Tất tần tật về dây đàn guitar cho người mới

06/03/2021 3056

Khi bạn đi mua đàn guitar, có thể sẽ không sẵn lòng mua một bộ dây mới phù hợp cho đàn của mình, nhất là tại địa chỉ bán đàn đã ưu đãi cho bạn một bộ dây mới đi kèm. Nhưng trong trường hợp khi phải trang bị cho mình phụ kiện mới, bạn có tính đến việc cây đàn của mình, dòng nhạc mình chơi phù hợp nhất với loại dây như thế nào không? Hay chỉ ra tiệm để mua dây nylon hoặc dây thép?

Dây đàn guitar không phù hợp, có thể làm giảm hiệu suất chơi, dây đàn tốt cho âm thanh hay hơn. Bài viết muốn cung cấp những thông tin về dây đàn mà đối với những người mới, có thể họ chưa hiểu. Vì mỗi cây đàn guitar yêu cầu chất liệu dây khác nhau, dây quấn và lõi của dây bị hầu hết người chơi bỏ qua khi chọn guitar, nhưng vấn đề này rất quan trọng với âm sắc và cảm giác chơi. 

Dây guitar acoustic

Dây dành cho guitar acoustic có các loại từ mỏng đến dày, trước khi tìm được bộ dây nào phù hợp có lẽ bạn sẽ phải thay đổi khá nhiều sản phẩm. Đối với guitar acoustic bạn nên mua D'Addario EXL110, 10-46 hoặc Fender 3250 Super Bullets. Các sản phẩm này không đắt, bạn có thể mua cả hai để sử dụng.

Dây guitar điện

Một số điểm cần lưu ý chính khi mua dây guitar điện là khổ dây, chất liệu dây và dây cuốn bên ngoài. Bạn nên chọn một loại dây nhẹ hơn nếu là người mới, nhưng nếu vậy loại dây này cũng dễ giãn hơn và không có âm sắc mạnh mẽ như các dây khổ lớn. 

Đây đàn dày hơn nặng hơn, khi bấm phím sẽ đau tay hơn nhưng chúng bền hơn, tạo ra âm lượng lớn hơn. Hầu hết các loại dây guitar điện được làm bằng thép, hoặc niken vì các pickup có từ tính, nên cần có vật liệu kim loại để cân bằng. 

Trong một bộ dây guitar điện thường có 3 dây quấn và 3 dây không quấn có kích thước nhỏ hơn so với dây guitar acoustic. 

Hành động bọc niken nguyên chất cho cảm giác ấm hơn, mịn hơn trong khi thép không gỉ sáng hơn, bóng bẩy hơn. Các hợp kim kim loại khác nhau và các phương pháp chăm sóc đàn khác nhau ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của dây cũng như âm thanh đàn. Dây D'Addario Set Elec GTR XT Sup Light mạ niken chống ăn mòn là một bộ dây lý tưởng cho nhiều người chơi.

Sự khác biệt từ việc quấn dây đàn và lõi dây cũng ảnh hưởng đến giai điệu và khả năng chơi của bộ dây: Roundwound (kết cấu có gờ và tạo ra tiếng ồn của ngón tay và đeo phím đàn), Half-Round (kết cấu mượt mà hơn, âm sắc tối hơn), Flatwound (cảm ứng mượt mà với âm sắc phẳng, ít phản ứng với động lực. Phổ biến với các nghệ sĩ guitar jazz và blues).

Dây guitar nilon

Mặc dù bất kỳ cây đàn classical nào cũng có thể sử dụng dây nylon, nhưng chúng thường được sử dụng cho nhạc cổ điển, flamenco và folk. Dây nylon thường được làm từ sự kết hợp khác nhau của chất liệu nylon hoặc carbon. 

Khi chọn dây nylon thay vì để ý đến kích thước, bạn nên chọn độ căng. Dây đàn cần có độ căng thấp, dễ nhấn vào phím, âm lượng thấp hơn nhưng có thể chơi lâu hơn. 

Có những loại dây nylon sức căng rất lớn, nhưng cần chú ý cây đàn của bạn có chịu được sức căng này không, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng hỏng đầu và cần đàn cũng như ngựa đàn. Nếu bạn chọn D’Addario’s EJ27N Student Nylon Classical Guitar Strings thì đây là một lựa chọn đúng. D’Addario’s là thương hiệu có nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất dây guitar nylon. 

Dây guitar cho dòng nhạc Metal

Khi chọn dây đàn cho loại nhạc này điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là kích thước, yêu cầu kích thước trung bình từ .001 -.050 đến .012-,054 để đạt được âm trầm tốt. Nhưng cần nhớ dây lớn hơn sẽ tạo áp lực nhiều hơn lên cần đàn, và khó chơi hơn. Những người theo đuổi dòng nhạc metal cũng thường thích chất liệu thép mạ niken vì chúng tạo ra những âm thanh phù hợp. D’Addario NYXL1254 Nickel Wound Electric Guitar Strings là một lựa chọn hoàn hảo trong trường hợp này.

Dòng nhạc Blue

Rất khó để nói dây đàn như thế nào là tốt nhất cho Blues, vì nó phụ thuộc vào giai điệu và khả năng chơi mà bạn đang tìm. Trong khi theo cách nghĩ truyền thống mọi người nghĩ rằng dây guitar cho nhạc blues luôn phải có trọng lượng nặng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, còn tùy thuộc vào sở thích của người chơi. 

Nếu thích bluegrass, bạn nên chọn một dây trung bình, nếu bạn muốn một giai điệu réo rắt hơn bạn sử dụng các dây mỏng hơn, và nên chọn loại dây làm bằng chất liệu đồng phosphor. Ngược lại nếu bạn muốn âm thanh dày, nặng thì chọn loại dây dày hơn. 

Dây cho guitar bass

Giữa rất nhiều loại dây trên thị trường, bạn sẽ dễ bị loạn để chọn đúng. Nhưng dây guitar bass nên lựa chọn chất liệu thép và hợp kim. Cả hai đều có khuyết điểm, chúng đều tạo ra các tone sáng, nhưng một số nhà sản xuất đã khắc phục được nhược điểm này. Cụ thể trong Fender 7250 bass strings.

Một vấn đề nên lưu ý là lớp phủ, một số dây sẽ được phủ nhẹ để chống ăn mòn, nhưng những loại dây này thì đắt hơn dây thường. Nếu bạn là người mới, không cần chi quá nhiều tiền để có một bộ dây phủ cho đến khi bạn đã chơi tốt hãy trang bị nó sau. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây guitar khác nhau, hai trong số các thương hiệu dây đàn phổ biến trên thế giới là Elixir và D’Addario đang bán chạy nhất tại Việt Nam, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin các sản phẩm TẠI ĐÂY

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.