Roland Meinl: Người đàn ông đằng sau tên tuổi thương hiệu nhạc cụ gõ MEINL

03/01/2020 646

Roland Meinl thành lập Meinl percussion vào năm 1951. Công ty có trụ sở tại Gutensteten, Đức, là công ty hàng đầu về cymbals và các nhạc cụ gõ khác. Ngoài ra danh tiếng của Meinl còn được tạo dựng từ sự sáng tạo không ngừng nghỉ trong các nguyên liệu sản xuất sản phẩm, tiêu biểu là sợi thủy tinh trong sản xuất congas. 

Mặc dù ông Roland đã qua đời vào năm 2007, công ty vẫn là một doanh nghiệp gia đình và hiện được điều hành bởi con trai Reinhold và con dâu Ingrid của ông. Cháu Roland, Alexander và Janin, cũng làm việc cho công ty gia đình. 

Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới đã và đang dùng sản phẩm của Meinl, trong đó có nhiều nghệ sĩ metal drummers như Tommy Clufetos (Ozzy), Chris Adler ( Lamb of God), Dave Mackintosh (Dragonforce), and Anders Johansson ( Hammerfall)…

Hiện nay tại Việt Nam, duy nhất Việt Thương Music phân phối các loại nhạc cụ bộ gõ của công ty này đến người dùng. Các sản phẩm hiện đang có mặt tại các showroom Việt Thương bao gồm Cajon, Cymbals, Congas, Tambourine, Diatonic, Maracas…

Lý do thúc đẩy Roland Meinl sản xuất Cymbals vào năm 1951

Sau Thế chiến II, Roland Meinl bắt đầu học nghề làm nhà sản xuất nhạc cụ gió tại Grasslitz, việc học của ông bị gián đoạn do gia đình chuyển đến sống tại thành phố khác là Rimpar, gần Wurzburg. Tuy nhiên, kinh doanh là một khả năng thiên phú của Roland, ông thường mua đi bán lại các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì, khoai tây, và cả các nhạc cụ như accordions. 

Năm 1951 ông thành lập công ty Roland Meinl Musikintrusment GmbH & Co. Các sản phẩm đầu tiên là chũm chọe, nhưng các sản phẩm này không dành cho những người chơi chuyên nghiệp, nó hướng về trẻ em và những người mới bắt đầu nhiều hơn. Tất cả những kiến thức về cymbal của Roland có được đều do ông tự mày mò từ việc sản xuất chũm chọe trong nhà xưởng chỉ rộng 200m2, và hầu hết mọi thứ đều được làm thủ công. Một ngày bình thường của ông chủ Meinl bắt đầu từ lúc 4:00 sáng và kéo dài đến tận đêm, dưới sự ủng hộ, giúp đỡ tận tâm của Margarete, người bạn đời của Roland. 

Vì sao Meinl được giới yêu nhạc biết đến như một Cymbals âm Châu Âu?

Theo như một hiểu biết nhất định, thuật ngữ Âm thanh Châu Âu có nghĩa là B8, loại đồng được dùng để chế tạo cymbal. Meinl là nhà sản xuất duy nhất sử dụng 4 hợp kim đồng riêng biệt để chế tạo cymbals: B8, B10, B12, B20, mỗi loại có đặc tính âm thanh riêng. 

Tuy nhiên cái tên Âm thanh Châu Âu ngày nay không còn tồn tại với Meinl, chúng ta có thể tìm thấy tất cả các phong cách, các thể loại âm thanh trong các sản phẩm của Meinl đang cung cấp trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. 

Khó khăn của Meinl

Như đã nói ở trên, các sản phẩm của Meinl trước đây hầu như làm bằng thủ công, nhưng vào thập niên 80 thế kỷ trước, trống điện tử xuất hiện, máy đánh trống được sử dụng nhiều trong nhạc pop mang đến làn gió khác biệt. Chính thách thức này buộc Meinl phải có thay đổi, phát triển dòng sản phẩm chuyên nghiệp hoàn toàn mới, và họ đã áp dụng kỹ thuật sản xuất tiên tiến cho các sản phẩm, những quy trình này hiện nay vẫn đang được sử dụng. 

Lý do nhiều nghệ sĩ Metal Rock thích các sản phẩm của Meinl

Lý do hàng đầu khi các nghệ sĩ Metal Rock thích các sản phẩm của Meinl là họ tìm thấy âm thanh hoàn hảo trong Meinl cho hàng loạt cách thể hiện của họ. Ngoài ra còn là chế độ hậu mãi rất tốt của hãng này khi cung cấp sản phẩm cho các cá nhân và các công ty phân phối. 

Tạm kết

Meinl là một trong những thương hiệu nhạc cụ bộ gõ nổi tiếng có trụ sở tại Đức, các sản phẩm của công ty này rất đa dạng nổi tiếng nhất là Cymbals, Cajon, Diatonic, Tambourine… Mức giá cho một sản phẩm bộ gõ của Meinl không hề đắt, nhưng chất lượng thì luôn vượt trội, đây là ưu điểm nhận được nhiều đánh giá tốt nhất của người dùng cho hãng này. Hiện nay các bạn có thể tìm mua các sản phẩm của Meinl tại bất kỳ showroom nào của hệ thống Việt Thương Music. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.