Điều gì đã giúp Takamine đập tan thách thức giới hạn của guitar Châu Á?

25/03/2021 666

Sự khởi đầu từ Hotel California

Takamine thực sự đã đứng trên đỉnh vinh quang khi đặt ra mục tiêu thách thức lại sự thống trị của các nhà sản xuất guitar Mỹ vào những năm 1960. Và công ty Nhật Bản này đã sớm trở thành bậc thầy của các thiết bị điện tử trong guitar, được cả thế giới biết đến từ khi các nghệ sĩ  Bruce Springsteen, Eagles sử dụng trong các ca khúc nổi tiếng của mình vào năm 1976. 

takamine-guitar

Những năm 1976, khi Hotel California xác định kỷ lục về số lượng đĩa CD được bán ra cho Eagles. Trước đó với những thành công liên tiếp khiến nhóm nhạc này trở thành triệu phú, và có thể chọn bất kỳ cây đàn tên tuổi nào để sở hữu, nhưng họ quyết định chọn Takamine, một thương hiệu mới ra mắt thị trường quốc tế. Và trong tác phẩm nổi tiếng Hotel California họ sử dụng guitar Takamine 12 dây cho đoạn intro nổi tiếng của mình. Giờ đây, chỉ cần nghe đoạn intro là bạn biết đó chính xác là Hotel California. Và chính nhờ sự bùng nổ của ca khúc này, thị trường quốc tế của Takamine được thông lối, khiến các ông lớn trong nghành guitar Mỹ mất ngủ nhiều đêm.

takamine-guitar-dap-tan-thach-thuc-gioi-han-cua-guitar-chau-a

Takamine ghi danh mình lên đỉnh cao thế giới trong ngành sản xuất guitar bằng chi tiết điện tử của cây đàn, là một thị trường ngách mà ít ai ngờ tới. Cho đến nay họ vẫn đứng vững, và xuất sắc giải lời nguyền "guitar Châu Á chỉ là những sản phẩm chuyên nhái lại", đập tan những thách thức vươn lên dẫn đầu. Nhưng làm cách nào mà hãng này có thể giữ vững vị trí này lâu đến vậy, trong khi trên thị trường quốc tế không thiếu những sự kiện sóng sau đè sóng trước, phải chăng bí quyết ở tinh thần không chịu thua của người Nhật? Họ không có những câu chuyện thâm cung bí sử nào, họ chỉ tôn vinh nghề thủ công, đi đôi với những sáng tạo thời đại như một tôn chỉ hành động.

Điều gì đã giúp Takamine đập tan thách thức giới hạn của guitar Châu Á

Sau nhiều năm phát triển trụ sở chính của Takamine vẫn đặt ở một vùng bình yên của nông thôn Nhật Bản. Khi chưa đến thăm xưởng sản xuất của họ, chắc hẳn bạn sẽ mường tượng, hiện nay khi đã nổi tiếng rồi, việc sản xuất của họ là công nghệ tiên tiến, dây chuyền sản xuất do robot điều khiển. Trong khi Honda, Sony, Nikon và các thương hiệu lớn khác tại Nhật đã khẳng định việc này, thì Takamine vẫn nói rằng họ làm guitar thủ công. Nhưng có nhiều lời đồn Takamine đã không sản xuất guitar thủ công như họ vẫn nói, mà đã chuyển hoàn toàn sang sản xuất theo dây chuyền công nghiệp. Vậy nên những sản phẩm được họ đưa ra thị trường ngày nay không còn tốt như ở thời kỳ đầu, xứng với danh xưng "Huyền thoại guitar Châu Á".

Nghề thủ công bằng tay là văn hóa trung tâm của Nhật Bản, điều này vẫn được kéo dài đến ngày nay. Trên thực tế, văn hóa nghệ nhân đã phát triển trong nhiều thế kỷ qua, và vẫn là xu hướng dẫn dắt cách thức sản xuất nhạc cụ ở Nhật Bản. Và để phá vỡ lời đồn Takamine đã mở cửa tham quan cho những ai muốn tìm hiểu về cách những cây guitar được làm của hãng này. Chúng ta cùng đi theo hướng dẫn của ông Makoto Terasaki – Là giám sát thiết kế guitar và các thiết bị điện tử của Takamine qua lời ghi chép của Music Radar. 

Điều gì đã giúp Takamine đập tan thách thức giới hạn của guitar Châu Á

Makoto Terasaki

Trụ sở chính của Takamine được bao quanh bởi những ngọn đồi xanh, họ đã thành công rực rỡ trong việc tạo ra một thị trường ngách, đó là thiết bị điện, khiến hãng này trở thành một thương hiệu sản xuất guitar sân khấu hàng đầu. Mặc dù đây là minh chứng cho chất lượng đàn của hãng này, và lời đồn trên không phải sai hoàn toàn vì thực tế thì không phải cây guitar nào của Takamine cũng được tạo ra bằng tay. Mà họ kết hợp cả hai cách vào trong một sản phẩm.

Điều gì đã giúp Takamine đập tan thách thức giới hạn của guitar Châu Á

Giám đốc sản xuất nhà máy nói mặc dù họ đã cải tiến để sử dụng các loại gỗ đã được gia nhiệt để làm đàn, đặc biệt là trong các cây guitar Thermal Top Technology của năm 2017, nhưng công ty hiện đã trở lại sử dụng các loại tone wood thông thường. Vì quá trình gia nhiệt, nếu nóng quá có thể dẫn đến giòn gỗ, mặc dù Takamine đã có những nghiên cứu cụ thể để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn trong sản phẩm, nhưng vì muốn mang đến sự hài lòng trong thời gian dài sử dụng đàn đối với người dùng mà họ chấp nhận quay trở lại cách làm đàn truyền thống. 

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một người công nhân đang dùng keo và những thanh sắt nặng để ghép hai tấm gỗ vân sam lại với nhau trong xưởng của họ. Đó là cách làm guitar truyền thống từ xưa tới nay, có thể khẳng định lại tin đồn rằng Takamine chỉ sản xuất guitar với dây chuyền sản xuất hiện đại là sai. Hình ảnh người công nhân di chuyển nhanh chóng giữa các phần gỗ đang ép, bên cạnh một nồi keo dán bằng đồng nóng hầm hập, là khung cảnh quen thuộc trong những xưởng làm guitar ở thập kỷ 50 của thế kỷ trước.

Điều gì đã giúp Takamine đập tan thách thức giới hạn của guitar Châu Á

Bằng tay nghề thủ công cao, sự sáng tạo trong kỹ thuật điện vào cuối những năm 70, Takamine đã làm những ông lớn ngành công nghiệp guitar Mỹ mất ngủ. Nhưng hạt giống của cuộc cách mạng này đã được gieo trồng gần hai thập kỷ trước. Vào năm 1959, một xưởng sản xuất nhạc cụ khiêm tốn thuộc sở hữu gia đình được mở ra tại thị trấn Sakashita của Nhật Bản. 

Điều gì đã giúp Takamine đập tan thách thức giới hạn của guitar Châu Á

Ba năm sau, doanh nghiệp nhỏ này lấy tên một ngọn núi hùng vĩ, mà có chân núi nằm ẩn mình sau một thị trấn làm tên thương hiệu. Đây như một phép ẩn dụ phù hợp với Takamine, trong một thị trường bị thống trị bởi các thương hiệu lâu đời đến từ Mỹ như Martin, Gibson. Bất kỳ ai cũng phải đối mặt với chặng đường dài, phải vượt qua các con dốc cao gần như không tưởng. Nhưng Takamine làm được nhiều thứ, công ty này mở đường cho loại hình nghệ thuật điện âm, thu hút một loạt các nghệ sĩ biểu diễn khác nhau của đất Mỹ, và đường hoàng bước ra sân khấu thế giới. 

Bước ra sân khấu thế giới

Vào cuối những năm 60, công ty này chủ yếu nổi tiếng ở thị trường nội địa, với tư cách là nhà sản xuất guitar và mandolins cổ điển tốt, có đội ngũ thợ thủ công bậc thầy như Mass Hirade đã tạo ra nhiều thiết kế tốt nhất, hoàn thiện quy trình chế tạo. Mặc dù thiên về guitar cổ điển, nhưng họ cũng đã cố gắng sản xuất guitar dây thép theo phong cách Martin và thất bại. Sau đó họ có thỏa thuận sẽ sản xuất các sản phẩm cấp nhập cảnh cho Martin, nhưng rồi không thành vì lý do xung đột giữa các nhà phân phối. 

Tuy nhiên bắt đầu từ năm 1975, dưới sự giúp đỡ của nhà phân phối siêu hạng tại Mỹ là Kaman, lần đầu tiên những cây guitar dáng D màu gỗ của Takamine được treo trong những cửa hàng nhạc cụ lớn. Sự ra mắt mẫu PT-007S vào năm 1979, công ty này đã gạt bỏ được sự so sánh với các công ty khác làm nhái các thương hiệu lớn ở Châu Á. 

Điều gì đã giúp Takamine đập tan thách thức giới hạn của guitar Châu Á

Ở thời điểm này, khái niệm điện âm đã nổi tiếng từ rất lâu (1920), nhưng PT-007S đã mang đến một bước nhảy vọt về định dạng này. Đối với các nghệ sĩ đang cảm thấy bất lực với độ phản hồi âm từ mic thu, và đang phải chịu đựng nhiều lần âm thanh phát ra không như ý khi biểu diễn đã gần như ngay lập tức hưởng ứng sản phẩm mới của Takamine. 

Sự chân thực, thuần khiết của giai điệu khi được khuếch đại nhanh chóng trở thành con át chủ bài của Takamine. Vào những năm 80, người ta thường thấy Takamine trên các sân khấu lớn nhất thế giới, các ngôi sao như Jackson Browne, Ry Cooder và Steve Lukather đều say sưa với cây đàn mà âm thanh có thể khuếch đại nhưng không cần mic của họ. Tiếp nối từ đây, sự sáng tạo công nghệ, kết hợp với thủ công lành nghề đã mang lại trái ngọt cho Takamine. Cả thế giới biết đến họ.

Kỷ nguyên mới cho Takamine

Năm 1982 các mẫu hòa nhạc cổ điển H Series Hirade Concert bị thất sủng. Năm 1986, họ tiếp tục cho ra các mẫu Natural và năm sau – 1987, dòng Limited Edition ra đời với EF25. 

Điều gì đã giúp Takamine đập tan thách thức giới hạn của guitar Châu Á

Takamine cũng chứng minh với người dùng rằng họ có thể sản xuất đa dạng sản phẩm, từ G-series có giá phải chăng, lại hợp ý với những người hâm mộ Gibson, cho đến những sản phẩm cao cấp như vừa nói.

Năm 1988 Makoto Terasaki, người thợ làm đàn bậc thầy sáng tạo, đã giúp Takamine có những thay đổi vượt bậc, vượt lên những trí tuệ thông thường. 

“ Một số người dùng thích những cây đàn làm bằng gỗ nguyên khối, đặc biệt là các nhạc cụ có giá trị cao. Như Jimmy D’Aquisto đã viết rằng gỗ ép (laminate) tốt hơn gỗ nguyên khối khi sử dụng cho các mặt và tôi đồng ý với ý kiến của anh ấy. Chúng tôi có thể cán mỏng hơn, ép cứng hơn mặt gỗ. Khi thiết kế guitar cho các nhạc sĩ chuyên nghiệp, trong hầu hết trường hợp tôi đều sử dụng mặt gỗ laminate” - Makoto Terasaki nói. 

Điều gì đã giúp Takamine đập tan thách thức giới hạn của guitar Châu Á

Vào đầu những năm 90, với phạm vi sản phẩm trải rộng từ các mẫu trang trí tỉ mỉ như Santa Fe, đến các sản phẩm được hỗ trợ bằng composite như ST26, Takamine đã trở thành người đi đầu trong hầu hết mọi lĩnh vực kinh doanh guitar. Trừ các phiên bản chữ ký đang rất phổ biến ở thời điểm đó. 

Vào năm 1995, Garth đã đưa ra ý tưởng về cây đàn có lỗ thoát âm hình tam giác cho guitar, thay đổi từ tròn sang tam giác. Và tại nhà máy của Takamine, Garth Brooks GB7C ra đời. Tiếp theo đó là một sản phẩm chuyên nghiệp khác là EF360GF được giới thiệu đến thị trường. 

Nhìn về tương lai

Kể từ sau năm 2000 chúng ta thấy công ty này đưa ra thị trường một số dòng đàn mới là SuperNatural mạnh mẽ, và Nashville làm thủ công và dòng Pro hấp dẫn, tất cả đều được sản xuất tại xưởng đàn lâu đời của hãng này. 

Takamine cũng rất chăm chỉ tạo ra những cây đàn ở cáp bậc sưu tập với nhiều sản phẩm khảm ngọc trai thủ công, thiết kế trang trí công phu, tỉ mỉ và thường lấy cảm hứng từ thiên nhiên như PXM-1 tuyệt đẹp.

Điều gì đã giúp Takamine đập tan thách thức giới hạn của guitar Châu Á

Cho đến hiện nay, tên tuổi Takamine vững chắc với danh hiệu “ Là thương hiệu guitar Châu Á duy nhất đứng trên đỉnh hình tháp trong nghề sản xuất guitar” sánh vai cùng các hãng guitar lâu đời khác. Và vị trí này chắc chắn sẽ không bị soán ngôi trong thời gian rất dài sắp tới. Và để khẳng định thêm một lần nữa về vẻ đẹp guitar thủ công, kết hợp với công nghệ điện làm nên siêu phẩm cho thế giới, là niềm tự hào của guitar Châu Á mời bạn đến các cửa hàng của chúng tôi để trải nghiệm và mua sắm các nhạc cụ của hãng này đang có sẵn trên toàn hệ thống Việt Thương Music.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715


 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.