Hướng dẫn xử lý âm thanh phòng nghe nhạc

24/10/2018 8802

Để trang âm (xử lý âm thanh) phòng nghe nhạc của mình, nhiều người đã nghĩ ra những nhiều cách khác nhau, sao cho vừa hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công và kết quả là nhiều người đã mắc nhiều lỗi nghiêm trọng trong việc trang âm phòng nghe nhạc làm cho bạn.

Việt Thương Music tổng hợp những lỗi cơ bản và cách trang âm phòng âm thanh đến quý khách hàng

Những lỗi cơ bản khi xử lý âm thanh phòng nghe

Tán âm bằng khay giấy đựng trứng

Nhiều người nghĩ rằng những khay giấy đựng trứng có hình dạng pyramid hay gấp khúc giống như những vật liệu cách âm được ốp trên tường của các phòng thu vậy. Và nghĩ là chức năng của nó của giống như vậy.

Nhiều người nghĩ rằng khay đựng trứng có thể dùng để trang âm

Nhưng bạn đã sai rồi nhé, chúng không những không có chức năng tiêu âm mà ngược lại lại tán âm nên khiến âm thanh trong phòng nghe nhạc của bạn chất lượng không tăng lên mà còn giảm sụt và kém hơn.

Tấm xút Foam Wedges, Pyramids, Panels

Đây chính là một trong những giải pháp tiêu âm đơn giản tại gia mà nhiều người áp dụng bởi xốp là vật liệu có giá thành rẻ và sẵn, bạn có thể mua nó ở bất cứ đâu tại các cửa hàng gần nhà của bạn. Tuy nhiên, bạn nhầm rồi, trong âm học của phòng thì xốp không hề có chức năng tiêu âm như bạn nghĩ.

Nếu ở những khu vực có tần số và cường độ cao thì vật liệu này có đôi chút tác dụng, còn nếu ở những nơi khác thì nó trở thành thứ bỏ đi mà thôi. Nếu bạn đã từng nghĩ nó có thể tiêu âm thì bỏ ngay đi nhé.

Album, sách, vật trang trí

Một sai lầm khác mà nhiều người cũng thường mắc phải đó là sử dụng những vật liệu có hình thức tương tự như vật liệu tiêu âm như bìa sách lớn, gắn thêm các đĩa LP nhằm tạo ra hiệu ứng như mình mong muốn. Tuy nhiên, chúng chẳng có tác dụng gì trong việc tán âm mà nó lại có ích hơn khi xem đó là biện pháp tiêu âm.

Sách không có tác dụng trong việc trang âm

Những sai lầm khác

Nếu như các bạn nghĩ rằng trong phòng nghe của mình chỉ cần một cái lõi xốp được đặt ở một góc phòng, hay sử dụng đồng xu treo tường, thậm chí dùng đến plastic, foam core, foam, ...Cùng cách đặt tube tráp ngay đằng sau chiếc loa của mình sẽ cho ra âm thanh tuyệt hảo, sống động, chân thực thì bạn sai rồi.

Tuy nhiên, không ai cấm cũng như cản trở bạn việc thử nghiệm các cách tán âm hay tiêu âm khác nhau vì có thể bạn sẽ thành công với một phương pháp nào đó. Thế nhưng, đừng làm quá nhé, vì có thể gây tác dụng ngược trở lại.

Đọc bài viết của chúng tôi, chắc chắn sẽ có nhiều người giật mình vì những lầm tưởng của họ trong thời gian qua. Nếu bạn đang mắc một trong những lỗi trên thì nhanh chóng sửa đổi và tìm cách trang âm phòng nghe nhạc chuyên nghiệp đi nhé. Còn những cách này, thật sự không hiệu quả như bạn nghĩ đâu.

Cách làm tiêu âm trong phòng âm thanh

Âm thanh được truyền trong phòng như thế nào:

Trong một căn phòng, âm thanh từ nguồn âm lan truyền tới người nghe theo 2 cách:

– Trực âm: sóng âm đi trực tiếp từ loa tới người nghe, ta gọi đó là âm thanh trực tiếp hay trực âm.

-Phản âm: sóng âm đến tai người nghe qua sự phản xạ, va đập vào các bề mặt tường, trần, sàn của căn phòng và các đồ vật trong phòng.

Cách kiểm âm đơn giản

 

Cách đơn giản nhất để kiểm tra chất lượng phòng nghe là sử dụng phép thử sau:

– Nghe thử ở chế độ mono, cùng mức tín hiệu và âm lượng với cả hai loa.

– Đặt núm volume ở mức thích hợp, không quá lớn và cũng không quá nhỏ.

– Nghe một đoạn nhạc quen thuộc.

– Ngồi tại vị trí nghe tốt nhất (ngay chính giữa trục 2 loa)

– Tập trung xác định xem âm thanh rộng và vang bao xa.

Cách tiêu âm đơn giản dễ làm

Thiết kế vật dụng hút âm

Xử lý tiếng bass dội bằng cách đặt loa lên giá sắt nặng hoặc các chân côn kim loại để chống rung và trải một tấm thảm xuống sàn nhà, đặc biệt là khu vực gần nơi đặt cặp loa để hút âm bass.

Sau khi tán âm bass sử dụng một tấm hút đặt trần nhà để tiêu âm trầm.

Sử dụng hộp cộng hưởng

Đặt hộp cộng hưởng âm phía sau loa để tiêu âm cho phòng âm thanh.

Thiết kế “cột chân voi”

“Cột chân voi” là cách gọi của dân chơi đối với cột tiêu tiếng trầm kê góc, còn gọi là “bass trap”. Chân voi thường được đặt ở 4 góc phòng để triệt sóng đứng do tiếng trầm tạo ra. Tuy nhiên, chân voi cũng có thể phân bố rải rác dọc các bức tường sau loa và 2 tường bên. Nhìn chung, chân voi vừa có tác dụng tiêu âm, vừa có tác dụng tán âm bass.

Tấm hút âm tầm trung

Dùng tấm mút gai lớn, chia nhỏ ra làm 3 tấm nhỏ 60 x 120 x 6 cm đóng vào khung gỗ có đáy rồi treo dọc hai bên tường phòng nghe để hút âm, làm âm thanh không bị dội vọng.

Sử dụng rèm nhung

Rèm nhung, rèm vải mềm treo dọc tường là một giải pháp tiêu âm được nhiều người dùng cho phòng âm thanh. Tuy nhiên, hãy chú ý đến chất liệu vải vì không phải tấm rèm nào cũng có khả năng hút âm như mong muốn.

Sử dụng tấm tán âm

Tấm tán âm thường được làm bằng gỗ, có bề mặt cứng nhưng lại có độ lồi lõm cao thấp khác nhau, mục đích làm cho âm thanh bị phản xạ theo nhiều hướng không đồng nhất. Người ta đặt các tấm tán âm và tiêu âm xen kẽ nhau để làm giảm độ vang của âm thanh.

Xử lý âm học cho phòng âm thanh

Ở những không gian âm thanh quan trọng như nhà hát, trường học, hội trường khi lắp ráp âm thanh thợ chuyên môn sẽ điều chỉnh tần số, dải âm để cả căn phòng có được âm thanh tốt nhất.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.