Những dáng đàn guitar acoustic lạ mắt

11/09/2021 593

Khi nhắc đến đàn guitar chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một cây đàn có thùng to có dáng hình chữ D đặc trưng. Nhưng trong ngành sản xuất guitar với sự sáng tạo khó ngờ guitar đã có thêm rất nhiều dáng vẻ riêng với đặc trưng âm thanh cũng đặc biệt không kém. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu thêm về thế giới của loại nhạc cụ này.

Các dáng đàn lạ lùng của guitar acoustic

Dáng đàn ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh của cây đàn, thân đàn nhỏ sẽ cho ra âm thanh nhỏ hơn, body đàn lớn âm thanh cũng vang dội hơn. 

Dáng Travel/ Small

Chúng ta hãy bắt đầu với kích thước nhỏ nhất và nghiên cứu kiểu thân này một cách tỉ mỉ. Thường được gọi là kiểu Travel hoặc Small Body, những cây guitar này thường có kích thước bằng một nửa hoặc 3/4 cây guitar thông thường để giúp chúng trở nên nhỏ gọn và dễ chơi. Nó phù hợp với trẻ em, những người ưa dịch chuyển và những người đã có trình độ chơi sơ cấp nó vẫn có thể đáp ứng tốt để thu âm hoặc biểu diễn trực tiếp.

nhung-dang-dan-guitar-acoustic-la-mat

Nhờ kích thước nhỏ hơn của chúng (và theo đó là độ dài scale), những cây guitar này là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu hoặc các em nhỏ đang tìm hiểu đàn guitar acoustic. Điều này là do độ dài scale ngắn hơn dẫn đến dây đàn căng hơn, khoảng cách giữa các phím hẹp hơn và tính công thái học cực tốt – đây là các đặc điểm biến những cây guitar có kiểu thân này phù hợp cho người mới chơi.

Vì có body nhỏ nên âm thanh cây đàn cho ra cũng nhỏ hơn, ít bass hơn các kiểu đàn thân acoustic to lớn, nhưng ngược lại 

Dáng đàn Parlor

Loại đàn này có bầu đàn mỏng hơn so với những cây guitar thoogn thường, mặc dù trông thoáng qua chúng không khác gì so với các cây guitar khác. Parlor thường có 12 phím, cần đàn được gắn vào thân tại phím số 12, nếu bạn là người hay chơi các quãng âm cao cần lưu ý. Chất âm của nó tập trung vào mid-range và các các dải tần cao. Tuy nhiên, có ít attack ở bass-end hơn so với các cây guitar acoustic với thân đàn lớn hơn.

nhung-dang-dan-guitar-acoustic-la-mat

Vì những tính năng nhất định mà Parlor trở thành dáng đàn ưa thích của của các nhạc sĩ dòng nhạc blue và folk của nửa đầu thế kỷ 20. Sau một thời gian bị vắng vẻ bởi nhiều sự mới lạ những năm gần đây chất âm ngọt ngào và sự khác biệt của một cây parlor dây thép khiến những nghệ sĩ dần dịch chuyển một phần sự chú ý của các nghệ sĩ nhạc blue và folk. Và cả những người chơi fingerstyle, flatpicking và slidesang loại đàn này. 

Dáng đàn Concert

Cocert là dáng đàn tầm trung, không nhỏ như Parlor nhưng cũng không to lớn như Deadnought. Với shoulder phẳng và eo đàn nông, bạn có thể ôm đàn đàn sát vào người để có trải nghiệm chơi gần gũi. Tuy nhiên, 000 thường có độ dài scale vào khoảng 24.9” và OM có độ dài scale 25.4”. Điều này làm cho dây đàn căng hơn, giúp tổng thể âm lượng và môi trường tạo âm lớn hơn đáng kể. Và nó thích hợp với các phong cách strumming, fingerstyle, flatpicking và đệm hát cho ca sĩ. Và Taylor là một trong những thương hiệu nổi tiếng về dáng đàn này với các thiết kế cơ học độc đáo.

nhung-dang-dan-guitar-acoustic-la-mat

Dáng đàn Jumbo

Kiểu thân sang trọng này có kích thước lớn nhất trên tất cả các phương diện quan trọng (chiều dài, chiều rộng và độ sâu). Thậm chí những cây Jumbo nhỏ nhất cũng có độ rộng thân đàn 17” (với phần eo mỏng) và độ sâu thân đàn gần 5” – tất cả đều lớn hơn đáng kể so với những cây dreadnought không-mấy-đặc-biệt của bạn.

nhung-dang-dan-guitar-acoustic-la-mat

Kiểu đàn guitar này được sử dụng để chơi các hợp âm quan trọng vì chúng có môi trường tạo âm tuyệt vời. Trên thực tế, khi chơi đàn, bạn có thể cảm nhận được không khí di chuyển bên trong thân đàn (theo đúng nghĩa đen). Phải thừa nhận rằng, sự ra đời của amp acoustic và việc thiếu vắng các tính năng công thái học đã khiến Jumbo bị thất sủng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, kiểu thân mang tính biểu tượng này vẫn được yêu thích nhờ những ứng dụng rất độc đáo của nó.

Nói một chút về dáng đàn Dreadnought để những người mới có thể hiểu thêm. Đây là dáng đàn cổ điển, có lịch sử lâu đời trong ngành guitar,nó có thân đàn to, tròn với âm thanh ấm áp, to, rõ ràng, là tiêu chuẩn vàng của guitar. Nhưng đi kèm với những tính năng này là trọng lượng lớn và khó sử dụng hơn với những người thể hình nhỏ. 

Dreadnought có khả năng cân bằng bottom-end tốt với các dải tần cao, cho phép chúng xử lý được nhiều thể loại âm nhạc như rock, country, pop, folk, tuỳ bạn chọn! Hầu như không có thể loại nhạc nào mà dreadnought chưa từng chơi qua. Các phong cách strumming và flatpicking cũng sẽ phù hợp với Dreadnought. Tuy nhiên, scale đàn dài hơn và độ căng dây lớn hơn có thể sẽ là một trở ngại với người chơi fingerstyle.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.