Những Cách Khuếch Đại Âm Thanh Guitar Acoustic

14/09/2021 7173

Bạn đã trau dồi kỹ năng chơi guitar acoustic của mình và muốn trình diễn trên sân khấu?

Guitar acoustic nghe rất hay, nhưng nếu bạn muốn khán giả trong câu lạc bộ, quán cà phê hoặc quán bar nghe thấy những gì bạn đang chơi trên cây guitar acoustic của mình, bạn phải khuếch đại nó lên. Nếu bạn đang muốn đưa việc chơi trực tiếp của mình lên một tầm cao mới, thì đây là một số cách khác nhau để khuếch đại cây đàn guitar acoustic được trang bị pick-up cho buổi biểu diễn trực tiếp và đương nhiên những ưu và nhược điểm sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể xác định những gì phù hợp nhất với bạn, âm thanh của bạn và khán giả dự định của bạn là ai. Việt Thương Music sẽ cùng bạn tìm hiểu đâu là cách khuếch đại âm thanh guitar phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Kết nối vào thẳng PA

Đây là cách đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí nhất để khuếch đại âm thanh guitar của bạn - chỉ cần cắm trực tiếp vào hệ thống PA. Bạn không cần bất kỳ thiết bị bổ sung nào ngoài cây đàn guitar, dây cáp. Nhưng đây cũng là phương pháp khó đoán và khó kiểm soát nhất vì nó khiến bạn hoàn toàn phải phụ thuộc vào PA.

Ngày nay, hầu hết các cây guitar acoustic với hệ thống pickup / preamp đều có EQ ba băng tần và điều khiển âm lượng để cho phép bạn tinh chỉnh âm thanh của mình. Tuy nhiên, điều này vẫn khiến bạn phải phụ thuộc vào hệ thống PA - và không phải tất cả các hệ thống PA đều được tạo ra như nhau, cũng như sẽ không có kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong mỗi buổi biểu diễn (thực tế là hầu hết các buổi biểu diễn nhỏ đều không có người điều khiển âm thanh).

  • Ưu điểm: giải pháp rẻ nhất - không phải trả thêm chi phí.
  • Nhược điểm: âm thanh không nhất quán, phụ thuộc vào hệ thống PA và người điều khiển âm thanh.

Bàn đạp tiền khuếch đại Preamp/DI

Cách tiếp theo để khuếch đại âm thanh guitar là sử dụng bàn đạp preamp hoặc DI (trực tiếp). Cách này là một giải pháp tốt nếu bạn có một hệ thống PA tiêu chuẩn mà bạn biết rõ và đang sử dụng thường xuyên - ví dụ: hệ thống PA của ban nhạc bạn đã biểu diễn lâu dài và bạn biết luôn có cùng một PA setup như nhau.

Đặt bàn đạp tiền khuếch đại giữa cây đàn guitar của bạn và hệ thống PA quen thuộc này sẽ giúp bạn kiểm soát âm thanh cây đàn guitar của mình trước khi nó truyền tới PA tốt hơn.

DI cơ bản chỉ có thể để điều chỉnh âm cơ bản và kiểm soát âm lượng, nhưng khi bạn bắt đầu làm quen với bàn đạp Preamp hoặc bộ xử lý chuyên dùng, bạn sẽ tìm thấy đa dạng tùy chọn âm sắc để giúp bạn định hình âm thanh của mình.

Một ví dụ điển hình là BOSS AD-10 Acoustic Preamp, tích hợp các tính năng sẵn sàng cho sân khấu như máy nén và giảm phản hồi cùng với các hiệu ứng tiện dụng như Chorus, Delay và Reverb - và thậm chí là các tùy chọn để nâng cao hiệu suất của bạn như một bộ lặp tích hợp (Looper)! Nó thậm chí còn có tính năng kiểm soát Cộng hưởng âm thanh, giúp khôi phục chất âm “natural body sound” tự nhiên của âm thanh guitar của bạn vốn thường bị mất khi truyền qua hệ thống pick-up.

Link tham khảo:

Nếu bạn là một ca sĩ và cũng là người chơi guitar, bạn có thể cân nhắc BOSS VE-8 Acoustic Singer, bao gồm đầu vào mic vocal và các hiệu ứng, và thậm chí có thể cảm nhận được các hợp âm bạn đang chơi trên guitar để tạo ra các hòa âm giọng hát đi với tiếng hát của bạn (Harmony).

Một trong những điều tuyệt vời của thiết bị này là nó hiệu quả như nhau nếu bạn vừa đàn hát hoặc đệm hát cho ca sĩ: Bạn có thể kiểm soát quá trình xử lý giọng hát và hòa âm của họ trong khi họ chỉ tập trung thực hiện toàn bộ công việc kết nối với khán giả.

Link thao khảo:

  • Ưu điểm: kiểm soát âm thanh của bạn tốt hơn trong mô hình nhỏ gọn.
  • Nhược điểm: vẫn chịu sự ràng buộc với hệ thống PA.

Bộ khuếch đại âm thanh Guitar Acoustic Amplifier

Nếu không có khả năng đầu tư vào hệ thống PA đầy đủ của riêng mình, thì một bộ khuếch đại âm thanh guitar acoustic tốt sẽ là giải pháp tốt nhất để điều chỉnh và phát âm thanh của bạn. Hầu hết các bộ khuếch đại âm thanh (amplifier) sẽ cung cấp cho bạn nhiều hoặc tất cả các tính năng mà bạn sẽ tìm thấy ở một bộ bàn đạp tiền khuếch đại tuyệt vời với các lợi ích bổ sung - và những tính năng rất quan trọng – có nghĩa là nó hoạt động như một hệ thống PA mini từ đầu vào đến đầu ra. Nếu bạn đang hát rong hoặc chơi một buổi biểu diễn nhỏ, thì một chiếc amply guitar có kênh micrô riêng biệt sẽ là tất cả những gì bạn cần để khuếch đại âm thanh của mình đến tai khán giả. Nhưng ngay cả khi bạn đang chơi các chương trình lớn hơn với PA, một bộ khuếch đại âm thanh có thể là một ý tưởng hay vì hầu hết sẽ có đầu ra (output) DI để cắm vào hệ thống PA. Như vậy, bạn vừa sở hữu những tính năng của 1 chiếc amplifier, vừa có 1 thiết bị monitor kiểm âm trên sân khấu để bạn có thể dễ dàng nghe thấy chính mình hơn, nghe thấy rõ và đúng những gì mình đang phát. Và nếu bạn đang chơi guitar acoustic trong một ban nhạc đầy đủ, âm lượng đủ lớn trên sân khấu sẽ thực sự giúp bạn nghe thấy chính mình giữa phần còn lại của âm thanh sân khấu thay vì dựa vào tập hợp các loại âm thanh được phát ra bởi một cụm loa chung, sẽ rất khó để biết mình đang ở đâu nếu chẳng may xuất hiện vấn đề về âm thanh.

Và một trong những amply guitar acoustic mà bạn có thể xem xét đó là dòng sản phẩm BOSS Acoustic Singer sẽ hoàn toàn phù hợp để phục vụ cho bất kỳ trường hợp nào trong số này. Cả ba mẫu đều được xây dựng dựa trên nền tảng của thiết kế bi-amp với loa trầm và loa tweeter riêng biệt cho phép tái tạo âm thanh rõ ràng và tự nhiên trong toàn bộ dải tần mà không bị rè.

Tất cả chúng đều cung cấp tính năng Cộng hưởng âm thanh mà chúng ta đã thảo luận ở trên, khôi phục “natural body sound” tự nhiên cho các nhạc cụ được trang bị lick-up, cộng với EQ ba dải độc lập, Reverb cho guitar và giọng hát (và Chorus cho guitar). Ngoài ra, cũng có các tính năng hữu ích cho biểu diễn và ghi âm như đầu vào aux với điều khiển mức độ để hỗ trợ nhạc, đầu ra XLR để chuyển đến hệ thống PA lớn hơn và giao diện âm thanh USB Audio Interface hoạt động như một Soundcard để ghi / phát lại trên máy tính (PC hoặc Mac).

Các mẫu ACS Pro và ACS Live thậm chí còn có bộ lặp âm thanh tích hợp (Looper) và hệ thống hòa âm giọng hát thông minh (Harmony) dựa trên việc bạn chơi guitar! Nếu bạn không cần thêm những thứ rườm rà, thì chiếc amply guitar acoustic  ACS Live LT là đủ.

  • Ưu điểm: chất lượng âm thanh ổn định và đầy đủ nhất để kết nối vào một PA, toàn quyền kiểm soát âm thanh của bạn khi chơi trong quán cà phê, quán bar hoặc với một ban nhạc, đương nhiên hoàn toàn phù hợp để tập luyện ở nhà.
  • Nhược điểm: chỉ một vấn đề duy nhất là bạn phải mang theo nó, nhưng nó nhỏ gọn nhẹ nên cũng xem như là không vấn đề.

Link tham khảo:

Kết luận: Nhu cầu và lựa chọn

Tóm lại, tất cả những gì rút ra là: bạn cần khuếch đại âm thanh guitar của mình thế nào, bạn có muốn kiểm soát âm thanh hay cần bao nhiêu tương tác để mang lại hiệu suất?

  • Nếu vai trò của bạn trong ban nhạc chỉ đơn giản là một tay guitar: Bàn đạp preamp / DI sẽ cho bạn nhiều quyền kiểm soát âm thanh của mình. Các model tham khảo : Boss AD-2, Boss AD-10.
  • Nếu bạn là một nghệ sĩ guitar vừa đàn vừa hát: Guitar kết hợp / bàn đạp giọng hát sẽ đơn giản hóa một số chức năng của guitar để bạn có thể đưa nhiều cảm xúc hơn vào giọng hát của mình. Model tham khảo : VE-8.
  • Và nếu bạn cần nhiều quyền kiểm soát đối với guitar và giọng hát của mình theo cách chuyên nghiệp hơn: Một bộ khuếch đại âm thanh (amply guitar) sẽ có mọi thứ bạn cần để phát ra âm thanh theo mong muốn và nghe được âm điệu của chính mình trong mọi trường hợp. Các model tham khảo : Boss ACS Pro Singer, Boss ACS LIVE, Boss ACS LIVE LT.
Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.