Hướng dẫn khử trùng guitar trong mùa Covid

23/08/2021 657

Với sự lan rộng và tính chất ngày càng dữ dội của COVID-19, nhu cầu về vệ sinh nhạc cụ càng cần được chú trọng hơn. Và ở thời điểm này không phải ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy dung dịch khử trùng, nước rửa chuyên dụng cho guitar do mọi cửa hàng đều đã đóng của theo yêu cầu của Chính Phủ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khử trùng đàn guitar đơn giản tại nhà. 

Khi chúng ta chơi guitar bàn tay của người chơi chạm vào hầu hết mọi bộ phận của nhạc cụ từ dây đàn, chốt chỉnh, cần đàn, thân đàn. Và vấn đề ở đây là bạn không thể dùng một chất tẩy rửa cho mọi bộ phận trên. 

huong-dan-khu-trung-guitar-trong-mua-covid

Cồn 70%

Theo nhiều báo cáo cồn 70% có thể giết chết virus COVID-19, nhưng không có nghĩa là nó phù hợp cho mọi bộ phận của cây đàn guitar. Loại dung dịch này chỉ thích hợp cho dây và mặt phím, chứ không nên sử dụng cho phần thân đàn. Nếu bạn lo ngại cồn 70% làm khô cần đàn, gây ra một số  tác hại thì có thể đánh bóng mặt phím đàn và quét một ít dầu chanh lên gỗ để giảm tác hại này.

Thông thường các vết bẩn hoặc muốn vệ sinh phần thân bạn nên dùng cồn tẩy rửa chuyên dụng. Nhưng nếu bên ngoài cây đàn được sơn phủ bằng một lớp poly dày bạn có thể sử dụng cồn để vệ sinh như bình thường, nhưng lưu ý không nên dùng thường xuyên trong một thời gian dài.

huong-dan-khu-trung-guitar-trong-mua-covid

Nhưng nếu cây đàn có một lớp phủ mỏng, theo phong cách cổ điển thì không nên dùng cồn 70% để vệ sinh đàn, bắt buộc cần có loại dung dịch chuyên dụng. Nếu không bạn cần lưu ý giữ cây đàn thật cẩn thận và tránh để nó là một trong những vật trung gian có thể chưa đựng virus. 

Xà phòng và nước

Xà phòng và nước thường được sử dụng để vệ sinh mặt phím cho piano kỹ thuật số hoặc Organ, nếu đó là loai xà phòng tẩy rửa cực nhẹ. Nhưng không được khuyến cáo dùng trên các nhạc cụ có bề mặt bằng gỗ. 

huong-dan-khu-trung-guitar-trong-mua-covid

Đèn UV-C

Còn được gọi là đèn diệt khuẩn, đèn UV-C không đặc biệt phổ biến bên ngoài các phòng thí nghiệm và cơ sở y tế, nhưng chúng sẽ tiêu diệt tất cả các loại vi trùng và vi rút. Các loại đèn diệt khuẩn bán trên thị trường phổ biến nhất là đèn UV-C LED, sử dụng đèn cực tím sóng ngắn để khử hoạt tính của vi rút. Nhưng khi sử dụng lâu cây đàn sẽ có vẻ ngoài trông rất cũ kỹ, già nua.

huong-dan-khu-trung-guitar-trong-mua-covid

Nhiều bạn sẽ thắc mắc nếu vậy thì phơi đàn dưới nắng mặt trời sẽ nhanh và đỡ tốn kém hơn. Nhưng bạn có chắc đó là một địa điểm an toàn để có thể kiểm soát tốt covid trên nhạc cụ của mình?

Cách ly nhạc cụ nếu có nghi ngờ

Chúng tôi vẫn chưa biết COVID-19 tồn tại trong bao lâu trên bề mặt (các ước tính trước đó đã đưa ra kiến nghị lên đến 7 ngày) tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy COVID-19 có thể tồn tại: 

3 giờ sau khi trong không khí

4 giờ trên chất liệu đồng

24 giờ trên bìa cứng

2-3 ngày trên nhựa và thép không gỉ (và có thể là các bề mặt cứng khác)

Với các thông tin này, nếu nghi ngờ hoặc chắc chắn rằng ai đó là F0 đã từng sử dụng qua cây đàn của bạn, bạn nên cách ly nhạc cụ trong vài ngày để đảm bảo an toàn. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715


 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.