tuyết tùng đứng thứ hai trong việc lựa chọn làm mặt top cho guitar. Là một loại gỗ ít đậm đặc, cung cấp cho bạn một tông màu tối hơn. Nó có xu hướng tạo ra các âm bội phong phú, dẫn đến âm sắc không quá sáng nhưng lại đặc trưng rõ nét hơn. Vậy nên những cây guitar có mặt top làm bằng tuyết tùng được những nghệ sĩ theo phong cách fingerstyles lựa chọn. 

Gỗ gụ

Khi cây đàn có mặt top được làm từ gỗ gụ nó sẽ cho một tông màu ấm, rõ ràng. Giai điệu mạnh mẽ và cân bằng với một âm trung tương đối nhấn mạnh và chắc chắn. Tuy nhiên Gỗ gụ hiếm khi được sử dụng để làm mặt Top guitar. 

Cây phong

Cây phong khi được sử dụng làm sounboard sẽ cho ra một tông màu sáng, cao, vang to, rõ, rất phù hợp với hiệu suất khuếch đại. 

Gỗ sử dụng mặt phím

Mặt phím là nơi ngón tay bạn tiếp xúc nhiều nhất với nhạc cụ, nó liên quan rất nhiều đến cảm giác và khả năng chơi. Dưới đây là một số gỗ phổ biến nhất của mặt phím guitar. 

Gỗ hồng sắc

Nếu bạn đang có một cây guitar được làm từ gỗ hồng sắc, thì xin được chúc mừng bạn là một trong số những người chơi may mắn. Bề mặt phím bằng gỗ hồng sắc cho cảm giác mịn, không dễ bị ố, mòn. Đây là lựa chọn số 1 cho mặt phím guitar. 

Gỗ mun (Ebony)

Gỗ mun là một lựa chọn chủ yếu làm mặt phím guitar trong nhiều năm qua, nó cho cảm giác dày, đặc, mịn nơi đầu ngón tay. Cây có dầu từ nhiên nên rất mượt, vô cùng thích hợp với những người có xu hướng chơi nhanh. Mặt phím làm từ gỗ gụ cũng rất bền, có âm sáng, linh hoạt và sắc nét. 

Gỗ phong

Phong không phải loại gỗ phổ biến trên mặt phím guitar acoustic, nó thường được dùng cho guitar điện hơn. Nhưng nó cung cấp một tông màu tối, ấm và cân bằng. 

Gỗ óc chó

Gỗ óc chó có vẻ ngoài nổi bật, phong phú khi được sử dụng làm mặt sau và hông của cây đàn. Nếu sử dụng gỗ óc chó làm mặt phím cũng tương tự như vậy, nó cho khả năng chơi rất mượt, tông màu sáng, âm thanh cân bằng và trong suốt. 

Micarta

Về mặt kỹ thuật Micarta không phải để làm tonewood, nhưng đây là sự thay thế rẻ hơn so với các loại gỗ kể trên. Nó là một loại vật liệu hỗn hợp, có tính chất dẻo, đàn hồi tốt. 

Nhìn chung, với tốc độ tiêu thụ gỗ càng ngày càng lớn, những loại gỗ quý, tốt nhất cho guitar đã không còn nhiều, cần hạn chế và khai thác có kế hoạch nên những sản phẩm được làm từ gỗ hồng sắc, gỗ gụ… có giá rất đắt đỏ. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ cũng cho phép có nhiều thay thế tích cực trong việc chọn gỗ làm đàn guitar như chất liệu Micarta. 

Để có thể sở hữu những cây đàn guitar như ý muốn của các thương hiệu hàng đầu thế giới như Taylor, Fender, Takamine, Tanglewood, Greg Bennett, Cordoba, Suzuki… Bạn có thể đến bất kỳ cửa hàng nào của hệ thống showroom Việt Thương trên toàn quốc để trải nghiệm và mua sắm. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.